Cháy rừng ở Australia: Huy động tàu hải quân để sơ tán người dân

Cập nhật: 02-01-2020 | 10:02:24

Tàu hải quân hoàng gia Australia HMAS Choules sẽ đến vùng biển ngoài khơi thị trấn Mallacoota, bang Victoria, vào sáng 2/1 để sơ tán khoảng 4.000 khách du lịch và người dân bị mắc kẹt do cháy rừng.

Cận cảnh cháy rừng ở Australia. (Nguồn: WSPA)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Lực lượng Quốc phòng Australia và các dịch vụ khẩn cấp đã được huy động để sơ tán hàng ngàn khách du lịch và người dân mắc kẹt ở một khu vực ven biển phía Đông Nam Australia do cháy rừng.

Tàu hải quân hoàng gia Australia HMAS Choules sẽ đến vùng biển ngoài khơi thị trấn Mallacoota, bang Victoria, vào sáng 2/1 để sơ tán khoảng 4.000 khách du lịch và người dân bị mắc kẹt tại đây. Tàu HMAS Choules có thể chở khoảng khoảng 1.000 người/chuyến.

Ủy viên Cơ quan Quản lý tình huống khẩn cấp bang Victoria Andrew Crisp cho biết kế hoạch sơ tán bằng đường biển đã được tính đến khi các thị trấn ven biển ở miền nam bang New South Wales và Victoria bị cháy rừng dữ dội bao vây từ ngày 31/12, buộc mọi người phải chạy ra các bãi biển để lánh nạn.

Tại Mallacoota, trong những ngày qua, các trực thăng của lực lượng quốc phòng Australia, sà lan của lực lượng biên phòng cùng hai tàu và trực thăng của công ty khí đốt Esso đã được huy động để cung cấp thực phẩm, nhiên liệu và nước uống cho du khách và người dân đang bị mắc kẹt.

Một chiếc sà lan chở thực phẩm, nước uống có thể dùng trong hai tuần và 30.000 lít nhiên liệu cho thị trấn Mallacoota cũng đã khởi hành từ Melbourne hôm 1/1.

Ông Crisp cho biết hàng nghìn người cũng đang bị cô lập tại một số khu vực khác ở Đông Gippsland, bang Victoria.

[Australia nỗ lực tiếp cận hàng nghìn người bị mắc kẹt do cháy rừng]

Kể từ ngày 30/12, đã có 8 người thiệt mạng và ít nhất 4 người mất tích cùng hàng chục ngôi nhà đã bị phá hủy khi các đám cháy rừng bùng phát dữ dội tại các khu vực ven biển hai bang đông dân nhất ở Australia là New South Wales và Victoria, và dự báo các con số này có thể sẽ tăng lên khi các cộng đồng bị cô lập tiếp cận được.

Trong thông điệp Năm mới 2020, Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận năm 2019 là một năm khó khăn do cháy rừng, hạn hán và lũ lụt.

Tuy nhiên, ông Morrison nói: "Nhưng có một điều mà chúng ta luôn có thể ăn mừng là chúng ta đang sống ở một đất nước tuyệt vời nhất trên Trái Đất. Tinh thần Australia tuyệt vời giúp chúng ta vượt qua mọi thử thách và luôn nhìn vào tương lai một cách lạc quan."./.

(TTXVN/Vietnam+)

Chia sẻ bài viết
Tags
Australia

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter