Chính phủ Philippines và MILF đạt thỏa thuận lịch sử

Cập nhật: 07-10-2012 | 00:00:00

  Tổng thống Philippines Benigno S AquinoTổng thống Philippines Benigno S Aquino ngày 7-10 cho biết sau nhiều vòng đàm phán tại thủ đô Kualar Lumpur của Malaysia, chính phủ nước này và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) đã đạt được một thỏa thuận hòa bình cho khu vực miền Nam bất ổn.

Thoả thuận làm dấy lên hy vọng sẽ chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 40 năm qua khiến hơn 150.000 người thiệt mạng và làm tê liệt nền kinh tế khu vực này.

Tổng thống Aquino nêu rõ thỏa thuận trên mở đường cho việc thành lập một khu bán tự trị mới mang tên "Nhà nước Bangsamoro" trong số các khu vực có đa số dân theo đạo Hồi ở miền Nam Philippines, đất nước chủ yếu theo Công giáo, trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2016. |

Tuy nhiên, chính phủ dân tộc sẽ nắm quyền kiểm soát về quốc phòng, an ninh cũng như chính sách đối ngoại và tiền tệ. Để chính thức có hiệu lực, thỏa thuận này phải nhận được sự ủng hộ của người dân Philippines thông qua một cuộc trưng cầu ý dân.

Theo thỏa thuận, người dân thuộc “Nhà nước Bangsamoro” sẽ xây dựng Luật Cơ bản và bầu ra Chính phủ cho khu vực bán tự trị của mình, Lực lượng vũ trang MILF sẽ chấm dứt hoạt động và từng bước chuyển giao việc thực thi pháp luật cho cảnh sát địa phương.

Tham gia các cuộc đàm phán tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho khu vực miền Nam Philippines có các đại diện của Chính phủ Philippines, MILF, Chính phủ Malaysia và Trung tâm Đối thoại nhân đạo (HD).

HD - một tổ chức trung gian hòa giải độc lập, đóng trụ sở tại Geneva (Thụy Sỹ), trong thông cáo báo chí ngày 7-10 đã hoan nghênh và đánh giá cao kết quả đạt được giữa Chính phủ Philippines và MILF, sẽ mở ra một chương mới cho người dân Mindanao và hòa bình, ổn định cho Philippines, đồng thời ghi nhận việc đảm bảo bình đẳng cho phụ nữ tham gia vào mọi khía cạnh của cuộc đàm phán hòa bình này, khi có các thành viên nữ trong đoàn đại diện của cả Chính phủ Philippines lẫn MILF.

Với hơn 10.000 tay súng, MILF hiện là nhóm vũ trang Hồi giáo lớn nhất tại Philippines. Lực lượng này đã tiến hành các hoạt động chống chính phủ từ những năm 1970 của thế kỷ trước với mục tiêu thành lập chính quyền độc lập trên đảo Mindanao và một số hòn đảo khác. Hoạt động của MILF chống chính phủ trong hơn bốn thập kỷ qua đã khiến ít nhất 120.000 người thiệt mạng, hơn 2 triệu người ở miền Nam Philippines phải tha hương.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter