Chính phủ mới Israel tuyên thệ nhậm chức

Cập nhật: 19-03-2013 | 00:00:00

Ngày 18-3, Chính phủ thứ 33 của Israel đã chính thức tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, sau khi các thành viên nội các được các nghị sĩ thông qua với 68 phiếu thuận và 48 phiếu chống.

Sau sáu tuần đàm phán với hai đối tác liên minh là đảng trung dung Yesh Atid (Có một tương lai) và Ngôi nhà Do Thái, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã chỉ định 22 bộ trưởng và 8 thứ trưởng.

  Tổng thống Israel Shimon Peres (phải), Thủ tướng Shimon Peres (trái) và các thành viên trong nội các mới sau lễ tuyên thệ nhậm chức. Trong đó, ông Moshe Yaalon thuộc đảng Likud giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng; ông Yair Lapid - lãnh đạo đảng Yesh Atid - giữ chức Bộ trưởng Tài chính; ông Uri Ariel của đảng Ngôi nhà Do Thái giữ chức Bộ trưởng Nhà ở; ông Rabbi Shai Piron - nhân vật thứ hai của đảng Yesh Atid - giữ chức Bộ trưởng Giáo dục.

Phát biểu trước Quốc hội khi công bố đề cương chương trình làm việc của tân Chính phủ, Thủ tướng Netanyahu cho biết Chính phủ sẽ nỗ lực điều chỉnh cân bằng gánh nặng trong xã hội và giảm giá sinh hoạt hiện đang ở mức cao cho người dân. Ông cũng cho biết Israel nỗ lực đảm bảo lợi ích an ninh của đất nước; đồng thời tìm kiếm hòa bình và ổn định tại khu vực Trung Đông, nhất là với Palestine.

Sau khi được Quốc hội thông qua, tân Chính phủ Israel đã tiến hành cuộc họp nội các đầu tiên, theo đó nhất trí gia hạn thời gian thông qua ngân sách nhà nước năm 2013, từ 45 ngày lên 135 ngày. Bộ Tài chính cho rằng việc kéo dài thời gian là để chính phủ kịp đệ trình ngân sách lên Quốc hội và để Quốc hội thông qua.

Tân chính phủ của Thủ tướng Netanyahu đứng trước thách thức phải cắt giảm mạnh chi tiêu, tăng thuế để thâm hụt ngân sách không vượt ngoài vòng kiểm soát. Năm ngoái, mức thâm hụt ngân sách của Israel chiếm tới 4,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tăng gấp đôi so với mục tiêu ban đầu đề ra là 2% GDP.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter