Chủ động phòng, chống dịch bệnh nCoV

Cập nhật: 08-02-2020 | 10:42:40

Để có sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời, hôm qua (7- 2), Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona (nCoV) tỉnh đã tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị trong phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra tại các địa phương và một số bệnh viện, trường học, công ty trên địa bàn tỉnh...


Đoàn giám sát của Ban Chỉ đạo tỉnh do ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, kiểm tra việc chuẩn bị cơ sở vật chất phòng, chống dịch bệnh nCoV tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: HỒNG THUẬN

Các địa phương luôn chủ động

Theo báo cáo của các địa phương, trường học, doanh nghiệp được các đoàn kiểm tra, giám sát trong đợt này, đến nay các địa phương, trường học, doanh nghiệp đều có sự chủ động trong công tác chuẩn bị, xây dựng kế hoạch phòng chống nhằm ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra.

Tại TP.Thuận An, đoàn kiểm tra, giám sát của BCĐ tỉnh do ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị phòng, chống dịch bệnh nCoV của UBND thành phố, phường Lái Thiêu và một số trường học trên địa bàn. Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND TP.Thuận An, cho biết thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, thành phố, các cơ quan, ban ngành trên địa bàn đã nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra. Đến nay, ngoài BCĐ thành phố, các xã, phường cũng thành lập BCĐ riêng. Trên cơ sở kế hoạch của thành phố, các địa phương cũng đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện tại địa phương. Các thành viên BCĐ đã tích cực phối hợp cùng ngành y tế trong công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra. Trung tâm Y tế (TTYT) thành phố còn chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống của ngành; đồng thời tham mưu BCĐ thành phố tổ chức các biện pháp chuyên môn nhằm kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, xây dựng kế hoạch bảo đảm điều kiện về vật chất, trang thiết bị, kinh phí phòng, chống dịch để đáp ứng kịp thời khi xảy ra dịch bệnh.


Ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống bệnh tại một trường học trên địa bàn TP.Thuận An

Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra được địa phương đặc biệt chú ý. Ngoài tuyên truyền trên đài truyền thanh, địa phương còn tổ chức báo cáo tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh cho các thành viên BCĐ thành phố, báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội và hiệu trưởng các trường học trên địa bàn. Phòng Văn hóa - Thông tin còn phối hợp với TTYT thành phố thực hiện tuyên truyền trên trang thông tin điện tử, bảng tuyên truyền điện tử. Các xã, phường tuyên truyền cung cấp cho người dân qua hệ thống truyền thanh, treo băng rôn, phát tờ rơi, trên màn hình tại bộ phận một cửa...

Tại huyện Phú Giáo, sau khi nghe báo cáo nhanh về tình hình triển khai và thực hiện công tác phòng chống, dịch bệnh nCoV của BCĐ huyện, đoàn do ông Bùi Hữu Toàn, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát thực tế tại TTYT huyện, trường Tiểu học Phước Vĩnh B, THCS Nguyễn Trãi, Công ty Cổ phần Nông nghiệp U&I.

Các địa phương đã rất chủ động trong công tác chuẩn bị và phải luôn xác định phòng, chống dịch bệnh là trách nhiệm của toàn xã hội, toàn dân. Đến nay, Bình Dương chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh nCoV. Tuy nhiên, để chủ động phòng chống, phải luôn tính đến tình huống xấu hơn để ứng phó. Vì thế, các cấp, các ngành phải luôn xác định tâm thế sẵn sàng, chủ động, không hoang mang”.

(Ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh)

Tính đến thời điểm này, huyện Phú Giáo đã thực hiện phun xịt hóa chất sát khuẩn 61 trường học, tổ chức họp tuyên truyền, phát tờ rơi, xe loa tuyên truyền, vệ sinh môi trường, phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân đến làm việc tại các UBND xã, thị trấn... TTYT huyện đã phân bổ khu vực cách ly với các trường hợp nghi nhiễm bệnh. Ngoài ra, Đội Quản lý thị trường huyện đã thực hiện cam kết với 17 nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn xã Vĩnh Hòa, xã Phước Hòa, thị trấn Phước Vĩnh không tăng giá bất hợp lý, niêm yết giá, bán theo giá niêm yết đối với các mặt hàng khẩu trăng, găng tay y tế, thuốc sát trùng.

Tại TP.Dĩ An, đoàn công tác của BCĐ tỉnh do bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo làm trưởng đoàn đã giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV tại một số đơn vị trên địa bàn. Đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống dịch bệnh, tiến độ thực hiện, những khó khăn trong quá trình thực hiện từ thành phố đến các đơn vị, trường học.

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh do nCoV gây ra, TP.Dĩ An sớm thành lập BCĐ, đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch UBND TP.Dĩ An cho hay, nhằm khống chế tối đa được dịch bệnh, UBND TP.Dĩ An đã huy động cả hệ thống chính trị và tất cả các thành phần trong xã hội tham gia phòng, chống dịch. Cùng với tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát, dự phòng, TP.Dĩ An cũng thành lập các đội phòng chống dịch, chuẩn bị hóa chất, vật tư y tế cho công tác phòng, chống dịch. TTYT đã thành lập 3 đội cơ động phản ứng nhanh. Về điều trị, ngành y tế đã xây dựng kế hoạch, phương án thu dung, quy trình tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân mắc bệnh. Theo đó, ngành y tế thành phố đã thành lập khu điều trị cách ly với 40 giường bệnh.

Cũng trong ngày hôm qua (7-2), đoàn BCĐ tỉnh do ông Nguyễn Chí Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát tại huyện Bàu Bàng. Đoàn đã tiến hành giám sát công tác quán triệt chỉ đạo; kết quả thực hiện phòng, chống dịch bệnh nCoV của BCĐ huyện Bàu Bàng và kiểm tra thực tế tại Công ty TNHH Pai Hong (Khu công nghiệp Bàu Bàng), Trạm Y tế xã Lai Hưng và trường Mầm non Lai Hưng.

Qua kiểm tra thực tế, đoàn đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV của huyện. Theo TTYT huyện, để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV, trung tâm đã mua Chloramin B và dung dịch Javel, khẩu trang y tế để dự phòng. Ngoài ra, TTYT huyện cũng lấy Trạm Y tế xã Hưng Hòa làm cơ sở cách ly riêng của huyện khi có trường hợp nghi ngờ và bố trí thêm giường bệnh, thuốc, trang thiết bị y tế cần thiết để phục vụ công tác cách ly. Các cơ quan phòng, ban của huyện và 100% trường học cả công lập và tư thục trên địa bàn đã tổ chức phun khử khuẩn môi trường và lau sàn hàng ngày. Ngày 9-2 tới, trung tâm tiếp tục cấp thêm dung dịch để các trường tẩy rửa phòng học và đồ chơi trẻ em.

Trường học, doanh nghiệp tích cực phòng chống

Qua kiểm tra một số trường học trên địa bàn TP.Thuận An, cho thấy các trường luôn bám sát chỉ đạo của tỉnh, thành phố và ngành nên rất quan tâm đến việc vệ sinh trường lớp, tuyên truyền cho giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh về phòng, chống dịch bệnh do nCoV. Bà Huỳnh Thị Mỹ Ngân, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo TP.Thuận An, cho biết phòng đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn tổ chức vệ sinh trường lớp như lau sàn nhà, mặt bàn ghế, xịt thuốc khử trùng trong khuôn viên trường... Các trường học bảo đảm cung cấp đủ nước sạch và xà phòng rửa tay.


Đoàn do ông Bùi Hữu Toàn, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm trưởng đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV tại Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo

Tại TP.Dĩ An, qua kiểm tra trường THCS Dĩ An và Mầm non Võ Thị Sáu, cho thấy 2 đơn vị đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong những ngày qua, các trường liên tục tổng vệ sinh trường lớp, bàn ghế học sinh, đồ chơi cho trẻ... Ngoài ra, các trường cũng có phương án khi tiếp đón học sinh trở lại trường, như phát khẩu trang, đo nhiệt độ trước khi các em vào lớp.


Đoàn kiểm tra, giám sát do ông Huỳnh Văn Quý, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra tình hình phòng, chống dịch bệnh nCoV tại Công ty Happy Smart

Ngoài kiểm tra công tác chuẩn bị tại các cơ sở y tế, trường học, các đoàn giám sát của BCĐ tỉnh cũng đi kiểm tra thực tế tại các khu công nghiệp. Theo đó, đoàn kiểm tra, giám sát của BCĐ tỉnh do ông Huỳnh Văn Quý, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình phòng, chống dịch bệnh nCoV gây ra tại Khu công nghiệp VSIP II và Mỹ Phước 3. Đoàn đã làm việc và kiểm tra tại Công ty Happy Smart (Khu công nghiệp VSIP II) và Công ty Kaiser, Công ty Chánh Dương (Khu công nghiệp Mỹ Phước 3). Qua kiểm tra, cho thấy tất cả các chuyên gia Trung Quốc đang làm việc tại hai Công ty Happy Smart, Kaiser và Chánh Dương hiện đang được cách ly, theo dõi tại ký túc xá của công ty trong vòng 14 ngày theo quy định. Hàng ngày, những người này được kiểm tra thân nhiệt 3 lần. Riêng rác sinh hoạt được thu gom và đốt ngay trong ngày.


Đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV tại Trạm Y tế phường Dĩ An, TP.Dĩ An

Ngoài ra, phòng truyền thông của các công ty còn chiếu video tuyên truyền cho công nhân về quy trình phòng, chống dịch bệnh nCoV. Những công nhân đến làm việc mà quên đem theo khẩu trang sẽ được công ty phát miễn phí. Dung dịch vệ sinh tay và xưởng sản xuất công ty bảo đảm đủ để đáp ứng. Qua kiểm tra, ông Huỳnh Văn Quý đánh giá cao tinh thần phòng, chống dịch bệnh nCoV của các công ty này. Đồng thời, ông cũng nhắc nhở đại diện 3 công ty khi phát hiện công nhân, chuyên gia có dấu hiệu nghi ngờ mắc dịch do nCoV gây ra, ngay lập tức phải báo cáo với TTYT địa phương sở tại thông qua đường dây nóng.

Tâm thế luôn sẵn sàng

Qua kiểm tra thực tế, các đoàn giám sát đánh giá cao công tác chuẩn bị, chủ động phòng, chống dịch bệnh nCoV của các địa phương, bệnh viện, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh đều đã huy động cả hệ thống chính trị tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra.

Cùng với kiểm tra tại các địa phương, trường học, đoàn kiểm tra, giám sát của BCĐ tỉnh do ông Đặng Minh Hưng làm trưởng đoàn cũng đi kiểm tra công tác chuẩn bị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Báo cáo với đoàn kiểm tra, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết đến nay bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, xây dựng quy trình tiếp nhận bệnh nhân tại khoa cấp cứu, khoa khám bệnh. Ngoài ra, bệnh viện cũng đã bố trí khu vực cách ly riêng tại khoa nhiễm, khoa nhi, khoa cấp cứu; chuẩn bị và dự trù bổ sung thêm trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc để sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống xấu xảy ra. Bác sĩ Văn Quang Tân - Giám đốc bệnh viện, khẳng định: “Tất cả đều được chuẩn bị với tinh thần rất sẵn sàng để đáp ứng trong mọi tình huống có thể xảy ra”.

Ông Đặng Minh Hưng lưu ý dịch bệnh do nCoV gây ra rất dễ lây lan, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nên phải làm tốt công tác phòng bệnh để chống lây lan trong cộng đồng. Theo ông, một trong những vấn đề cần tập trung trong giai đoạn hiện nay, đó là tăng cường tuyên truyền các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng bệnh tốt ngay tại cộng đồng. Tuyên truyền làm sao để mỗi người dân ý thức được trách nhiệm của mình và tham gia tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh. “Phòng bệnh là nhiệm vụ đặt lên hàng đầu. Muốn làm tốt việc này thì phải tăng cường truyền thông”, ông Đặng Minh Hưng nói. Cùng với truyền thông, phải làm thật tốt công tác kiểm soát, quản lý, phân loại các đối tượng nguy cơ...

Trong 2 ngày 6 và 7-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV của tỉnh đã tiến hành kiểm tra, giám sát các bệnh viện công lập tuyến tỉnh như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; các Trung tâm Y tế huyện, thành phố; các trường học, cơ sở giáo dục đào tạo và các công ty, xí nghiệp có người lao động Trung Quốc… Đợt kiểm tra, giám sát lần này nhằm đánh giá công tác chuẩn bị, xây dựng kế hoạch ứng phó với các tình huống dịch bệnh do nCoV gây ra nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong.

 NHÓM P.V VH-XH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter