Chính quyền Mỹ bắt đầu triển khai lính ở Tây Ban Nha

Cập nhật: 29-04-2013 | 00:00:00

  Ảnh chỉ có tính minh họa.Trong một bước đi phản ánh rõ mối lo ngại tái diễn các vụ tấn công như từng xảy ra đối với Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi, Libya hồi tháng 9-2012, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo đã bắt đầu triển khai toán lính Mỹ đầu tiên tại Tây Ban Nha nhằm sẵn sàng đối phó với các tình trạng khẩn cấp ở châu Phi.

Một quan chức Lầu Năm Góc cho biết, bắt đầu từ ngày 24/4 toán binh lính đầu tiên trong 500 lính Mỹ đã có mặt tại Tây Ban Nha với vai trò là một phần trong lực lượng phản ứng nhanh của Mỹ trong khu vực.

Số 500 binh lính Mỹ này được chia đều thành hai nhóm, tác chiến trên bộ và trên không. Nhóm tác chiến trên bộ gồm 225 lính thủy đánh bộ đi cùng với các chuyên gia tình báo và thông tin.

Trong khi đó, nhóm tác chiến trên không cũng gồm 225 nhân viên điều hành sáu máy bay do thám V-22 Osprey và hai máy bay tiếp dầu trên không C-130.

Đây là một lực lượng phản ứng nhanh mới có nhiệm vụ sẵn sàng đối phó với các nguy cơ được xác định là đe dọa công dân, các quan chức chính phủ và các cơ sở của Mỹ ở châu Phi.

Lực lượng phản ứng nhanh mới này sẽ đóng tại căn cứ không quân Moron Air Base ở miền Nam Tây Ban Nha. Từ căn cứ này, lính Mỹ có thể được vận chuyển bằng đường không trong vòng 6 tiếng đồng hồ có thể thực thi mệnh lệnh của Lầu Năm Góc trong một tình huống khẩn cấp như cuộc tấn công của người biểu tình Libya ngày 11/9/2012 sát hại Đại sứ Chris Stevens và ba quan chức ngoại giao khác của Mỹ.

Chức năng cụ thể của lực lượng này là cung cấp sự bảo vệ cho các Đại sứ quán và các phái bộ ngoại giao của Mỹ trong trường hợp bị tấn công hoặc đe dọa bị tấn công. Lực lượng này cũng có nhiệm vụ bảo vệ các công dân Mỹ, cứu các phi công bị bắn rơi hoặc trợ giúp các điều kiện cho việc sơ tán công dân Mỹ ra khỏi một khu vực nào đó của châu Phi.

Việc triển khai này được bắt đầu sau khi Chính phủ Tây Ban Nha đồng ý cho phép triển khai 500 lính Mỹ cộng với các chuyên gia tình báo, thông tin, sáu máy bay do thám V-22 Osprey và hai máy bay tiếp dầu trên không C-130 tại căn cứ không quân trên trong vòng 30 ngày.

Việc triển khai lực lượng quân sự tại Tây Ban Nha là nằm trong kế hoạch triển khai thêm 1.000 lính thủy đánh bộ để tăng cường bảo vệ các Đại sứ quán và các cơ sở của Mỹ ở nước ngoài, nhất là những khu vực được xác định tiềm ẩn nhiều nguy cơ, sau vụ tấn công vào Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi năm ngoái.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter