Chất lượng thanh niên trúng tuyển ngày càng nâng cao

Cập nhật: 15-08-2013 | 00:00:00

Đến thời điểm này, TP.TDM, TX.Thuận An và huyện Tân Uyên đang tất bật chuẩn bị cho công tác giao quân đợt II năm 2013. Trao đổi với phóng viên Báo Bình Dương, Đại tá Hà Quang Lĩnh, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết, chất lượng thanh niên trúng tuyển (TNTT) ngày càng cao, tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, cũng như tạo nguồn cho lực lượng dự bị động viên ở địa phương.

- Ông có thể cho biết, công tác tuyển quân đợt II năm 2013 có gì mới?

- Điểm thuận lợi, cũng là điểm mới của công tác tuyển quân năm nay là Thông tư liên tịch số 13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT ngày 13- 9-2011 của Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục - Đào tạo hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 38/2007/NĐ- CP ngày 15-3-2007 của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 7-3-2013.  

 Nụ cười người lính mới Bến Cát

Thông tư này quy định, nếu trường hợp công dân nhận được Lệnh gọi nhập ngũ và Giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ. Nếu công dân đã nhập ngũ vào quân đội có Giấy báo nhập học vào các trường đào tạo trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp nghề trước hoặc sau thời điểm nhập ngũ thì báo cáo đơn vị quản lý biết để thông báo cho nhà trường (nơi phát hành Giấy báo nhập học) bảo lưu kết quả trúng tuyển của thí sinh đến khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

- Đến thời điểm này, công tác tuyển quân đã được chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

- Đợt này, Bình Dương được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 850 thanh niên nhập ngũ. Đến nay, 3 địa phương gồm TP.TDM, TX.Thuận An và huyện Tân Uyên đã xong các bước thông báo chỉ tiêu giữa huyện, thị, thành phố với xã, phường, thị trấn; cũng như “3 bình cử, 4 công khai” nhằm bảo đảm dân chủ và đúng luật. Một số đơn vị nhận quân cũng đã về làm việc để nắm tình hình quân số, trình độ.

Tiếp tục chỉđạo thực hiện phương châm nhất quán là: “Giao quân đủ, chất lượng cao, gọi người nào, chắc người đó”, gắn công tác tuyển quân với tạo nguồn cán bộcơ sở vànguồn dựbịđộng viên. Các địa phương cóchỉtiêu giao quân đợt này đãcónhiều giải pháp, cách làm sáng tạo trong thực hiện các bước, trong công tác tuyên truyền vận động đểđộng viên khích lệthanh niên nhập ngũ. Đặc biệt, trên cơ sở triển khai chặt chẽ sâu rộng các văn bản về công tác tuyển quân của cấp trên, với vai trònòng cốt, cơ quan quân sự các cấp đãphối hợp cùng các ngành, đoàn thểtham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền xây dựng ban hành kháđồng bộhệthống văn bản cấp mình đểchỉđạo, hướng dẫn thực hiện.

Đặc biệt, nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của hệ thống chính trị ởcơ sở, công tác tuyển chọn thanh niên nhập ngũ tiếp tục được giao “tròn khâu” cho địa phương. Điều này tạo thuận lợi cho địa phương là chủ động được nguồn bởi họ sâu sát được từng thanh niên, gia đình nên đánh giá đúng con người.

- Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được triển khai ra sao để tạo sự đồng thuận trong dân?

- Công tác tuyển quân luôn được các cấp, các ngành xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ quân sự- quốc phòng địa phương nên công tác lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp thực hiện các khâu, các bước bảo đảm chặt chẽ, đúng trình tự pháp luật quy định. Bên cạnh đó, thực hiện cóhiệu quảviệc đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực nghĩa vụ quân sự (NVQS) đã tạo sự đồng tình hưởng ứng tích cực của nhân dân, nhất làđộng viên tinh thần chấp hành Luật NVQS, sẵn sàng nhập ngũ làm tròn nghĩa vụcủa công dân đối với nhiệm vụbảo vệTổquốc.

Một yếu tốquan trọng góp phần động viên tinh thần cho thanh niên nhập ngũlàđẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, nhất làviệc thực hiện khátốt công tác “3 bình cử, 4 công khai” ra dân tại các địa phương. Việc công khai danh sách, đưa ra dân thực hiện bình cử những thanh niên có điều kiện thuận lợi nhập ngũtrước, thanh niên cóhoàn cảnh vàđiều kiện khó khăn nhập ngũsau, bảo đảm tính dân chủ, công khai, công bằng theo luật định, nhờđóđãtạo sựđồng thuận của nhân dân vàthanh niên trong độtuổi.

Đặc biệt, thành viên Hội đồng NVQS tỉnh trực tiếp xuống Hội đồng NVQS huyện, thị, thành phố và Hội đồng NVQS huyện, thị, thành phố trực tiếp xuống Hội đồng NVQS xã, phường, thị trấn để xét duyệt chất lượng chính trị TNTT nhằm bảo đảm đúng đối tượng, chất lượng.

- Còn chất lượng của nguồn thanh niên nhập ngũ đợt này ra sao?

- Tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng TNTT thì phải nói rằng, chất lượng thanh niên nhập ngũ của tỉnh ngày càng tăng. Cụ thể, đến thời điểm này, thanh niên trong độ tuổi gọi nhập ngũ ở3 địa bàn tuyển quân có sức khỏe loại I là 152 thanh niên, loại II là 633 thanh niên; trình độ cao đẳng là 108 thanh niên và đại học là 107 thanh niên; có 47 đảng viên.

Với chất lượng quân tốt sẽtạo điều kiện thuận lợi để xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, cũng như tạo nguồn cho lực lượng dự bị động viên ởđịa phương.

• THU THẢO (thực hiện)

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter