Chủ tịch Cuba ủng hộ Snowden, chỉ trích Mỹ

Cập nhật: 08-07-2013 | 00:00:00

  Chủ tịch Cuba Raul CastroÔng Castro nói trong cuộc họp kín ở Quốc hội Cuba, Venezuela và các nước khác trong khu vực có quyền cấp tị nạn cho “những người bị hại vì lý tưởng hay cuộc đấu tranh vì dân chủ, theo truyền thống của chúng tôi”, cơ quan tin tức chính thống Prensa Latina cho biết.

Các phóng viên nước ngoài bị cấm vào cuộc họp quốc hội này. Đây được coi là lần đầu tiên ông Castro có lời bình luận công khai về vụ của Snowden, cựu nhân viên CIA, người tiết lộ những thông tin mật về chương trình giám sát của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Tuy nhiên, ông không cho biết liệu Snowden có nộp đơn xin tị nạn tại Cuba hay không và phản ứng của Cuba như thế nào khi “kẻ tội đồ của nước Mỹ” làm việc này.

Các nước thân cận của Cuba là Bolivia, Venezuela, Nicaragua đã tuyên bố mở rộng cánh cửa cho Snowden.

Snowden được cho là đang ẩn náu tại khu vực quá cảnh của sân bay quốc tế Sheremetyevo của Moscow, Nga và đang cố gắng tìm một quốc gia để tị nạn kể từ khi anh bỏ trốn khỏi Hong Kong hôm 23/6.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Castro cũng lên án đe dọa trừng phạt kinh tế của Mỹ lên bất cứ nước nào “chứa chấp” Snowden. Ông đồng thời lên án vụ việc xảy ra đầu tuần trước, khi một số nước Châu Âu cấm máy bay của Tổng thống Bolivia Evo Morales trên không phận của họ vì nghi ngờ trên máy bay có Snowden.

“Những hành động này chứng tỏ rằng chúng ta đang sống trong một thế giới và sức mạnh một quốc gia có khể gây nên vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền quốc gia của các nước khác và chà đạp lên quyền lợi của người dân”, ông nói, cáo buộc Hoa Kỳ sử dụng “triết lý của sự thống trị”.

Theo TPO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter