Chính phủ ban hành quy định về phương pháp, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản

Cập nhật: 15-08-2019 | 08:56:18

 Ngày 31-7-2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2019/ NĐ-CP quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản (gọi tắt là Nghị định 67/2019/ NĐ-CP). Nghị định có hiệu lực từ ngày 15-9-2019, thay thế Nghịđịnh 203/2013/NĐ- CP ngày 28-11-2013 vàNghịđịnh 158/2016/NĐ-CP ngày 29-11-2016.

Đối tượng áp dụng đối với nghịđịnh này làcác cơ quan Nhànước liên quan đến xác định, thu, nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản (UBND tỉnh, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên vàMôi trường, cơ quan thuế…); tổ chức, cánhân được phép khai thác khoáng sản không qua đấu giáquyền khai thác khoáng sản (cụ thể tại tỉnh Bình Dương làcác đơn vịkhai thác vật liệu xây dựng thông thường như cát, sạn, sỏi đá, sét, vật liệu san lấp, sạn sỏi laterit...) vàthan bùn.

Theo nghị định này, có một sốquy định mới liên quan đến tỉnh Bình Dương. Cụthể, bà Nguyễn Thị Hồng Thúy, Phó trưởng phòng Tài nguyên nước, Khoáng sản và Khí tượng thủy văn SởTài nguyên và Môi trường, cho biết như quy định vềđiều chỉnh, hoàn tiền cấp quyền khai thác (Điều 10); điều khoản chuyển tiếp quy định cụ thể đối với các trường hợp đãđược phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trước đây (Điều 15). Các quy định này đãtháo gỡ được một số khókhăn trong quátrình triển khai thực hiện so với trước đây.

SởTài nguyên và Môi trường đang xây dựng kếhoạch triển khai tuyên truyền, phổ biến nghịđịnh này tại hội nghịtập huấn các quy định vềtài nguyên nước vàkhoáng sản vào ngày 30-8-2019. Theo kếhoạch, tại hội nghị này, sởsẽ giới thiệu kếhoạch hướng dẫn các doanh nghiệp tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản khi được cấp phép mới hay điều chỉnh giấy phép khai thác để trình UBND tỉnh phê duyệt.

DUY CHÍ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter