Chống nóng bằng cách trồng cây trên nóc xe bus

Cập nhật: 07-08-2013 | 00:00:00

Không chỉ để chống nóng, hệ thống cây xanh này còn có tác dụng hút khí CO2 và tăng cường nhả khí O2 nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Được ngửi hương thơm của hoa hồng mặc dù đang phải đứng ở bến xe bus đã trở thành một điều hết sức đơn giản nhờ tới thiết kế xe bus đời mới, thân thiện với môi trường. Tại những thành phố đông đúc ở Tây Ban Nha, sự thiếu hụt cây xanh nghiêm trọng đã giúp đội ngũ của nhà sáng chế Marc Granen thiết kế ra chiếc vườn cây di động này.

Chiếc xe thân thiện với môi trường hoạt động ở Tây Ban Nha.

Với chức năng hút khí thải CO2, nhả khí O2 của hệ thống cây xanh di động, chiếc xe độc đáo này không chỉ là cung cấp cho cư dân thành phố một bầu không khí trong lành mà còn được sử dụng như một biện pháp chống nóng hiệu quả. Kể từ khi hệ thống cây xanh được lắp đặt, nhiệt độ trong xe đã giảm tới 3,5 độ C.

Với tên gọi "PhytoKinetic" (tạm dịch: quang chuyển động), hệ thống xe bus đã sử dụng nước thải từ điều hòa trên xe để tái chế thành hệ thống tưới nước cho vườn cây di động trên nóc xe. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, hệ thống tưới tiêu của vườn cây di động này luôn được đảm bảo.

Hệ thống tưới tiêu được tận dụng từ nước chảy điều hòa trên xe.

Được biết, hệ thống cây xanh được trồng trong những khay xốp dày 7cm. Miếng xốp có tác dụng giữ ẩm chứ không giữ nước nhằm giảm trọng lượng tối đa đề phòng trường hợp thời tiết mưa liên tục.

Chiếc xe đầu tiên Granen sáng chế hiện đã trở thành một phương tiện vận chuyển du khách tham quan trong thành phố Girona, Tây Ban Nha. Granen cho biết, với tình trạng dân cư ngày một đông đúc như hiện nay thì sứ mệnh của những nhà sáng chế như anh là phải đảm bảo chiếc phổi của thành phố cũng tỷ lệ thuận với độ trong sạch và khỏe mạnh.

Nhà sáng chế Granen bên công trình nghiên cứu của mình.

Nhà sáng chế Granen cảm thấy rất tự hào vì công trình của mình đã được áp dụng vào thực tế sau khi trải qua một loạt những kiểm soát gắt gao về kỹ thuật cũng như an toàn. Được biết, hiện ông Granen đang trong quá trình đàm phán với một công ty ô tô về dự án tài trợ cho hệ thống xe bus cây xanh ở thành phố Barcelona.

Theo Trí Thức Trẻ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter