Cậu học trò nghèo, học giỏi

Cập nhật: 10-06-2015 | 07:06:54

Đến trường THCS Nguyễn Viết Xuân ở phường Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một, nếu hỏi cậu học trò Nguyễn Thanh Hải (ảnh) thì thầy cô giáo và các bạn học sinh ai ai cũng biết. Đây là tấm gương sáng trong học sinh, bởi dù nghèo nhưng luôn chăm ngoan, học giỏi.

Căn nhà nhỏ của Hải nằm ở tổ 14, khu 3, phường Phú Lợi. Mẹ Hải bỏ đi khi em vừa tròn 6 tháng tuổi. Ba gửi em cho ông bà nội chăm nuôi để đi làm công nhân tại Bình Phước. Ông bà đã già lại phải nuôi cháu nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Phụ con nuôi cháu, ông nội Hải đi phụ hồ, bà nội thì ai thuê gì làm nấy. Không nản lòng trước điều kiện học tập khó khăn, Hải luôn có ý chí vươn lên và cố gắng tìm tòi, học hỏi, bổ sung thêm kiến thức mới cho bản thân. Khi ở trường cũng như lúc ở nhà, em luôn sắp xếp công việc nhà để học tập. Do đó, 9 năm liền cắp sách đến trường em đều đạt học sinh giỏi. Trao đổi về kinh nghiệm học tập, Hải cho biết: “Em luôn sắp xếp thời gian hợp lý nhất. Ngoài ra, em còn đọc và tham khảo thêm nhiều tài liệu liên quan đến các môn học, những điều gì khó hiểu, em trực tiếp hỏi thầy giáo để nắm chắc kiến thức. Em muốn học giỏi, sau này tìm được việc làm ổn định, có thu nhập để chăm sóc ông bà, đỡ đần cho ba”.

Không may mắn có sức khỏe như các bạn đồng trang lứa, Hải bị mắc bệnh giãn tĩnh mạch chân từ nhỏ. Mỗi tháng, gia đình đều đặn đưa em đi khám, chi phí từ 500.000 - 1 triệu đồng. Đến đêm, chân đau nhức làm em không ngủ được, thế nhưng Hải chưa từng xin nghỉ một buổi học nào. Bà Lê Thị Đẹp, bà nội Hải nói, thấy cháu đau không ngủ được mà thương. Bệnh tật, gia cảnh khó khăn nhưng thấy cháu siêng học, học giỏi, gia đình dồn tất cả tình yêu thương, điều kiện tốt nhất để cho cháu được đến lớp.

Với nghị lực mạnh mẽ, Hải đã vượt qua tất cả và trở thành tấm gương sáng để các bạn học sinh noi theo. Đối với Hải, hoàn cảnh khó khăn không phải là rào cản mà là động lực thôi thúc em học tập và vươn lên. Mong rằng, em không ngừng học tập, luôn phấn đấu thực hiện được mong muốn học giỏi để thoát nghèo.

 T.LÝ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter