Chính phủ Mỹ bí mật theo dõi người dân?

Cập nhật: 10-06-2013 | 00:00:00

  Chương trình PRISM bị "bóc mẽ" trên Bưu điện Oa-sinh-tơn và Người bảo vệ.

Theo nguồn tin, chương trình do NSA tiến hành có tên gọi PRISM được thành lập từ năm 2007 luôn có mặt trong tập tài liệu tình báo mà Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma (Barack Obama) đọc hằng ngày. Hai tờ báo này còn cho biết thêm, PRISM là nguồn cung cấp dữ liệu cho hơn 2000 báo cáo tình báo Mỹ mỗi tháng và trong 6 năm qua, đã có 77.000 báo cáo tình báo sử dụng dữ liệu từ PRISM.

Vụ việc làm dấy lên tranh cãi dữ dội cũng như phản đối mạnh mẽ trong dư luận Mỹ. Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ G.Xen-xen-bren-nơ (James Sensenbrenner) bày tỏ quan ngại và “nêu lên những câu hỏi về việc bảo đảm các quyền hiến định của chúng ta". Liên đoàn Tự do dân sự Mỹ (ACLU) gọi động thái mới là “sự xâm hại những quyền dân chủ cơ bản một cách bí mật theo đòi hỏi của những cơ quan tình báo không phải chịu trách nhiệm giải trình”.

Trong khi đó, các đại gia truyền thông và internet đều phủ nhận tiếp tay cho Chính phủ Mỹ. Người phát ngôn của Apple X.Đao-linh (Steve Dowling) tuyên bố Apple “chưa bao giờ nghe thấy chương trình PRISM và không cho phép chính phủ tiếp cận hệ thống máy chủ của mình".

Trong một động thái tương tự, cùng ngày, Nhà Trắng đã chính thức bác bỏ cáo buộc trên với lập luận Đạo luật thu thập những cuộc thoại từ các công ty internet chỉ được áp dụng đối với "những cá nhân không phải là người Mỹ sống bên ngoài lãnh thổ Mỹ". Thậm chí, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ G.Cláp-pơ (James Clapper) còn phê phán việc tờ Bưu điện Oa-sinh-tơn và tờ Người bảo vệ tự ý tiết lộ thông tin về chương trình PRISM, coi đây là hành động "đáng khiển trách" và đe dọa hệ thống an ninh quốc gia Mỹ.

Việc Nhà Trắng phủ nhận, nhân danh an ninh quốc gia và chống khủng bố xâm hại cho hành động của mình có lẽ là điều ai cũng đoán trước được. Mặc dù vẫn còn những thông tin trái chiều về vụ việc, thế nhưng những vụ bê bối kiểu này cũng không tránh khỏi dư luận đặt dấu chấm hỏi về cái gọi là bảo đảm quyền riêng tư và tự do cá nhân tại một quốc gia vẫn tự nhận là tự do nhất hành tinh.

Theo QĐND

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter