CHDCND Triều Tiên tháo dỡ tên lửa khỏi bệ phóng

Cập nhật: 07-05-2013 | 00:00:00

Theo Reuters, ngày 6-5, các nhà chức trách Mỹ cho biết, CHDCND Triều Tiên đã đưa 2 tên lửa Musudan ra khỏi các bệ phóng ở bờ biển phía Đông nước này. Động thái này của Triều Tiên được xem là tín hiệu tích cực giúp xoa dịu những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, sau thời gian dài Mỹ và Hàn Quốc lo ngại về khả năng Bình Nhưỡng sắp tiến hành thử hạt nhân.

 Tên lửa Musudan được CHDCND Triều Tiên “khoe” trong một cuộc diễu binh ở Bình Nhưỡng  Phản ứng trước thông tin trên, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ George Little cho biết, động thái này chứng tỏ Triều Tiên đang tạm ngừng các hành động khiêu khích, và điều này là có lợi cho các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Mặc dù vậy, nhiều quan chức khác của chính quyền Mỹ cho rằng, còn quá sớm để khẳng định Triều Tiên sẽ không tiếp tục chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân trong thời gian tới.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, hiện chưa thể khẳng định Triều Tiên đã đưa 2 tên lửa Musudan ra khỏi các bệ phóng tại bờ biển phía Đông, song Hàn Quốc vẫn đang tiếp tục theo dõi các động thái của Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Mun Seok nói: “Quân đội Hàn Quốc đang tiếp tục theo dõi tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, mà trước đó đã được triển khai tới bờ biển phía Đông của nước này. Hiện chúng tôi không thể bình luận về những báo cáo mới đây cho rằng Triều Tiên đã đưa các tên lửa ra khỏi bệ phóng, vì đây chỉ là một thông tin tình báo”.

Hồi đầu tháng trước, giới chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã di chuyển một quả tên lửa tầm trung tới bờ biển phía Đông và có thể bắn quả tên lửa này vào giữa tháng 4. Động thái này đã làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, buộc giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản phải lập tức lên kế hoạch ứng phó.

Với tầm bắn từ 640 đến hơn 5.000 km, tên lửa Musudan có thể vươn tới căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam cũng như mọi mục tiêu trên lãnh thổ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter