Chính phủ Đức từ chối cho Edward Snowden tị nạn

Cập nhật: 01-11-2013 | 00:00:00

 Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden. (Nguồn: AP) Theo AFP và AP, ngày 1-11, Chính phủ Đức đã khẳng định mong muốn thảo luận với cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tại Nga, nhưng cho biết Snowden không đủ tiêu chuẩn để được tị nạn tại Đức.

Trong bối cảnh có những đồn đoán rằng ông Snowden muốn trao đổi thông tin bí mật để được tị nạn tại Đức, Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert chỉ rõ Berlin đã từ chối đơn xị tị nạn của Snowden hồi đầu năm nay vì người xin tị nạn bắt buộc phải nộp đơn tại nước này.

Một phát ngôn viên Bộ Nội vụ Đức cho biết chính phủ nước này hôm 3-7 đã nhận được đề nghị dẫn độ Snowden nếu ông này tới Đức, đồng thời nhấn mạnh Berlin đã có hiệp định dẫn độ với Washington.

Cùng ngày, tờ Die Zeit của Đức dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ nước này, Hans-Peter Friedrich cho biết ông sẽ tìm cách sắp xếp một cuộc gặp giữa các điều tra viên Đức với Snowden nếu ông này sẵn sàng cung cấp chi tiết về cáo buộc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) do thám thông tin liên lạc của Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng các chính trị gia khác.

Báo trên dẫn lời ông Friedrich nói rằng "chúng tôi sẽ tìm ra cách nếu ông Snowden sẵn sàng nói chuyện". Phát ngôn viên Jens Teschke của ông Friedrich cũng xác nhận những bình luận này, cho hay "chúng tôi muốn giải thích chi tiết và có thêm thông tin", đồng thời dự đoán cuộc gặp với Snowden sẽ diễn ra ở Nga.

Quốc hội Đức dự kiến sẽ thảo luận về các hoạt động do thám của NSA và ngày 18-11 năm nay/.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter