Chiến thắng Điện Biên Phủ - một “thiên sử vàng”!

Cập nhật: 07-05-2013 | 00:00:00

Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”…

Cách đây đúng 59 năm, ngày 7-5-1954, cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân Việt Nam đã kết thúc “lẫy lừng” bằng chiến thắng Điện Biên Phủ. Thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ đã bảo vệ và phát triển thành quả của Cách mạng tháng Tám, giải phóng hoàn toàn miền Bắc, chấm dứt ách thống trị của thực dân Pháp trên đất nước ta, đưa cách mạng Việt Nam bước sang một giai đoạn mới: Miền Bắc tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội; miền Nam tiến hành cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

59 năm trước, trên đại ngàn núi rừng hùng vĩ Tây Bắc của Tổ quốc, quân và dân Việt Nam đã lập nên một trong những thắng lợi vĩ đại nhất, hiển hách nhất trong lịch sử chống ngoại xâm. Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ thể hiện tinh thần khát khao độc lập, tự do, hòa bình của dân tộc Việt Nam mà còn là tiếng kèn xung trận, cổ vũ các dân tộc bị áp bức đứng lên đấu tranh giành độc lập. Chiến thắng Điện Biên Phủ là khâu đột phá quan trọng vào hệ thống thuộc địa, gợi mở những suy nghĩ mới về đường lối, phương pháp đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân và làm thay đổi số phận nhân dân các nước thuộc địa. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Chiến thắng Điện Biên Phủ như là một cái mốc chói lọi bằng vàng của lịch sử. Nó ghi rõ nơi chủ nghĩa thực dân lăn xuống dốc và tan rã, đồng thời phong trào giải phóng dân tộc khắp thế giới đang lên cao đến thắng lợi hoàn toàn”.

Không những thế, chiến thắng Điện Biên Phủ mang tầm vóc thời đại, lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, một đất nước nhỏ bé đã đánh bại một thế lực thực dân hùng mạnh. Sự kiện này đã giáng một đòn chí mạng vào nền móng của thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, đánh sập thành lũy chủ nghĩa thực dân cũ. Nói về chiến thắng Điện Biên Phủ, đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam đã viết: “Dân tộc ta có thể tự hào rằng: Dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, chúng ta đã chứng minh một chân lý vĩ đại. Chân lý đó là trong thời đại ngày nay một dân tộc thuộc địa bị áp bức, khi đã biết đứng dậy đoàn kết đấu tranh, kiên quyết chiến đấu cho độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội thì có đầy đủ khả năng để chiến thắng quân đội xâm lược hùng mạnh của một nước đế quốc chủ nghĩa”.

Trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, mãi mãi, chúng ta luôn khẳng định rằng: Chiến thắng Điện Biên Phủ là một “thiên sử vàng”! 

• THÁI PHONG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter