Cảnh báo tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện- Bài 2

Cập nhật: 02-06-2015 | 09:33:29

Bài 2: Cơ quan chức năng nói gì?

Trước tình trạng người dân vi phạm hành lang an toàn lưới điện (HLATLĐ) được Báo Bình Dương nêu trong bài trước, P.V đã trao đổi vấn đề này với ngành điện lực nhằm tìm hướng giải quyết.

 Cột điện trên tuyến quốc lộ 1K, đoạn qua KP.Tân Quý, phường Đông Hòa, TX.Dĩ An đã bị bong tróc, có thể gãy đổ bất cứ lúc nào

Vi phạm nghiêm trọng

Khi được P.V cung cấp những hình ảnh vi phạm HLATLĐ của người dân, một cán bộ thuộc Công ty Điện lực Dĩ An, cho biết: “Những trường hợp này là vi phạm HLATLĐ rất nghiêm trọng. Theo quy định trong Luật Điện lực và Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26-2-2014 của Chính phủ ban hành Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện lực về an toàn điện quy định về khoảng cách an toàn từ công ty, nhà ở đến đường dây trung thế (22kV) là phải 3m. Ngoài ra, công trình nhà ở không được gây cản trở đường ra vào kiểm tra, thay thế, bảo dưỡng các thiết bị lưới điện”.

Vị cán bộ này cho biết thêm: “Vì muốn có thêm không gian kinh doanh mà nhiều người dân tự ý lấn chiếm HLATLĐ là thiếu ý thức chấp hành quy định của pháp luật”.

Tương tự, ông Nguyễn Trọng Tài, Cán bộ bộ phận An toàn lưới điện của Công ty Điện lực Thuận An cũng cho rằng: “Hình ảnh chụp lại các trường hợp nhà người dân “ôm” cột điện hay sinh sống dưới trạm biến áp trên địa bàn TX.Thuận An đã vi phạm nghiêm trọng quy định về khoảng cách HLATLĐ. Nguyên nhân cũng là do người dân chiếm dụng hành lang đường bộ dẫn đến vi phạm HLATLĐ, vì hai hành lang này có cùng khoảng cách.

Khó xử lý?

Dù đã có quy định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức trong công tác bảo vệ công trình lưới điện, nhưng trước những sự cố xảy ra thời gian qua, các ngành liên quan chưa có biện pháp xử lý triệt để. Nguyên nhân là do thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa ngành điện với chính quyền địa phương. Đặc biệt, khi lập quy hoạch sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng công trình cho người dân, chính quyền và ngành chức năng một số nơi không khảo sát kỹ thực địa, không tính đến sự tồn tại trước đó của đường điện, khiến người dân có quan niệm “đất nhà tôi, tôi xây”. Khi ngành điện phát hiện lập biên bản vi phạm, hầu hết các công trình đã được xây kiên cố. Dù biết là nguy hiểm, nhưng do tài sản của chủ hộ lớn nên không dễ gì thuyết phục họ dỡ bỏ.

Cũng theo vị cán bộ Công ty Điện lực Dĩ An, để chấm dứt tình trạng vi phạm HLATLĐ, quan trọng nhất vẫn là người dân phải ý thức bảo vệ an toàn tính mạng cho mình và người thân. Về mặt kỹ thuật, ngành điện tiến hành thay dây dẫn điện trần bằng dây bọc nhựa cách điện để tăng độ an toàn, trồng thêm cột điện để dây bớt võng xuống nhà dân, thực hiện nối tiếp đất cho mái nhà bằng kim loại... Khó khăn ngành điện gặp phải đó là không có chế tài xử lý các trường hợp vi phạm. Khi phát hiện các trường hợp vi phạm, ngành điện chỉ được phép lập biên bản hiện trường, tạm dừng thi công phần vi phạm, sau đó gửi thông báo, công văn tới các cơ quan chức năng, UBND phường, xã hoặc cấp huyện, các hộ gia đình, chủ đầu tư, doanh nghiệp đề nghị giải quyết. Tuy nhiên, giải quyết như thế nào lại phụ thuộc hoàn toàn vào ngành chức năng và chính quyền các cấp.

Ông Nguyễn Trọng Tài cũng cho biết: “Mặc dù hệ thống lưới điện có trước công trình nhà ở của dân, nhưng người dân vẫn cố tình xây dựng, lấn chiếm HLATLĐ. Tuyệt đối không có trường hợp ngành điện lực tự ý “trồng” cột điện giữa nhà dân. Khi công ty phát hiện vi phạm trên nhưng lại không đủ thẩm quyền xử phạt hay cưỡng chế tháo dỡ mà chỉ có thể lập biên bản gửi chính quyền địa phương xử lý. Bên cạnh đó, việc xử lý phá bỏ phần vi phạm đối với nhà kiên cố phải qua nhiều thủ tục nhiêu khê, trong khi phần lớn người dân không tự giác chấp hành. Còn với những trường hợp nhà tạm thì việc khắc phục cũng không dễ dàng do đa số là của hộ nghèo, không có chi phí thực hiện.

Cần vào cuộc mạnh mẽ hơn

Thiết nghĩ, để xử lý những vi phạm HLATLĐ, ngành điện lực cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của địa phương nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân sống tại khu vực có công trình đường dây điện đi qua; phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời ngay từ đầu các trường hợp vi phạm, không để kéo dài gây phức tạp về sau. Bên cạnh đó, chính quyền và ngành chức năng cần bám sát quy hoạch phát triển điện lực, khảo sát kỹ thực địa trước khi cấp giấy phép xây dựng công trình cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Mặt khác, cần tập trung xử lý các điểm vi phạm nghiêm trọng đã tồn tại trước đó, hạn chế các điểm vi phạm mới, tránh tình trạng buông xuôi, nhằm bảo đảm an toàn cho công trình điện và tính mạng của người dân.

Khi mùa mưa đến, vấn đề chập điện, rò rỉ điện là một trong những vấn đề khiến nhiều người quan tâm vì ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân, Nhà nước. Trước thực trạng đáng báo động về vi phạm hành lang an toàn lưới điện trên một số địa bàn mà P.V ghi nhận, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và người dân cần chung tay giải quyết để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. 

Từ ngày 30-3 đến 30-4-2015, Công ty Điện lực Dĩ An đã lập biên bản cảnh báo vi phạm HLATLĐ 7 trường hợp. Những trường hợp này vi phạm các lỗi chủ yếu như xây dựng công trình nhà ở nằm trong HLATLĐ có khoảng cách đường dây 22kV từ 1 - 2m, có khả năng gây phóng điện, dẫn đến cháy nổ. Cụ thể như trường hợp của hộ ông Nguyễn Sáu (ngụ số nhà 480, KP.Đông Tác, P.Tân Đông Hiệp) xây dựng nhà ở cách đường dây trung thế 22kV ở khoảng trụ điện 21-22 tuyến 476 Dapark chỉ có 3m, có khả năng vi phạm HLATLĐ. Hộ ông Trần Thế Hy (ngụ KP.Đông Tân, P.Dĩ An) xây dựng nhà ở trong khoảng trụ điện 3-4, nhánh rẽ khu trường THCS Dĩ An cách đường dây trung thế chỉ có 2m…

Một vị Phó Giám đốc Công ty Điện lực Dĩ An cho biết: “Các trường hợp vi phạm trên được chúng tôi phát hiện khi họ đang xây dựng nhà ở nằm dưới hệ thống lưới điện, có khả năng vi phạm khoảng cách HLATLĐ. Trước tình huống này, chúng tôi phải kiểm tra và xem xét khả năng công trình có vi phạm khoảng cách HLATLĐ để còn kịp thời có biện pháp xử lý. Nếu để người dân xây xong rồi, chúng tôi sẽ rất khó xử lý vì liên quan đến nhiều thủ tục pháp lý mới được phép tháo dỡ công trình của họ. Chúng tôi cũng không hề muốn tháo dỡ nhà vì đó là tài sản của người dân. Và chắc chắn người dân cũng chẳng muốn thế. Bởi vậy, chúng tôi phải cảnh báo họ. Còn nếu trường hợp nào vẫn cố tình vi phạm thì chúng tôi cùng với các cơ quan chức năng khác phải kiên quyết xử lý, để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, vừa gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản của người dân, vừa gây thiệt hại cơ sở vật chất của công ty nữa”.


NGUYỄN HẬU

Chia sẻ bài viết
mấy trường hợp này cần phải xử lý gấp chứ đang vào mùa mưa to gió lớn thì có mà chết!
Ngọc Hiếu (Cách đây 5 năm)

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter