Cần giải quyết tranh chấp Biển Đông trong hòa bình

Cập nhật: 30-08-2013 | 00:00:00

 

Về mặt an ninh, chính trị, khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn giữ được hòa bình, ổn định, các nước tập trung nguồn lực vào phát triển kinh tế, cải thiện đời sống cho người dân. Mặc dù vậy, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đánh giá trong khu vực vẫn còn tồn tại nhiều lợi ích của các nước khác nhau, nhiều mâu thuẫn trên biển, trên đất liền, các nguy cơ an ninh phi truyền thống như buôn bán ma túy, an ninh mạng… Các nước, đặc biệt là Trung Quốc và Mỹ, cần xây dựng lòng tin chiến lược, tăng cường các hoạt động hợp tác nhằm duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh bày tỏ quan điểm các nước cần giải quyết hòa bình, thông qua đối thoại trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố cấp cao nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác giữa ASEAN và Trung Quốc, sớm tiến tới việc ký kết Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho rằng cần phải tiếp tục phát huy các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ ADMM+ với vai trò trung tâm của ASEAN, như đã thể hiện trong cuộc diễn tập hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa kết hợp với quân y tại Brunei vừa qua. Việt Nam đề nghị tăng cường hợp tác hải quân trong khu vực thông qua các hoạt động tuần tra chung, giao lưu, thiết lập đường dây nóng giữa hải quân cũng như lãnh đạo quốc phòng các nước. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định Việt Nam sẵn sàng ký cam kết về việc không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trước.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng đề nghị các nước trong khu vực tăng cường hợp tác cứu hộ người và phương tiện gặp nạn trên biển, tham gia chống cướp biển. Việt Nam sẵn sàng đón tiếp tàu bè các nước thành viên của ADMM+ thăm các cảng của Việt Nam; hoan nghênh các nước đã ủng hộ sáng kiến về Hành động mìn nhân đạo của Việt Nam; đề nghị các nước, đặc biệt là Mỹ, tham gia hỗ trợ trong việc giải quyết những tồn đọng bom mìn còn lại ở Việt Nam sau chiến tranh. Hiện nay, Việt Nam đang tổ chức lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, cần sự chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ về vật chất cho hoạt động này của Việt Nam.

Cuối cùng, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh bày tỏ quan điểm của Việt Nam ủng hộ quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên thông qua cơ chế đàm phán 6 bên, xác lập môi trường hòa bình ổn định trong khu vực này.

Tại Hội nghị, Phó Tổng thư ký ASEAN Nyan Lynn đã báo cáo về những bước phát triển của hợp tác ASEAN và trong khuôn khổ ADMM+ thời gian qua. Báo cáo cho biết các hoạt động tham vấn nhằm tiến tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, tiếp tục thúc đẩy các biện pháp ngoại giao phòng ngừa nhằm xác lập bầu không khí hòa bình trong khu vực, tiếp tục được triển khai.

Về tình hình Biển Đông, báo cáo của Phó Tổng thư ký ASEAN đánh giá cao việc giải quyết những tranh chấp thông qua đối thoại, thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới xây dựng COC. Báo cáo cũng đề cập tới những bước phát triển hoạt động trong khuôn khổ ADMM+, đặc biệt là cuộc diễn tập hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa kết hợp với quân y (ADMM+HARD/MM) thành công tại Brunei trong tháng 6 vừa qua.

Bộ trưởng Năng lượng Brunei Mohammad Yasmin, chủ tọa Hội nghị, khẳng định ADMM+ có một dấu ấn lịch sử trong cấu trúc an ninh khu vực. Thông qua 5 nhóm công tác chuyên gia của ADMM+, nhiều hoạt động thực tế nhằm phối hợp hành động trong khuôn khổ ADMM+ đã được thực hiện. Những hoạt động phối hợp đó đã tăng cường sự tin cậy giữa các nước thành viên ASEAN cũng như giữa các nước ASEAN với các nước đối tác của ASEAN.

Trong các bài phát biểu tại Hội nghị, nhiều nước đã bày tỏ sự ủng hộ đối với lập trường giải quyết một cách hòa bình những tranh chấp trên biển Đông, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, thực hiện DOC, sớm tiến tới ký kết COC.

Nhiều bộ trưởng đã ủng hộ sáng kiến Hành động mìn nhân đạo của Việt Nam. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn cho biết Trung Quốc hoàn toàn ủng hộ sáng kiến này và sẽ tổ chức một hội thảo về hành động mìn nhân đạo tại Trung Quốc vào năm tới. Quốc vụ khanh Quốc phòng Ấn Độ Jitendra Singh (Gi-ten-đra Xinh) cho biết Ấn Độ sẽ đồng chủ trì với Việt Nam triển khai thực hiện Sáng kiến hành động mìn nhân đạo khuôn khổ ADMM+ vào năm tới.

Kết thúc hội nghị ADMM+ lần thứ hai đã diễn ra lễ bàn giao Chủ tịch ADMM từ Brunei cho Myanmar, nước sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN vào năm 2014.

Chiều 29-8, các bộ trưởng Quốc phòng ADMM+ đã ký Tuyên bố chung ADMM+ lần thứ hai. Trong Tuyên bố chung có điều khoản thông qua Tài liệu khái niệm về thiết lập Nhóm chuyên gia (EWG) về hành động mìn nhân đạo do Việt Nam đề xuất tại ADMM-7 hồi tháng 5 vừa qua.

Sau lễ ký Tuyên bố chung đã diễn ra buổi họp báo chung của các bộ trưởng Quốc phòng, thông báo kết quả ADMM+ lần thứ hai.

* Cũng trong chiều 29-8, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Australia Stephen Smith. Bộ trưởng Stephen Smith bày tỏ sự vui mừng trước sáng kiến Hành động mìn nhân đạo của Việt Nam đã trở thành hiện thực, cho biết Australia có kinh nghiệm về rà phá vật liệu nổ và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh bày tỏ hài lòng trước thực tế mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và Australia đã phát triển rất tốt đẹp trong thời gian qua, đề nghị phía Australia, ngoài việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện sáng kiến Hành động mìn nhân đạo, tiếp tục tăng các học bổng đào tạo sỹ quan cho Quân đội nhân dân Việt Nam, xem xét việc cử các giảng viên tiếng Anh sang giảng dạy ở Việt Nam. Bộ trưởng Stephen Smith cam kết Australia sẽ ủng hộ những đề xuất này của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter