Canađa phá âm mưu đánh bom ngày quốc khánh

Cập nhật: 03-07-2013 | 00:00:00

Một người đàn ông và một phụ nữ sống ở tỉnh British Columbia của Canada đang phải đối mặt với tội danh khủng bố sau khi họ bị cáo buộc đã sử dụng các thiết bị tương tự như vụ đánh bom trong giải marathon tại Boston (Mỹ), nhằm "gây chết người" trong lễ kỷ niệm Quốc khánh Canada ngày 1-7.

  Cảnh sát Canada công bố tang vật vụ bắt giữ là những thiết bị nồi áp suất gây nổ (Ảnh: ctvnews.ca)Cảnh sát Hoàng gia Canađa (RCMP) ngày 2-7 cho biết hai đối tượng John Stewart Nuttall (38 tuổi) và Amanda Marie Korody (28 tuổi) bị buộc 3 tội danh: cố ý tiến hành hoạt động khủng bố, sở hữu chất nổ trái phép và âm mưu phạm tội. Hành vi của hai đối tượng nói trên sẽ bị truy tố trước pháp luật.

Các quan chức của RCMP nói rằng hai đối tượng trên đã thiết kế thiết bị nổ trong các nồi áp suất, tương tự như thiết bị mà bọn khủng bố đã sử dụng trong vụ tấn công tại Boston, với mục đích gây "chết chóc và thương tích" trong lễ kỷ niệm Quốc khánh Canada tại thành phố Victoria, thủ phủ tỉnh British Columbia.

Việc chuẩn bị của hai đối tượng này đã sớm bị phát giác và RCMP đã tiến hành các cuộc điều tra từ hồi tháng 2-2013.

Tuy nhiên, họ chỉ bị bắt giữ sau khi đã bố trí các thiết bị nổ bên ngoài tòa nhà Quốc hội Canađa, nơi có đông người tụ tập tham gia lễ kỷ niệm trong ngày 1-7.

Theo RCMP, hai đối tượng này sinh ra, lớn lên tại Canađa và không có bất kỳ mối liên hệ nào với các tổ chức khủng bố quốc tế. Trong quá trình điều tra, hai đối tượng này đã thừa nhận hành vi của chúng được lấy cảm hứng từ các vụ tấn công khủng bố của tổ chức Al-Qaeda./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter