Cao nguyên đá Đồng Văn nhiệt độ xuống tới 1 độ C

Cập nhật: 15-01-2014 | 00:00:00

 

Mưa tuyết xuất hiện ở Cao nguyên đá Đồng Văn ngày 13-1. (Ảnh: Quỳnh Lưu/TTXVN phát)

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang, trong các ngày từ 13 đến 15/1, một đợt không khí lạnh với cường độ mạnh từ phía Bắc tiếp tục tràn xuống làm cho nền nhiệt độ của Hà Giang giảm mạnh, trời rét đậm, rét hại.

Ở các xã biên giới của 3 huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Xín Mần đã xuất hiện sương muối và băng giá, nhiệt độ ở mức thấp nhất có nơi dưới âm 1 độ C... ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại các huyện trên Cao nguyên đá Đồng Văn như: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc và 2 huyện vùng cao núi đất phía Tây là Hoàng Su Phì, Xín Mần, nhiệt độ xuống còn 1-2 độ C gây rét đậm, rét hại, sương mù dày đặc làm cho cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao Hà Giang đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Trung tâm y tế 11 huyện, thành phố của tỉnh Hà Giang đã cử nhiều đoàn cán bộ xuống cơ sở phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền phòng chống rét cho nhân dân, đặc biệt là người già và trẻ em.

Các cơ sở y tế đều tăng cường các biện pháp phòng chống rét cho người bệnh đến khám và điều trị đồng thời tuyên truyền các biện pháp phòng, chống rét cho nhân dân. Các bệnh viện, trạm y tế tại tất cả các địa phương cũng đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, ôxy, hóa chất, vật tư y tế và các thiết bị sưởi ấm để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị kịp thời cho bệnh nhân, nhất là các bệnh thường gặp trong những ngày rét đậm, rét hại.

Trước tình trạng rét đậm, rét hại trên diện rộng, người dân vùng cao Hà Giang đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị đầy đủ thức ăn cho đàn gia súc; đ ồng thời mua bạt che chắn, gia cố lại chuồng trại, lùa hết gia súc đang chăn thả rông trong rừng về tránh rét; triển khai các biện pháp bảo vệ diện tích cây lương thực, hoa màu trên nương rẫy...

Tại các tuyến Quốc lộ 4C đi Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh lộ 177 từ huyện Bắc Quang đi các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần xuất hiện sương mù dày đặc, khiến giao thông đi lại rất khó khăn.

Trên các tuyến đường này do địa hình vùng núi cao hiểm trở, cua nhiều, vực sâu, rào hộ lan chưa được lắp đặt, mặt đường nước trơn trượt... nên tất cả các xe ôtô đi lại đều phải dùng đèn pha vàng mới có thể di chuyển được.

Ủy ban Nhân dân các huyện cũng đã chỉ đạo phòng Giáo dục căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa phương cho học sinh nghỉ học để tránh rét.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng tỉnh Hà Giang, trong những ngày tới Hà Giang sẽ tiếp tục có thêm những đợt rét đậm, rét hại kéo dài.

 

Tại các huyện vùng cao biên giới phía Bắc có thêm mưa phùn, nhiệt độ tiếp tục giảm thấp hơn. Ở một số xã biên giới của các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Xín Mần khả năng lại xuất hiện tuyết rơi, băng giá và sương muối.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang đang khẩn trương chỉ đạo các ngành chức năng và các huyện, thành phố cử nhiều đoàn công tác về các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới tuyên truyền cho bà con nhân dân cách phòng, tránh rét; tập trung phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter