Chủ tịch Hồ Cẩm Đào muốn quan hệ ổn định với Mỹ

Cập nhật: 08-09-2010 | 00:00:00

Nỗ lực làm dịu những căng thẳng phát sinh trong quan hệ hai nước trước chuyến công du Washington, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hôm nay (8-9) đã nói với các trợ lý của Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng, ông mong muốn nhìn thấy mối quan hệ vững bền và ổn định giữa hai bên.

 

Theo giới phân tích, cuộc gặp giữa ông Hồ Cẩm Đào và một quan chức chính sách kinh tế Nhà Trắng, một phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ là khác thường vì trong nghi thức ngoại giao, Chủ tịch Trung Quốc hiếm khi gặp các vị khách viếng thăm cấp dưới. Điều này có thể thế hiện mong muốn của ông Hồ Cẩm Đào trong việc thúc đẩy quan hệ Trung - Mỹ sau nhiều tháng bất đồng xung quanh vấn đề thương mại, tiền tệ và quân sự.

 Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã có cuộc gặp với các quan chức Mỹ. 

"Trung Quốc trông đợi một tiến trình mới mẻ trong quan hệ Trung - Mỹ và chúng tôi sẵn sàng làm việc với Mỹ để thúc đẩy quan hệ lành mạnh, ổn định giữa hai nước", Chủ tịch Trung Quốc nói với Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ, Lawrence Summers và phó cố vấn An ninh quốc gia Thomas Donilon.

 

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hồng Kông hôm nay cũng dẫn lời các quan chức ngoại giao Trung Quốc rằng, chính phủ hai bên đã chấp thuận nối lại hội đàm quân sự Trung Quốc - Mỹ sau thời gian đình trệ khi Mỹ thông qua việc bán vũ khí cho Đài Loan hồi đầu năm.

 

Những bất đồng kinh tế và quân sự ảnh hưởng tới quan hệ Trung - Mỹ trở thành tâm điểm chuyến đi 3 ngày của ông Summers và Donilon tới Bắc Kinh.

 

Với sự sụt giảm kinh tế và áp lực lên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử quốc hội sắp tới, Tổng thống Obama hy vọng Bắc Kinh có những nhượng bộ xung quanh chính sách tỉ giá hối đoái. Các nhà phê bình Mỹ chỉ trích rằng, Trung Quốc giữ giá trị đồng nhân dân tệ ở mức thấp để bảo hộ cho xuất khẩu và góp phần vào tình trạng thất nghiệp gia tăng ở Mỹ.

 

Trong cuộc gặp với quan chức Mỹ, ông Hồ Cẩm Đào đã nhắc lại chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Obama tháng 11 năm ngoái. Ông nhấn mạnh "mối quan hệ nhìn chung vẫn duy trì được sự phát triển lành mạnh là nhờ nỗ lực của cả hai bên".

 

Hôm qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phủ nhận áp lực của Mỹ với chính sách tiền tệ Trung Quốc. "Thay đổi tỉ giá không thể chịu áp lực từ bên ngoài", phát ngôn viên Khương Dư nói.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter