Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Chủ tịch Hạ viện Indonesia

Cập nhật: 28-06-2013 | 00:00:00

Tại cuộc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Marzuki Alie, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng các thành tựu quan trọng gần đây của Indonesia, nhất là việc Indonesia vẫn duy trì được tốc độ phát triển kinh tế cao, hướng tới phát triển bền vững và triển khai thành công “Kế hoạch Tổng thể về Tăng tốc và Mở rộng Kinh tế giai đoạn 2011-2025”.

 Ngày 28-6, tại Thủ đô Jakarta, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Chủ tịch Hạ viện Indonesia, Marzuki Alie 

Chủ tịch nước cũng thông báo những kết quả nổi bật của cuộc hội đàm với Tổng thống Indonesia, trong đó có việc hai nước đã quyết định chính thức nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược.

Chủ tịch Hạ viện Marzuki Alie đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Indonesia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nhất trí cho rằng việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia là mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Hạ viện Marzuki Alie cũng bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ, nhất trí cho rằng việc thúc đẩy quan hệ giữa hai Quốc hội của hai nước, nhất là việc tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về công tác lập pháp cũng như xúc tiến đàm phán, ký kết Thỏa thuận Hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện Indonesia, sẽ tạo cơ sở pháp lý đầy đủ cho sự hợp tác giữa hai Quốc hội nói riêng và quan hệ hai nước nói chung.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hạ viện Indonesia khẳng định Quốc hội Indonesia sẽ trao đổi với Quốc hội Việt Nam để sớm thành lập Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Indonesia-Việt Nam.

Đến thăm trụ sở Ban Thư ký ASEAN, trong trao đổi với Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh ASEAN đang ở vào giai đoạn mang tính quyết định, trước ngưỡng cửa hình thành Cộng đồng vào cuối năm 2015, ASEAN cần tăng cường liên kết nội khối và kết nối ở khu vực, đóng góp tích cực cho việc củng cố môi trường hoà bình, ổn định để hợp tác cùng phát triển.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam sẽ đóng góp chủ động, tích cực và có trách nhiệm vào các nỗ lực thúc đẩy liên kết và xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN, đồng thời ủng hộ việc tăng cường hơn nữa vai trò và năng lực của Ban thư ký trong bối cảnh ASEAN ngày càng đẩy mạnh hợp tác và tăng cường liên kết hướng tới Cộng đồng.

Trước đông đảo đại diện các nước thành viên ASEAN, các nước đối tác và khách mời, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có bài phát biểu quan trọng, khẳng định chính sách nhất quán và những đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam vì Cộng đồng ASEAN đoàn kết vững mạnh, cho rằng các thành viên ASEAN cần nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng vào năm 2015 và tiếp tục có tiếng nói chung về các vấn đề liên quan đến hoà bình, an ninh chung của khu vực nhằm phát huy vai trò trung tâm của ASEAN.

Trong cuộc gặp với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Indonesia trong các lĩnh vực hàng không, dầu khí, than, gạo, bất động sản, thực phẩm, dược phẩm... Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, để tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, các doanh nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Indonesia sang kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực mà Indonesia có thế mạnh và phù hợp với các nhu cầu mà Việt Nam đang quan tâm, đồng thời bày tỏ mong muốn Nhà nước và doanh nghiệp Indonesia cũng quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường Indonesia trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

Đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán và kiều bào ta tại Indonesia, Chủ tịch nước thông báo một số nét chính về tình hình chính trị, kinh tế-xã hội, đối ngoại của Việt Nam thời gian gần đây; dặn dò cán bộ, nhân viên Đại sứ quán phải nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong việc triển khai đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là trong bối cảnh Việt Nam và Indonesia vừa thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia sẽ tiếp tục tăng cường đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau; tôn trọng pháp luật nước sở tại và góp phần cho sự phát triển của Indonesia cũng như việc củng cố và thúc đẩy hơn nữa quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa Việt Nam và Indonesia.

Chiều tối ngày 28-6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Indonesia.

Theo Chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter