"Cậu bé liệt dây thần kinh số 7" đỗ ĐH

Cập nhật: 08-09-2010 | 00:00:00

Sau những ngày thi đại học vất vả vừa qua, nay niềm vui mừng đã đến với cậu bé liệt dây thần kinh số 7, Nguyễn Trung Thắng (phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An) đã đỗ vào Trường ĐH Vinh.

 

Kỳ thi đại học năm 2010, em Nguyễn Trung Thắng (ở khối Văn Dũng, phường Hưng Dũng, TP Vinh, nhân vật trong bài viết "Giấc mơ đỗ ĐH của thí sinh liệt dây thần kinh số 7") thi vào khoa Ngữ văn, Trường ĐH Vinh. Ước mơ của Thắng là đậu ĐH, trở thành nhà báo... Niềm vui của Thắng bước đầu trở thành hiện thực khi Trường ĐH Vinh thông báo em thi đỗ với số điểm 15,5 (Văn:5, Sử: 4,5, Địa lý: 6).

 Nguyễn Trung Thắng tâm sự: "Em sẽ cố gắng học hành thật tốt để sau này trở thành nhà báo".

Nguyễn Trung Thắng và gia đình không khỏi bất ngờ, niềm vui như vỡ òa trong em. Với 16 điểm (cộng cả điểm ưu tiên) Thắng đã thừa 2 điểm để đỗ vào ngành cử nhân Văn của trường ĐH Vinh (điểm chuẩn của ngành này là 14 điểm). Trường ĐH Vinh đã gửi thư chúc mừng, động viên và hướng dẫn gia đình làm hồ sơ để hưởng chế độ ưu đãi cho sinh viên khuyết tật theo quy định của nhà trường.

 

Giờ đây nỗi băn khoăn lớn nhất của em Thắng và gia đình là phương tiện để Thắng đến trường. Nhà cách trường gần 4km, bố mẹ Thắng tất bật tối ngày với việc phụ hồ, thợ xây, Thắng không thể tự đi lại được nên rất khó khăn.

 

“Cháu đỗ đại học là niềm vui lớn của gia đình, anh em, làng xóm, nhưng chúng tôi cũng rất lo. Lo trước mắt là phương tiện đi lại cho cháu. Nếu như cháu học vào một giờ cố định thì bố, mẹ có thể thay nhau đưa đón. Đằng này, học theo tín chỉ, không có lịch học ổn định, gia đình đang tìm một phương tiện phù hợp nào đó để cháu chủ động đến trường...” - chị Trần Thị Thơm - mẹ Thắng tâm sự.

 

Được biết, lúc sinh ra Thắng đã bị liệt dây thần kinh số 7, chân tay co quắp, đi lại khó khăn, miệng bị giật méo mó, nói không tròn vành rõ chữ, sức khoẻ yếu.5 tuổi Thắng mới lẫm chẫm tập đi. Chậm đi, chậm nói, vận động khó nhưng trí não của Thắng vẫn phát triển bình thường.

 

Những tháng ngày vật lộn với bệnh tật, Thắng vẫn tự đi lên bằng học tập. Khoảng thời gian 12 năm trên ghế nhà trường, để viết được con chữ, Thắng phải mất rất nhiều công sức, nhiều khi các ngón tay tê dại, tưởng chừng như phải bỏ cuộc. Nhưng với ý chí quyết tâm, sự kiên trì và giúp sức của bố mẹ, bạn bè và thầy cô mà Thắng đã vượt lên tất cả, theo học hết 12 năm phổ thông.

 

Và giờ đây ước mơ đỗ đại học của em đã trở thành hiện thực. Chúng tôi tin rằng, với nghị lực của mình, Thắng sẽ vượt qua mọi khó khăn để đến trường. Hiện, em có kế hoạch học thêm công nghệ thông tin, đọc các tài liệu về cách viết báo... để trở thành biên tập viên của một tờ báo điện tử nào đó trong tương lai.

 

Chúc cho Thắng ở môi trường mới là một tân sinh viên chăm chỉ học tập và thành công trên con đường mà em đã chọn.

 

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter