Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Lê Thành Nhơn: Tiếp tục đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động

Cập nhật: 21-03-2013 | 00:00:00

- Xin ông cho biết những thuận lợi và khó khăn của tổ chức CĐ trong nhiệm kỳ tới?

- Những năm tới, tổ chức CĐ của tỉnh có những thuận lợi cơ bản là cả hệ thống chính trị tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 20 “Về tiếp tục xây dựng GCCN Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”; Bộ luật Lao động sửa đổi và Luật CĐ sửa đổi với những nội dung quy định cụ thể và phù hợp hơn được triển khai thực hiện; tổ chức CĐ các cấp và đội ngũ CNVCLĐ đã có bước trưởng thành; số lượng doanh nghiệp (DN) và công nhân lao động (CNLĐ) tăng nhanh vừa là áp lực vừa là điều kiện để CĐ vận động, tập hợp phát triển ĐV, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS).  

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lê Thành Nhơn (phải) động viên chúc mừng CNLĐ được hỗ trợ vé xe về quê đón tết Quý Tỵ 2013

Bên cạnh đó, hoạt động CĐ cũng gặp không ít khó khăn, đó là tình hình kinh tế đang tiếp tục suy thoái, ảnh hưởng lớn đến DN và người lao động (NLĐ); quá trình phát triển yêu cầu cao hơn về trình độ và chất lượng của lực lượng lao động, vì vậy một bộ phận ĐV và NLĐ chưa qua đào tạo dễ bị mất việc làm…

- Trước thuận lợi và khó khăn đó, mục tiêu đặt ra cho nhiệm kỳ tới như thế nào, thưa ông?

- Nhiệm kỳ tới, chúng tôi lấy khẩu hiệu hành động là “Tiếp tục đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động CĐ; vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV và NLĐ; vì sự ổn định và phát triển bền vững của tỉnh Bình Dương”. Theo đó, mục tiêu đặt ra là tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động CĐ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng tổ chức và cán bộ, trọng tâm là CĐCS DN khu vực ngoài Nhà nước (KVNNN); nâng cao trách nhiệm của tổ chức CĐ trong việc giải quyết và tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc của CNVCLĐ, trong việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ ở các DN; xây dựng đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức CĐ tỉnh lớn mạnh, tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước của CNVCLĐ đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và tái cơ cấu nền kinh tế; phát huy vai trò của đội ngũ CNVCLĐ trong xây dựng Đảng và chính quyền trong sạch, vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương.

- Vậy, CĐ Bình Dương đề ra chỉ tiêu phấn đấu như thế nào, thưa ông?

- Chúng tôi đề ra 7 nhóm mục tiêu. Cụ thể, có 90% CNVCLĐ trong các đơn vị, DN khu vực Nhà nước; 70% CNLĐ DN - KVNNN được tuyên truyền, phổ biến về pháp luật lao động và Luật CĐ sửa đổi năm 2012, 100% ĐVCĐ được CĐ tư vấn pháp luật về lao động và Luật CĐ miễn phí khi có yêu cầu; kết nạp 100.000 ĐV mới; có 75% đơn vị, DN - KVNNN đủ điều kiện theo Điều lệ CĐ Việt Nam có tổ chức CĐ; 90% cán bộ CĐ chuyên trách các cấp có trình độ đại học và 100% cán bộ là Ủy viên Ban Chấp hành CĐCS được tập huấn, bồi dưỡng về nghiệp vụ và kỹ năng công tác CĐ; 100% CĐCS khu vực Nhà nước, 90% CĐCS - KVNNN đủ điều kiện thành lập được Ban nữ công, cơ cấu nữ trong Ban Chấp hành CĐ các cấp đạt từ 30% trở lên, 100% CĐ cấp trên cơ sở có cơ cấu nữ trong lãnh đạo chủ chốt; hàng năm, có ít nhất 90% CĐCS khu vực Nhà nước và 50% CĐCS - KVNNN đạt tiêu chuẩn vững mạnh. Đồng thời, hàng năm bình quân mỗi CĐCS giới thiệu 1 ĐV - CĐ ưu tú cho Đảng bồi dưỡng.

- Ông có thể cho biết giải pháp để thực hiện đạt các chỉ tiêu đó?

- Với chức năng của mình, chúng tôi sẽ tập trung làm tốt các nhiệm vụ, đó là đại diện và bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV, CNVCLĐ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục ĐV, CNVCLĐ, góp phần xây dựng GCCN lớn mạnh; tích cực thực hiện phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ; tiếp tục đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức CĐ và đội ngũ cán bộ CĐ; quan tâm đến công tác kiểm tra CĐ; đồng thời chú trọng đến công tác vận động nữ CNVCLĐ.

- Xin cảm ơn ông!

TIỂU LIÊN (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter