Chỉ số CPI tháng 3 của Hà Nội giảm 0,21%

Cập nhật: 21-03-2013 | 00:00:00

Theo công bố của Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3-2013 giảm 0,21% so với tháng trước và tăng 5,7% so cùng kỳ.

Đơn vị này phân tích đánh giá, việc chỉ số tiêu dùng giảm là theo đúng quy luật, bởi hàng năm sau Tết Nguyên đán, giá lương thực thực phẩm ổn định, dần quay lại mức giá như thời điểm trước Tết, khiến cho chỉ số giá nhóm thực phẩm giảm (giảm 1,36% so tháng trước).

 

Ảnh minh họa.

Quý 1 năm nay, giá gạo trên thị trường khá ổn định kể cả thời điểm trước, trong và sau Tết. Nguyên nhân là do nguồn cung dồi dào và sự chỉ đạo sát sao của thành phố Hà Nội trong việc bình ổn giá.

Giá các loại thịt gia cầm như vịt, ngan giảm nhẹ, giá gia cầm khác như gà ta, gà công nghiệp giảm mạnh. Giá các loại rau tại Hà Nội giảm mạnh do thời tiết thuận lợi, rau sinh trưởng tốt nên nguồn cung dồi dào.

Bên cạnh đó, tháng này nhóm ăn uống ngoài gia đình đã ổn định hơn do lương thực và thực phẩm giữ giá. Các nhóm khác có chỉ số tăng nhưng mức tăng không đáng kể.

Một số mặt hàng như quần áo, giầy dép giá đã ổn định hơn do đang trong giai đoạn chuyển mùa. Các mặt hàng khác như bát đĩa, xà phòng và một số đồ dùng gia đình thiết yếu khác tăng nhẹ.

Từ 1-3, giá gas trong nước đồng loạt giảm. Trong tháng 3, chỉ số giá vàng giảm 1,38% và chỉ số giá USD tăng 0,42% so với tháng trước.

Tháng 1 và tháng 2 chịu sự tác động của tháng Tết nên chỉ số giá tăng. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng 0,95%, tháng 2 tăng 1,30%, tháng 3 giảm 0,21%.

Như vậy sau ba tháng, chỉ số giá tiêu dùng so với tháng 12 năm trước tăng 2,04%. Tốc độ tăng bình quân mỗi tháng trong ba tháng đầu năm 2013 là 0,68%/tháng. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân quý 1 năm 2013 so cùng kỳ tăng 6,03%.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter