Chi bộ Mặt trận Tổ quốc - Cựu Chiến binh huyện Bàu Bàng: Thực hành tiết kiệm để tri ân

Cập nhật: 01-08-2015 | 10:06:55

Nhằm thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) Chi bộ Mặt trận Tổ quốc - Cựu Chiến binh (CCB) huyện Bàu Bàng đã đồng lòng thực hiện mô hình “Tiết kiệm vì trách nhiệm và tri ân”. Mô hình đã góp phần đưa việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trở thành nếp nghĩ, nếp làm của toàn CB, ĐV trong chi bộ.

 CB, ĐV Chi bộ Mặt trận Tổ quốc - CCB huyện Bàu Bàng đến thăm hỏi, tặng quà gia đình ông Nguyễn Văn Hòa, thương binh 3/4 ở ấp 2, xã Tân Hưng. Ảnh: K.HÀ

Mô hình đầy ý nghĩa

Đã thành thông lệ, cứ mỗi tháng một lần, không khí tại gia đình ông Nguyễn Văn Hòa, thương binh 3/4 ở ấp 2, xã Tân Hưng lại náo nhiệt hơn mọi ngày. Là gia đình thuộc diện chính sách, lại có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hai vợ chồng ông Hòa cũng đã lớn tuổi, làm nghề cạo mủ thuê nên thu nhập rất bấp bênh. Bản thân ông Hòa thì đau ốm liên miên, vết thương ở chân trong thời chiến cứ trở trời lại đau nhức, khiến ông không thể phụ giúp kinh tế cho gia đình. Vì vậy, gia đình ông là đối tượng nhận trợ cấp thường xuyên. Hôm các CB, ĐV thuộc Chi bộ Mặt trận Tổ quốc - CCB huyện đến động viên, thăm hỏi và trao quỹ “Tiết kiệm vì trách nhiệm và tri ân” cho gia đình, ông Hòa rất hồ hởi, vui mừng và cảm động. Trong căn nhà nhỏ song lại rất nồng ấm tình người, ông Hòa kể lại một thời oanh liệt của mình và đồng đội quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.

Chia tay gia đình ông Nguyễn Văn Hòa, các CB, ĐV Chi bộ Mặt trận Tổ quốc- CCB huyện lại đến thăm gia đình ông Trình Văn Quang, thương binh 1/4, ở ấp 4, xã Trừ Văn Thố. Tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước vàbị thương tại sân bay Đà Nẵng (năm 1972), ông Quang trở về đời thường với tỷ lệ thương tật 83%. Cuộc sống của hai vợ chồng và 5 đứa con đang tuổi ăn tuổi học khá chật vật nhưng với phẩm chất người lính Cụ Hồ, ông Quang quyết tâm làm kinh tế, tạo dựng cuộc sống gia đình vững chắc. Ông Quang chia sẻ: “Sự động viên, thăm hỏi của các CB, ĐV từ huyện đến khu phố là nguồn động viên tinh thần to lớn cho những người lính già. Tôi sẽ tích cực tham gia công tác giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho các bạn trẻ trong khu phố”.

Trước đó, các CB, ĐV trong chi bộ cũng đến thăm hỏi gia đình mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nhương, xã Long Nguyên. Được biết, mẹ Nhương tham gia cách mạng từ khi còn rất nhỏ, 18 tuổi đã nằm trong Ban Chấp hành phụ nữxã Lai Hưng. Khi lấy chồng, mẹ tiếp tục vừa hoạt động cách mạng vừa làm kinh tế, gánh gạo nuôi quân. Khi nhận được tin cả chồng và con trai hy sinh, dù lòng đau như cắt, nhưng mẹ vẫn kìm nén để động viên các con tiếp tục vững tin cống hiến cho quê hương đất nước. Tình nghi hoạt động cách mạng, chúng đã bắt giam mẹ gần 2 năm tại tiểu khu Bình Dương. Trong tù, chúng bắt mẹ khai hoạt động cách mạng. Mẹ nhất quyết không khai và bị chúng đánh đập dã man. Giờ đây, hòa bình lập lại, những vết thương vẫn ngày đêm âm ỉ làm mẹ đau nhức. Mẹ nói: “Tụi bây về thăm mẹ, mẹ mừng lắm, mẹ mong các anh chị là những CB, ĐV công tác tốt, xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp”.

Và còn rất nhiều gia đình chính sách đã được chi bộ đến thăm hỏi, tặng quà. Trong đợt này, chi bộ đã tổ chức thăm, tặng quà cho 8 gia đình chính sách, có công với cách mạng trên địa bàn với tổng số tiền 8 triệu đồng. Những phần quà tuy nhỏ, nhưng thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của CB, ĐV trong chi bộ tới gia đình những người có công với cách mạng, thể hiện rõ đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Bắt đầu lan tỏa

Mô hình “Tiết kiệm vì trách nhiệm và tri ân” của Chi bộ Mặt trận Tổ quốc - CCB huyện Bàu Bàng được thực hiện từ tháng 2-2015 nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Mỗi ngày, tùy vào lòng hảo tâm, CB, ĐV tiết kiệm chi tiêu từ1.000 - 3.000 đồng để ủng hộ gây quỹ, giúp đỡ gia đình chính sách, gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng gặp nhiều khó khăn trên địa bàn. Trong 6 tháng qua, chi bộ đã giúp đỡ, hỗ trợ cho 18 gia đình chính sách, mỗi gia đình được tặng 1 triệu đồng từ mô hình “Tiết kiệm vì trách nhiệm và tri ân”. Mô hình không chỉ có ý nghĩa khơi dậy tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng của cha ông mà còn giáo dục CB, ĐV nâng cao trách nhiệm trong công tác chăm lo cho thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tại địa phương. Đây là một hành động tri ân thiết thực, thể hiện trách nhiệm của CB, ĐV trong công tác chăm sóc các gia đình chính sách và người có công với cách mạng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Triệu Văn Nhỡ, Bí thư Chi bộ Mặt trận Tổ quốc - CCB huyện Bàu Bàng cho biết: “Hiện nay, vẫn còn một số hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Tuy họ luôn cố gắng lao động, vươn lên để thoát nghèo, ổn định cuộc sống nhưng cũng rất cần sựquan tâm, giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng. Trong đó, Chi bộ Mặt trận Tổ quốc - CCB huyện đã chia sẻ một phần tiền lương của mình, đóng góp san sẻ khó khăn với gia đình có công với cách mạng. Số tiền tuy không nhiều nhưng đã thể hiện sự quan tâm của CB, ĐV và tiếp thêm động lực để các gia đình chính sách vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Hiện mô hình cũng đã được nhân rộng trong Đảng bộ các cơ quan khối Đảng - đoàn thể huyện Bàu Bàng”.

Thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, từ tháng 4-2014 đến tháng 6-2015, huyện Bàu Bàng đã tiếp nhận và hoàn chỉnh 377 hồ sơ cho người có công với cách mạng; tổ chức bàn giao 6 căn nhà đại đoàn kết và sửa chữa 2 căn nhà cho gia đình chính sách; giải quyết các chế độ, chính sách kịp thời như mua bảo hiểm y tế, trợ cấp phí mai táng, trợ cấp lỡ đường… cho các đối tượng là người có công theo quy định.

 
KIM HÀ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter