Chất lượng sản phẩm tạo nên thương hiệu Kim Thành A

Cập nhật: 03-07-2012 | 00:00:00

Thắng lớn nhờ đầu tư công nghệ hiện đại

Đến thăm Công ty TNHH Chế biến gỗ Kim Thành A, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng vì từ những súc gỗ cao su làm củi đốt trong suy nghĩ của người Việt một thời, qua công nghệ lắp ghép hiện đại và sự sáng tạo của con người, trở thành sản phẩm đẹp sắc sảo đến mê hồn, đáp ứng được những yêu cầu khách hàng khó tính nhất đến từ Pháp, Mỹ... Nhờ từng bước hiện đại hóa, tự động hóa từ khâu cưa xẻ, đến tẩm sấy, ghép gỗ mà Kim Thành A đã cho ra đời nhiều loại sản phẩm độc đáo. Yêu cầu của khách hàng nước ngoài là sản phẩm phải có sự đàn hồi, co dãn dù ở khí hậu nào, nhiệt độ nào hay bị tác động bởi sự va chạm, sức nặng... Kim Thành A đã đáp ứng được các yêu cầu này, nên sản phẩm gỗ cao su ghép của Kim Thành A được khách hàng đặc biệt ưa chuộng. Thêm vào đó, nhờ nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định, đội ngũ cán bộ thẩm định nguồn nguyên liệu đầu vào nhiều kinh nghiệm, nên sản lượng của Kim Thành A đạt khoảng 2.000m3/tháng, đủ sức đáp ứng yêu cầu của khách hàng trong và ngoài nước.

Xã hội ngày càng phát triển, yêu cầu của khách hàng trong và ngoài nước ngày càng cao, để tạo sự khác biệt cho sản phẩm làm ra và cũng là để sản phẩm đạt chất lượng cao hơn, anh Lương Ngọc Kim, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kim Thành A, cho biết công ty đã mạnh dạn đầu tư mua sắm công nghệ sản xuất hiện đại. Bắt đầu từ năm 2005, công ty đầu tư xây dựng xưởng tinh chế sử dụng máy móc thiết bị nhập từ Đài Loan và Ý, áp dụng công nghệ ghép hiện đại. Cũng từ đây, Kim Thành A bắt đầu sản xuất các mặt hàng ghép tấm, gia công ghép tấm theo yêu cầu của các công ty đối tác và cung cấp sản lượng ổn định cho thị trường. Để giữ chữ tín trong làm ăn, Kim Thành A đã sử dụng các loại thuốc tẩm, keo ghép (đạt tiêu chuẩn D4) không chứa hóa chất độc hại, được chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Anh Kim cho biết thêm, hiện công ty đang phấn đấu đa dạng hóa sản phẩm, đặc biệt quan tâm thị trường nội địa bằng việc làm nhà rường xứ Huế bằng các loại gỗ chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu trở về cội nguồn của một bộ phận, cũng như các sản phẩm trang trí nội thất bằng gỗ cao cấp như ván ốp tường, lót sàn, tủ, bàn, ghế... phục vụ cho các khu đô thị cao cấp. Nhờ tạo được sản phẩm chất lượng cao bằng máy móc công nghệ hiện đại và đa dạng hóa sản phẩm, năm 2011 Kim Thành A đạt doanh số 80 tỷ đồng, lọt vào “top” DN có kim ngạch xuất khẩu cao của ngành gỗ Bình Dương.

Tăng vị thế cạnh tranh bằng trách nhiệm xã hội

Đóng góp đáng kể cho những thành tựu đó của Kim Thành A là đội ngũ hơn 400 công nhân kỹ thuật lành nghề đang làm việc tại công ty. Để đền đáp công lao cho đội ngũ này, công ty đã chăm lo tốt đời sống người lao động. Ngoài việc mua đầy đủ các loại bảo hiểm cho 100% công nhân lao động, đối với những công nhân làm 5 năm trở lên, công ty còn mua thêm bảo hiểm nhân thọ để khi nghỉ, ngoài số tiền BHXH, công nhân còn có thêm một khoản kha khá. Công ty còn xây nhà trọ cho công nhân ở ngay tại công ty. Vào các ngày lễ như 30-4, Quốc khánh 2-9, Tết Nguyên đán hàng năm... công ty còn hỗ trợ tiền tàu xe hoặc bao xe cho công nhân về quê. Đặc biệt, công ty còn đóng học phí cho con em công nhân từ lớp 1 đến lớp 12.  Sản xuất gỗ ghép tấm xuất khẩu làm sàn nhảy cho khách hàng Pháp tại Công ty Kim Thành A

Chính vì được chăm lo tốt như vậy nên hầu hết công nhân đều gắn bó với công ty. Anh Nguyễn Khắc Trung cho biết anh đã làm tại công ty này 17 năm. Tuy chỉ là tài xế, nhưng khi không chạy xe thì anh xuống xưởng quản lý công nhân. Ngoài mức lương 7 - 8 triệu đồng/tháng, công ty còn đóng tất cả các loại bảo hiểm và hỗ trợ tiền học phí cho con anh. Nhờ có việc làm ổn định, tình cảm thì như trong gia đình, không phân biệt chủ tớ, nên anh rất an tâm khi làm việc tại đây. Các công nhân Võ Ngọc Diễm, Lê Thị Điệp ở miền Tây lên cùng cho biết: “Điều kiện vệ sinh ở công ty sạch sẽ, công ty chăm sóc tốt đời sống công nhân nên chúng em sẽ cố gắng làm tốt công việc được giao”.

Chăm sóc tốt đời sống công nhân cũng là cách để tăng vị thế cạnh tranh và “giữ giá” các hợp đồng kinh tế với đối tác nước ngoài. Anh Kim cho biết: “Một đối tác nước ngoài khi đến thăm công ty, đầu tiên họ đi xem cái toilet, sau đó đến nhà ăn, rồi mới xuống xưởng sản xuất để xem điều kiện lao động của công nhân. Những thứ đó có tốt thì họ mới đặt vấn đề hợp tác làm ăn lâu dài. Do vậy, ngoài việc bảo đảm vệ sinh, chúng tôi còn mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng để lắp đặt máy hút bụi, nâng ống khói lên cao vài chục mét. Chúng tôi cũng xây một nhà ăn tập thể đủ sức chứa mấy trăm công nhân và chăm lo bữa ăn cho công nhân với đầy đủ các món bảo đảm dưỡng chất và cả trái cây tráng miệng. Công nhân có khỏe mới đủ sức làm việc cho mình. Ngoài ra, 17 năm kể từ ngày thành lập, năm nào công ty cũng chăm lo cho công nhân từng phần quà tết gởi về gia đình”.

Đến thăm Kim Thành A, điều chúng tôi nể phục nhất là cả gia đình ông chủ đều cần cù chịu khó, hết lòng vì sự nghiệp gia đình. Công ty lớn, khối lượng công việc nhiều, nhưng từ việc lớn đến việc nhỏ, việc gì cũng đến tay vợ chồng ông chủ Kim và cô con gái. Chị Dự, vợ anh Kim cho biết: “Mình có tự tay làm thì mới vừa có thể tiết kiệm chi phí, vừa tự tin ở chất lượng sản phẩm”. Đây cũng chính là bí quyết thành công của Công ty Kim Thành A.

Đi lên từ bàn tay trắng

Trò chuyên với chúng tôi, anh Lương Ngọc Kim, kể: “Tôi từ miền Tây lên, còn vợ thì từ Bắc vào, kết duyên với nhau và cùng tạo dựng cơ nghiệp”. Chị Dự, vợ anh Kim, ngồi bên xen vào: “Khi chúng tôi gặp nhau cả hai đã ngoài 30 và đều từng làm ăn thất bại. Bắt đầu từ đôi bàn tay trắng, vợ chồng tôi thuê căn nhà nhỏ ở Hố Nai (Đồng Nai) để bán cà phê, rồi bán cơm kiếm sống qua ngày. Anh ấy mua chiếc xe tải nhẹ để chở phế liệu mạt cưa cho công ty chế biến gỗ của một người bạn. Rồi mua bán mạt cưa...”.

Nhờ nghề mua bán mạt cưa và sự giúp đỡ của người bạn ở công ty gỗ này, cùng với sự cật lực làm việc, chỉ 2 năm sau vợ chồng anh Kim mua được đất, rồi làm được nhà. Năm 1998, anh Kim mua đất mở xưởng sơ chế gỗ. “Chúng tôi làm việc cật lực, có trách nhiệm với khách hàng. Những ngày đầu mới mở xưởng, vợ chồng tôi phải đích thân lựa chọn kỹ lưỡng từng mảnh gỗ nguyên liệu, mảnh nào tốt thì đưa vào sản xuất, mảnh nào xấu thì bán cho các lò làm củi. Chính nhờ vậy mà sản phẩm của Kim Thành A được khách hàng đánh giá cao”, anh Kim nói.

BẢO ANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter