Chính phủ tiếp tục kiên định các mục tiêu đã đề ra

Cập nhật: 02-07-2013 | 00:00:00

Chiều nay (2-7), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp xúc với đông đảo cử tri huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.

Cùng với thông báo những kết quả nổi bật của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 13, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã lắng nghe, tiếp thu và giải đáp nhiều băn khoăn, kiến nghị và đề xuất của cử tri.

Cử tri huyện An Dương đánh giá cao những bước tiến dân chủ, trí tuệ, đổi mới và thành công của Quốc hội qua kỳ họp thứ 5 vừa qua; đánh giá cao các thành viên Chính phủ đã trả lời chất vấn thẳng thắn, trách nhiệm các lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, chăm lo cho người có công, nâng cao các giá trị văn hóa của dân tộc…

Cử tri bày tỏ phấn khởi: mặc dù tình hình kinh tế thế giới khó khăn, tác động trực tiếp đến trong nước nhưng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cùng với các giải pháp điều hành phù hợp, hiệu quả trên tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ nên tình hình kinh tế- xã hội của đất nước trong những năm gần đây và 6 tháng đầu năm nay tiếp tục ổn định và chuyển biến tích cực.

Rõ nhất là lạm phát được kiềm chế, kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước, an sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo, các hoạt động đối ngoại ngày càng nâng cao vị thế, vai trò và uy tín của đất nước trên trường quốc tế…

Cử tri cũng đóng góp nhiều ý kiến xây dựng dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, đồng thời kiến nghị với Chính phủ cần có mô hình tổ chức hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp hoạt động hiệu quả hơn; sớm điều chỉnh tiêu chí và cơ chế huy động nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới phù hợp với thực tiễn; tính toán mức hỗ trợ cao hơn cho người nông dân bị thiệt hại do thiên tai gây ra trong sản xuất nông nghiệp.

Cử tri Nguyễn Văn Chín, xã Đại Bản nêu ý kiến: “Về tổ chức Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp hiện nay thực chất đang mang tính hình thức, hoạt động kém hiệu quả. Thực tế chỉ đạo chỉ đảm bảo hai khâu là dịch vụ nước tưới và hướng dẫn kỹ thuật canh tác, còn lại các khâu là hội nông dân tự lo, như làm đất, vật tư, tiêu thụ sản phẩm. Hạch toán 1 sào lúa chi phí từ 600.000 đến 800.000 đồng, nếu được mùa hai vụ thì hòa, mất mùa thì lỗ vốn, từ đó dẫn đến một số hộ nông dân bỏ ruộng không sản xuất – đó là một thực tế diễn ra trong thời gian qua ở cơ sở, mà là bức xúc của nông dân”.

Cử tri huyện An Dương, thành phố Hải Phòng cũng kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ dành nguồn lực đầu tư xây dựng nền quốc phòng vững mạnh, đủ sức bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; tăng cường giám sát chặt chẽ các doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị, dây truyền sản xuất lạc hậu gây ô nhiễm môi trường; ban hành đồng bộ, kịp thời các văn bản hướng dẫn thi hành pháp luật cũng như giảm lãi suất cho người nghèo vay vốn phát triển sản xuất, chế độ đãi ngộ cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non…

Thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri huyện An Dương đối với tiến trình phát triển của đất nước.

Trên cơ sở khái quát những kết quả nổi bật về tình hình kinh tế- xã hội của đất nước 6 tháng đầu năm nay, Thủ tướng khẳng định: Chính phủ tiếp tục kiên định tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã đề ra từ đầu năm. Thực hiện quyết tâm này trong bối cảnh còn nhiều khó khăn đòi hỏi phải sự chung sức, đồng lòng của cả nước nói chung và Hải Phòng nói riêng.

Trực tiếp giải đáp các băn khoăn, kiến nghị của cử tri, Thủ tướng nêu rõ: Tinh thần sửa đổi luật đất đai cũng như quan điểm của Chính phủ là phải tăng cường quản lý chặt chẽ, kiên quyết không để tái diễn tình trạng dự án treo, thu hồi đất xong rồi để hoang hóa; nhất trí cần phải tiến hành tổng kết mô hình hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp để nhân rộng nhưng cơ chế, chính sách phải phù hợp với thực tiễn, đặc điểm của từng địa phương gắn với xây dựng cánh đồng mẫu lớn như một hình thức hợp tác xã kiểu mới.

Thủ tướng nhấn mạnh: 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới cũng là nhằm cụ thể hóa chủ trương công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn phát triển bền vững, đây là trách nhiệm của cả Nhà nước và huy động nguồn lực của nhân dân cùng thực hiện. Trong bối cảnh ngân sách còn khăn, cùng với từng bước tăng thêm nguồn lực đầu tư của Nhà nước thì các địa phương cần lồng ghép nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia trong quá trình xây dựng nông thôn mới gắn với vận động các nguồn lực của doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất trên địa bàn nông thôn.

Về kiến nghị của cử tri liên quan đến kiểm soát chặt chẽ môi trường trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Các đồng chí lãnh đạo thành phố Hải Phòng nên lưu ý việc các doanh nghiệp sản xuất  kim loại, thép, hóa chất, đóng tàu thì phải kiểm soát chặt chẽ môi trường, từ thiết bị, công nghệ, đến nước thải…. thì đã có quy định, quan trọng nhất là cơ quan chức năng địa phương kiểm tra, giám sát, thực hiện  nghiêm”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sẽ yêu cầu các bộ, ngành chức năng xem xét, nghiên cứu, giải quyết phù hợp với thực tiễn các kiến nghị của cử tri liên quan đến bảo hiểm xã hội đối với người nông dân, giảm lãi suất vay vốn ưu đãi cho người nghèo; chính sách với cán bộ quản lý và giáo viên mầm non, ổn định và nâng cao chất lượng sách giáo khoa…

Chính phủ cũng đã nghiêm túc kiểm điểm những hạn chế, khó khăn trong công tác xây dựng thể chế và đang tích cực xây dựng các Nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành các luật đã có hiệu lực. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu thành phố Hải Phòng tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng quan trọng, nhất là tập trung hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đảm bảo tiến độ triển khai dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter