Chăm lo chu toàn cho người có công

Cập nhật: 02-07-2014 | 00:00:00

Cũng như các địa phương khác, ở Phú Giáo, công tác chăm lo gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” được quan tâm đặc biệt. Từ truy tìm hài cốt liệt sĩ, lo việc học cho con em đến đời sống gia đình chính sách, Phú Giáo đều chu toàn…

Con số thống kê cho biết từ năm 2010 đến nay, Phú Giáo đã xây tặng 26 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 34 căn với tổng kinh phí trên 2,6 triệu đồng cho thương binh, gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Không chỉ vậy, Phú Giáo còn giải quyết trợ cấp cho 730 học sinh, sinh viên - con của thương, bệnh binh nặng đang theo học tại các trường và cấp giấy chứng nhận miễn giảm học phí cho 381 trường hợp là con thương binh, bệnh binh ở các xã, thị trấn. Ngoài ra, còn trợ cấp 1 lần cho 213 trường hợp đối tượng chính sách, người có công, thân nhân của người có công cách mạng. Nhiệm vụ quan trọng nữa là Phú Giáo đã tổ chức truy tìm và quy tập về nghĩa trang 27 hài cốt liệt sĩ…  

 Ông Trần Bình Sơn, Bí thư Huyện ủy Phú Giáo (trái) tặng quà cho gia đình chính sách ở thị trấn Phước Vĩnh

Bằng các hình thức xã hội hóa, việc chăm sóc đời sống cho các gia đình chính sách ở Phú Giáo đã tạo điều kiện tốt nhất cho các gia đình chính sách vươn lên. Nhiều nhân tố điển hình vượt khó vươn lên trở thành nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Ông Nguyễn Hữu Phước, thương binh 4/4 ở xã Phước Sang, hiện có hơn 10 ha cao su đang khai thác và kinh doanh buôn bán vật liệu xây dựng. Hàng năm, trừ các khoản chi phí, thu nhập gia đình ông còn khoảng 400 triệu đồng. Hay hộ ông Trần Văn Lý, thương binh 3/4 ở thị trấn Phước Vĩnh, hiện có 6 ha cao su đang khai thác và thực hiện mô hình chăn nuôi với hơn 200 heo nái, 400 heo thịt và hơn 10.000 con gà thả vườn. Hàng năm, gia đình ông thu lợi trên 300 triệu đồng từ cách làm đó.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Văn Đồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo, cho biết “Uống nước nhớ nguồn” là đạo lý ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Thực hiện đạo lý đó, Phú Giáo luôn làm tốt chế độ, chính sách đối với người có công, gia đình chính sách, thương binh liệt sĩ. Chúng tôi đã kịp thời chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn phối hợp chăm lo, phụng dưỡng, xây tặng, sửa chữa nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn. Tiếp tục làm tốt việc này, Phú Giáo đã và đang triển khai các chính sách mới, nhất là Pháp lệnh ưu đãi người có công, tăng cường các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, xây dựng xã, thị trấn làm tốt công tác thương binh liệt sĩ có mức sống trung bình hoặc cao hơn mức sống của người dân nơi cư trú”. ..

VĂN SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter