Cao ủy LHQ chỉ trích Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế

Cập nhật: 06-04-2013 | 00:00:00

Cao ủy LHQ về nhân quyền Navi Pillay ngày 5-4 tuyên bố Washington đang vi phạm luật pháp quốc tế bằng việc giam giữ vô thời hạn các nghi phạm tại Guantanamo và phải thực hiện cam kết đóng cửa nhà tù gây tranh cãi này.

Trong một tuyên bố, bà Pillay nói: “Tôi hết sức thất vọng trước việc Chính phủ Mỹ không thể đóng cửa nhà tù Vịnh Guantanamo sau nhiều lần hứa hẹn. Việc tiếp tục giam giữ vô thời hạn nhiều người trong số các nghi phạm là sự giam cầm tùy tiện và rõ ràng vi phạm luật pháp quốc tế. Hành động đó làm tổn hại nghiêm trọng vị thế của Mỹ là một nước ủng hộ nhân quyền… Khi các nước khác vi phạm những tiêu chuẩn này thì Mỹ lại mạnh mẽ chỉ trích họ”.

Nhà tù trên, đặt trong một căn cứ của Hải quân Mỹ ở Cuba, bắt đầu được sử dụng từ năm 2002 để giam các tù nhân bị bắt giữ trong “Cuộc chiến chống Khủng bố” do Tổng thống Mỹ George W. Bush phát động sau các cuộc tấn công ngày 11-9-2001.

Người kế nhiệm của ông Bush là Barack Obama đã hành động để đóng cửa cơ sở này vào năm 2009, nhưng những kế hoạch xét xử các nghi phạm ở tòa án dân sự Mỹ đã bị quốc hội bác bỏ, khiến nhiều tù nhân ở vào tình trạng không rõ ràng.

c

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter