Cao nguyên đá Đồng Văn lại hứng trận mưa đá lớn

Cập nhật: 01-04-2013 | 00:00:00

 

Mưa đá làm thiệt hại nhiều hoa màu của đồng bào dân tộc thiểu số.

Trận mưa đá xảy ra trên diện rộng lại tiếp tục trút xuống huyện Mèo Vạc, Hà Giang, sáng 31-3 đã làm thiệt hại nhiều tài sản và hoa màu của đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo ông Nguyễn Đình Hợp, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Hà Giang: Do ảnh hưởng của không khí lạnh rãnh áp thấp nên Hà Giang lại tiếp tục hứng chịu trận mưa đá lớn.

Mưa đá kèm theo giông mạnh, lẫn với mưa rào, đường kính của hạt đá trung bình từ 2-2,5 cm, có viên lớn tới 6-7 cm. Mưa đá rải một lớp trắng xóa mặt đất, đường quốc lộ. Lượng mưa đo được là từ 40-45 mm.

Mưa đá kéo dài từ 15-20 phút trên diện rộng tại huyện Mèo Vạc. 3 xã là Lũng Pù, Pải Lủng và thị trấn Mèo Vạc là những địa phương bị thiệt hại nặng nhất. Do bị bất ngờ, nhiều hộ dân không kịp phòng tránh nên mưa đá đã làm gần 100 ngôi nhà bị tốc mái, trên 700 ha ngô và rau màu bị thiệt hại không có khả năng phục hồi, nhiều công trình công cộng bị hư hỏng.

Ngay sau khi mưa đá xảy ra, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang và huyện Mèo Vạc đã khẩn trương chỉ đạo công tác ứng phó, cứu hộ cứu hạn và thống kê thiệt hại. Với tinh thần giúp dân sớm ổn định cuộc sống, các lực lượng vũ trang trên địa bàn đã giúp các hộ gia đình bà con dân tộc thiểu số bị thiệt hại lợp lại mái nhà, khắc phục hậu quả thiên tai.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó Ban thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang cho biết: Từ đầu năm 2013 đến nay, Hà Giang đã hứng chịu 3 trận mưa đá (cụ thể vào các ngày 13-3; 27-3 và 31-3) xảy ra tại các huyện: Hoàng Su Phì, Xín Mần, Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình, Đồng Văn và Mèo Vạc.

Theo thống kê chưa đầy đủ, 3 trận mưa đá xảy ra trên diện rộng kèm theo giông mạnh, gió lốc đã làm cho 4 người bị thương; 3 ngôi nhà bị đổ sập hoàn toàn; hàng trăm ngôi nhà bị hỏng và tốc mái hoàn thoàn; nhiều điểm trường, lớp học, nhà bán trú bị tốc mái và hư hỏng; hàng nghìn ha ngô, lúa, hoa màu bị hư hại... với tổng thiệt hại lên tới trên 6 tỷ đồng.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter