Chăm lo cuộc sống cho dân

Cập nhật: 26-04-2013 | 00:00:00

Quan tâm chăm lo nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, Bình Dương luôn là điểm sáng trong cả nước về xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm.

Tích cực giảm nghèo, giải quyết việc làm

Xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung giải quyết xóa đói giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nhà ở cho người dân… Bằng các chính sách bảo trợ xã hội, vận động xã hội hóa, đời sống nhân dân ở Bình Dương từng bước nâng cao đã góp phần cơ bản thoát nghèo theo CTGN của tỉnh giai đoạn 2011-2015.

Hội Bảo trợ NKT-TMC-BNN tỉnh hỗ trợ sinh kế người nghèo với chương trình nuôi bò sinh sản. Trong ảnh: Trao bò cho hộ gia đình khuyết tật khó khăn tại Tân Mỹ, Tân Uyên 

Với các hình thức tạo điều kiện cho các HN tiếp cận với những nguồn vốn cho vay phát triển kinh tế, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh chủ trì phối hợp với các ngành, hội, đoàn thể triển khai thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi cho người nghèo. Trong 2 năm đã giải ngân cho vay hơn 44.000 HN, trên 522 tỷ đồng. Vốn tín dụng đến đúng đối tượng thụ hưởng và đạt được những hiệu quả kinh tế - xã hội to lớn, góp phần giúp 7.000 hộ thoát nghèo; thu hút 2.000 lao động có việc làm; 14.000 học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học. Việc chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho người nghèo cũng đạt kết quả tốt. Toàn tỉnh cấp được 53.783 thẻ BHYT cho người nghèo, 700 thẻ BHYT cho người thuộc diện cận nghèo, khám chữa bệnh miễn phí với tổng số tiền gần 1,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, bằng nguồn vận động xã hội hóa cùng chăm lo cho người nghèo ổn định cuộc sống, “Quỹ vì nguời nghèo” (2 năm) đã vận động hơn 105 tỷ đồng. Với số tiền này, quỹ đã chăm lo về giáo dục cho con HN, HCN thông qua việc miễn giảm học phí và hỗ trợ cho HSSV nghèo được vay vốn tín dụng ưu đãi để trang trải học phí và chi phí học tập.

Góp phần với công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm cũng được quan tâm. Thời gian qua, tỉnh đã mở 61 lớp dạy nghề lao động nông thôn, với 1.442 học viên (đạt 67% kế hoạch), trong đó khoảng 80% học viên được các doanh nghiệp tuyển dụng hoặc tự tạo việc làm.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Quốc Bình, cho biết: Những năm qua, Bình Dương đã làm tốt công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người lao động, vượt mục tiêu đề ra trong CTGN giai đoạn 2011-2015, trước 2 năm. Kết quả trên do vận động được nguồn xã hội hóa cho công tác giảm nghèo. Đặc biệt, từ nguồn vận động đã xây nhà tình thương không dùng đến ngân sách Nhà nước.

An cư lạc nghiệp

Trước đây, điều kiện kinh tế eo hẹp, vấn đề nhà ở là “bài toán khó”, nhưng nay đã được giải quyết. Hiện nay, đa phần những căn nhà mái lá lụp xụp đã được thay bằng nhà xây khang trang, do các ngành vận động xây tặng. Toàn tỉnh đã xây dựng, sửa chữa 725 căn nhà đại đoàn kết cho HN (năm 2011 và 2012), với tổng số tiền gần 23 tỷ đồng. Những “căn nhà mơ ước” đã tạo “bàn đạp” vững chắc để người nghèo vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Từ ngày 1-1-2011, Bình Dương quy định tiêu chí chuẩn nghèo gấp đôi so với tiêu chí do Chính phủ quy định. HN là 800.000 đồng/người/ tháng (khu vực nông thôn), 1 triệu đồng/người/tháng (khu vực thành thị). Theo tiêu chí này, đầu năm 2011, toàn tỉnh có 10.882 HN (chiếm tỷ lệ 4,35%), hộ cận nghèo (HCN) 7.7773 hộ (3,1%). Đến tháng 11-2011, qua bình xét theo quy trình hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), số HN còn 6.549 hộ (2,58%) và 7.580 HCN (3,09%). Đến cuối năm 2012, toàn tỉnh có 3.615 HN (1,36%) và HCN 5.762 hộ (2,17%).

Ngoài ra, nhằm giúp người lao động thu nhập thấp “an cư lạc nghiệp”, từng bước cải thiện cuộc sống, góp phần ổn định nguồn nhân lực lâu dài tại các địa phương, tỉnh đã triển khai xây dựng nhà ở an sinh xã hội (NOASXH). Chung cư Phú Hòa (phường Phú Hòa, TX.TDM) -NOASXH đầu tiên tại Bình Dương được xây dựng từ vốn ngân sách Nhà nước, không bán mà chỉ cho thuê. Dự án được xây dựng với diện tích hơn 4.000m2, tổng vốn xây dựng 26 tỷ đồng, gồm 1 trệt, 5 lầu, với 117 căn hộ có đầy đủ hạ tầng như: Công viên, cây xanh, nhà xe… giải quyết chỗ ở cho khoảng 600 người.

Anh Trần Thanh Sang, công nhân Công ty TNHH Gạch men Thạch Anh (Hòa Lợi, Bến Cát) thổ lộ: “Hai vợ chồng tôi từ Thanh Hóa đến Bình Dương mưu sinh hơn 5 năm. Với mức lương công nhân thấp, chúng tôi không dám mơ đến việc mua đất cất nhà. Dự án NOASXH đã tiếp thêm hy vọng cho vợ chồng tôi. Hiện nay, chúng tôi đang tiết kiệm để mua cho mình căn nhà trong khu nhà NOASXH Hòa Lợi. Có nhà ở, chúng tôi sẽ yên tâm lao động sản xuất, cống hiến sức mình xây dựng quê hương thứ hai - Bình Dương”.

Nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

Để nâng cao đời sống cho người dân, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chủ trương chú trọng phát triển kinh tế gắn liền với giải quyết tốt các chính sách an sinh xã hội. Do đó, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo CTGN tỉnh sẽ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ giảm nghèo hiệu quả, bền vững; tạo điều kiện cho HN, người nghèo tiếp cận với các dịch vụ sản xuất, dịch vụ xã hội cơ bản, hỗ trợ để họ tự vươn lên khá, giàu. Hàng năm giảm từ 1,5% đến 2% HN theo tiêu chí. Bảo đảm 100% người nghèo, cận nghèo được cấp thẻ BHYT và khám chữa bệnh miễn phí; 100% HS con HN được miễn giảm học phí và các khoản đóng góp; 100% HN có nhu cầu được tập huấn về khuyến nông, khuyến nông - lâm - ngư, chuyển giao khoa học kỹ thuật.

Theo ông Ninh Quốc Bình, trong CTGN tỉnh, dự án dạy nghề gắn với tạo việc làm cho người lao động sẽ được xây dựng với nhiều chương trình cụ thể. Qua đó, trợ giúp lao động thuộc HN, HCN, người khuyết tật có tay nghề, góp phần vươn lên ổn định cuộc sống. Đồng thời, tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng mô hình nông thôn mới; duy trì ổn định phát huy hệ thống tổ chức cán bộ chuyên trách giảm nghèo ở xã, phường; tăng cường tiếp xúc, kiểm tra, giúp đỡ kịp thời những HN phát sinh… Về nhà ở, tiếp tục vận động các cá nhân, tập thể nên cao tinh thần “thương người như thể thương thân” xây tặng nhà cho HN, HCN.

Đề án xây dựng NOASXH của Becamex giai đoạn 2011-2015, cũng đã “mở một trang mới” giúp người thu nhập thấp chạm đến ngôi nhà tương lai. Theo đề án, từ 2011- 2015, Becamex IDC sẽ xây dựng 37 khu NOASXH tại TP.Thủ Dầu Một, TX.Thuận An, TX.Dĩ An, huyện Bến Cát và huyện Tân Uyên, với 64.700 căn hộ dành cho khoảng 168.000 người. Giá bán căn hộcó diện tích sử dụng 30m2 rất ưu đãi, từ 90 triệu đồng đến 130 triệu đồng tùy theo vị trí tầng. Đến nay, Becamex đã thực hiện được gần 5.000 căn hộ kế cận các KCN ở TP.Thủ Dầu Một, TX.Thuận An và huyện Bến Cát. Cuối tháng 12-2012, đã bàn giao 130 căn hộ đầu tiên cho công nhân lao động (CNLĐ). Dự kiến, cuối tháng 4-2013, Becamex IDC sẽ tiếp tục bàn giao hơn 1.000 căn NOASXH tại TX.Thuận An, TP.Thủ Dầu Một và huyện Bến Cát cho CNLĐ có nhu cầu về nhà ở đã được xét duyệt.

 

THIÊN LÝ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter