Cầu siêu cho 504 đồng bào Sơn Mỹ bị thảm sát

Cập nhật: 16-03-2013 | 00:00:00

Cách đây 45 năm, tại xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, lĩnh Mỹ đã gây ra cuộc thảm sát đẫm máu, giết hại 504 thường dân vô tội...

Tối qua (15-3), tại Khu chứng tích Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra lễ tưởng niệm 45 năm ngày xảy ra vụ thảm sát Sơn Mỹ (16/3/196– 16/3/2013). Đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ tưởng niệm vào ban đêm với nhiều nghi thức như lễ tế, lễ cầu siêu, thả hoa đăng và chim bồ câu cầu nguyện cho 504 người dân vộ tội được siêu thoát.

Cách đây 45 năm, tại xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, lĩnh Mỹ đã gây ra cuộc thảm sát đẫm máu, giết hại 504 thường dân vô tội, trong đó chủ yếu là người già, đàn bà và trẻ em làng Sơn Mỹ. Từ đó, Sơn Mỹ là nốt lặng trong trái tim của người dân Tịnh Khê và những người có lương tri trên thế giới. Giờ đây, người dân Sơn Mỹ đã khép lại quá khứ đau thương, vươn lên làm giàu cho chính bản thân và quê hương mình. Bà Phùng Thị Hồng, ở thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ: "Tôi đến đây rất sớm, rất xúc động dự lễ  tưởng niệm 45 năm thảm sát Sơn Mỹ. Tôi mong rằng lấy tình thương, gầy dựng quê hướng mình mỗi ngày giàu đẹp hơn để xóa đi thù hận đó".

Mở đầu lễ tưởng niệm là lễ tế của các bô lão làng Sơn Mỹ và lễ cầu siêu cho 504 linh hồn vô tội được siêu thoát.

Những ngọn nến cũng đã được thắp trên các phần mộ, trên các con đường của làng quê Mỹ Lai. Như thường lệ, cựu binh Mỹ Mike Boehm lại kéo vĩ cầm trước Tượng đài người dân Sơn Mỹ bị sát hại, mong xoa dịu nỗi đau của thân nhân những người đã mất.

Lễ tưởng niệm vụ thảm sát Sơn Mỹ năm nay còn có sự xuất hiện của ông Ronald Haeberle, trung sĩ - nhiếp ảnh gia quân đội Mỹ - nhân chứng quan trọng góp phần đưa vụ thảm sát Sơn Mỹ ra ánh sáng, làm chấn động dư luận nước Mỹ và thế giới.

Lần trở về Sơn Mỹ nhân 45 năm thảm sát Mỹ Lai lần này, dâng hương tưởng niệm 504 thường dân bị sát hại, ông Ronald Haeberle bày tỏ: "Lần này đến đây, khi được dự lễ này, tôi rất vinh dự và gửi lời biết ơn sâu sắc đối với người dân nơi đây. Và tôi mong rằng người dân Sơn Mỹ sẽ cố gắng vượt qua nỗi đau này. Cũng như bản thân tôi cũng cố gắng nhìn về phía trước, để không còn bị ám ảnh bởi quá khứ và mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn".

Lễ tưởng niệm vụ thảm sát Sơn Mỹ kết thúc bằng việc thả 504 hoa đăng xuống mương nước Thuận Yên, nơi lính Mỹ đã xả súng sát hại những người dân Sơn Mỹ 45 năm trước, cầu mong cho các linh hồn được siêu thoát và gửi gắm thông điệp hòa bình đến người dân trên toàn thế giới.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter