Cảnh giác tội phạm “núp bóng” cơ sở kinh doanh có điều kiện

Cập nhật: 20-01-2020 | 14:39:52

Trước tình hình hoạt động của tội phạm có liên quan đến các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (gọi tắt là CSKD) phức tạp vào những ngày cận tết, các ngành chức năng đã tăng cường công tác quản lý, kiểm tra các CSKD trên địa bàn. Qua đó, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm, góp phần làm trong sạch địa bàn, giúp người dân yên tâm đón tết.


Công an TX.Bến Cát tuyên truyền pháp luật cho chủ CSKD có điều kiện trên địa bàn

Triệt xóa nhiều tụ điểm ma túy

Hiện trên địa bàn tỉnh có trên 3.900 CSKD, chủ yếu tập trung tại các địa phương phát triển mạnh về công nghiệp, dịch vụ như TP.Thủ Dầu Một, TX.Dĩ An, TX.Thuận An, TX.Bến Cát và TX.Tân Uyên. Bên cạnh những mặt tích cực, ngành nghề kinh doanh này đã phát sinh và tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự (ANTT). Trước tình trạng trên, Công an (CA) tỉnh cùng CA các địa phương đã triển khai kế hoạch tấn công, trấn áp tội phạm trên lĩnh vực kinh doanh có điều kiện về ANTT. Theo đó, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội CA toàn tỉnh đã chủ động khảo sát, lên danh sách tất cả các CSKD có dấu hiệu vi phạm và thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh của các CSKD. Qua kiểm tra hành chính tại các CSKD, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều thanh niên nam, nữ tụ tập tổ chức “tiệc ma túy”.

Điển hình vào rạng sáng 14-1, CA tỉnh phối hợp với CA TX.Thuận An kiểm tra hành chính quán karaoke Nam Dương (phường An Phú, TX.Thuận An) phát hiện tại 2 phòng hát có hàng chục thanh niên đang lắc lư theo tiếng nhạc lớn, có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy cùng nhiều bịch nylon chứa ma túy và bộ dụng cụ sử dụng ma túy đang để trên bàn. Kiểm tra nhanh, lực lượng chức năng phát hiện 20 thanh niên dương tính với chất ma túy. Làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở này không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, hoạt động kinh doanh karaoke quá giờ quy định và không ký hợp đồng lao động với nhân viên. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản các hành vi vi phạm trên và đưa 20 đối tượng về cơ quan CA để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. Trước đó, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra hành chính CSKD karaoke Thủy Tiên (phường Bình Chuẩn, TX.Thuận An) và phát hiện hàng chục người có dấu hiệu sử dụng chất ma túy. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định có 21 khách dương tính với ma túy. Chủ quán karaoke không xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT.

Nâng cao công tác quản lý

Thượng tá Võ Văn Hồng, Trưởng CA TX.Dĩ An, cho biết hiện nay trên địa bàn TX.Dĩ An có gần 800 CSKD dễ phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội. Qua công tác quản lý cho thấy tình hình hoạt động của tội phạm có liên quan đến các cơ sở này trên địa bàn thị xã ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn mới. Nhiều đối tượng lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý để thực hiện các hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, mại dâm, đánh bạc... Một số CSKD “núp bóng” dịch vụ karaoke, massage trở thành tụ điểm hoạt động tệ nạn xã hội, gây phức tạp về ANTT.

Để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT và chủ động phòng ngừa các hành vi lợi dụng CSKD để hoạt động phạm tội, CA TX.Dĩ An đã tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn và quản lý chặt chẽ ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, trong đó tập trung vào các CSKD “nhạy cảm” dễ phát sinh tội phạm hình sự. CA địa phương còn vận động chủ các CSKD hợp tác với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh với các đối tượng vi phạm pháp luật. CA thị xã còn tăng cường công tác quản lý cư trú trong các CSKD, tập trung ở địa bàn, khu vực trọng điểm phức tạp về ANTT.

Trong các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, CA TX.Dĩ An đã huy động lực lượng tổng kiểm tra hành chính trên các tuyến địa bàn, lĩnh vực, qua đó phát hiện 2.494 lượt CSKD vi phạm các quy định về ANTT. Đáng chú ý, lực lượng CA đã bắt, chuyển giao cơ quan điều tra 70 vụ, 224 đối tượng vi phạm pháp luật, lập hồ sơ xử lý 69 vụ, 236 đối tượng. CA TX.Dĩ An ra quyết định xử phạt hành chính 1.625 trường hợp với tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng; tham mưu Chủ tịch UBND thị xã ra quyết định xử phạt hành chính 203 trường hợp với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Tương tự TX.Dĩ An, trên địa bàn TX.Bến Cát hiện có khoảng 550 CSKD đang hoạt động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Bên cạnh những CSKD chấp hành tốt quy định pháp luật thì vẫn còn một số CSKD vì lợi nhuận mà vi phạm pháp luật. Để công tác quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT đi vào nề nếp, CA TX.Bến Cát cùng các ngành chức năng thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động các chủ CSKD chấp hành tốt quy định pháp luật, nêu cao tinh thần cảnh giác, tự phòng ngừa các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và tự bảo đảm ANTT tại cơ sở của mình.

Riêng trong đợt cao điểm bảo đảm ANTT trước, trong và sau tết, CA TX.Bến Cát cùng lực lượng chức năng khác đã tổ chức tuyên truyền pháp luật cho hơn 500 chủ nhà trọ, CSKD trên địa bàn xã An Điền và phường Thới Hòa. Bên cạnh đó, CA thị xã còn vận động chủ CSKD trang bị hệ thống camera giám sát nhằm nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động của CSKD, đồng thời góp phần hỗ trợ lực lượng CA trong công tác truy xuất, nhận diện đối tượng trong quá trình đấu tranh, làm rõ các vụ việc liên quan đến ANTT. Song song đó, các đội nghiệp vụ phối hợp với CA các xã, phường tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các CSKD vi phạm pháp luật, kiên quyết không để tội phạm lợi dụng “núp bóng” CSKD hoạt động phạm tội.

“CA TX.Bến Cát đã thành lập 5 nhóm Zalo theo từng ngành nghề kinh doanh với khoảng 150 thành viên là chủ CSKD và CA địa phương. Việc thành lập các nhóm Zalo đã giúp CA địa phương chủ động trao đổi thông tin với các CSKD cũng như tuyên truyền, nhắc nhở họ chấp hành tốt các quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh có điều kiện”.

(Trung tá Nguyễn Thị Anh Phi, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội CA TX.Bến Cát)

NGUYỄN HẬU

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter