Chính thức phát động Năm gia đình Việt Nam 2013

Cập nhật: 16-03-2013 | 00:00:00

Ngày 16-3, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã tới dự lễ phát động “Năm gia đình Việt Nam 2013” với chủ đề “Kết nối yêu thương” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc luôn là mục tiêu được Đảng, Nhà nước, các tầng lớp xã hội quan tâm.

  Trẻ em tham gia một hoạt động trong Ngày hội gia đình ở TP.HCM. (Ảnh minh họa)Năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 28-6 là Ngày gia đình Việt Nam. Năm 2005, Ban Bí thư đã có Chỉ thị về xây dựng gia đình thời công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Năm 2007, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao nhiệm vụ quản lý Nhà nước về gia đình. Bộ Y tế có Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam có trách nhiệm hỗ trợ thực hiện công tác gia đình.

Năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã triển khai cuộc vận động xây dựng gia đình mang tên "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch"...

Theo Phó Thủ tướng, Năm gia đình Việt Nam 2013 chính là cơ hội để mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, đoàn thể rà soát lại công tác gia đình đang thực hiện, chọn những việc cấp bách, thiết thực để hoàn thành trong năm 2013, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ quan trọng trong phát triển gia đình của Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện Năm gia đình Việt Nam 2013 trên cơ sở Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đã được Chính phủ phê duyệt, trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền về ý nghĩa Năm gia đình Việt Nam 2013 trên các phương tiện truyền thông đại chúng; đưa các nội dung tọa đàm, thảo luận về xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc vào trong trường học; tôn vinh các gia đình Việt Nam tiêu biểu; tiếp tục thực hiện phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch.”

Đặc biệt, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cần phối hợp với Bộ Công Thương xây dựng, thực hiện mô hình “chợ an toàn” tại các xã, huyện, thị trong toàn quốc để các chị em phụ nữ thực hiện bán thực phẩm an toàn cho người làng mình, xã mình, huyện mình...

Phó Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các tổ chức quốc tế trong nhiều năm qua đã hỗ trợ Việt Nam trong công tác gia đình, giúp đỡ, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em...

Ban tổ chức cho biết Năm Gia đình Việt Nam được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò của gia đình trong đời sống, bên cạnh đó, khẳng định vai trò của gia đình trong chủ trương, pháp luật, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Năm Gia đình 2013 sẽ diễn ra nhiều hoạt động quan trọng ở cả Trung ương và địa phương, tập trung vào một số nội dung như đẩy mạnh công tác phối hợp truyền thông về xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; tổ chức các sự kiện, hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ xây dựng gia đình.

Việc rà soát, đánh giá, hỗ trợ xây dựng các mô hình gia đình bền vững, phòng chống bạo lực gia đình, gia đình bảo vệ môi trường, phòng chống tai nạn giao thông; xây dựng, tham gia giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ xây dựng gia đình, thực hiện Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Chăm sóc bảo vệ trẻ em, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới... cũng được đẩy mạnh.

Các hoạt động trong Năm gia đình Việt Nam sẽ được tổng kết, đánh giá vào cuối năm 2013.

Sau lễ phát động là phần diễu hành nghệ thuật và đi bộ hưởng ứng Năm gia đình Việt Nam 2013 vòng quanh hồ Hoàn Kiếm.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter