Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Cập nhật: 22-07-2013 | 00:00:00

Chiều 22-7, tại thủ đô Seoul, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Cang Chang Hi. Hai Chủ tịch Quốc hội cùng khẳng định nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác đối tác chiến lược giữa hai nước lên một tầm cao mới, đáp ứng sự phát triển, hòa bình và ổn định, cũng như lợi ích của nhân dân hai nước.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ niềm vinh dự lần đầu tiên được đến thăm đất nước Hàn Quốc tươi đẹp, giàu lòng mến khách và được tận mắt chứng kiến những thành tựu to lớn mà Hàn Quốc đã giành được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kang Chang-hee tại buổi hội đàm

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc trong những năm qua phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Hàn Quốc không chỉ là đối tác hàng đầu về kinh tế, hai nước đã trở thành bạn bè hiểu biết và tin cậy của nhau. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: “Hợp tác Việt - Hàn thời gian qua tốt đẹp, tương lai tươi sáng. Tình cảm chúng ta là tình cảm hữu nghị giữa hai dân tộc, có sự kết nối lâu đời. Chỉ với 20 năm nhưng khối lượng công việc hai nước làm được rất nhiều, cả về đối ngoại, hợp tác chính trị, quốc phòng, an ninh, đặc biệt là kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân, giao lưu vùng biển và giao lưu chính phủ, có thể nói rất phong phú.

Để củng cố mối quan hệ chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn Chính phủ, Quốc hội hai nước đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế, lao động, giao lưu văn hóa, giáo dục đào tạo và du lịch… Hai bên phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều đạt 30 tỉ USD năm 2015, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp mỗi nước.

Trong thời gian qua, hợp tác Quốc hội giữa Việt Nam – Hàn Quốc đã phát triển tốt đẹp góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ chung giữa hai nước. Hai Chủ tịch Quốc hội thống nhất, trong thời gian tới sẽ tăng cường trao đổi các Đoàn cấp cao, nhóm nghị sĩ hữu nghị và trao đổi kinh nghiệm lập pháp, giám sát và các vấn đề liên quan. Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác và phối hợp hành động chặt chẽ tại các diễn đàn liên nghị viện quốc tế và khu vực trên tinh thần ủng hộ lẫn nhau.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Quốc hội Hàn Quốc trong việc thúc đẩy và giám sát việc thực hiện các hiệp định, thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước, để các hiệp định, thỏa thuận này mang lại kết quả thiết thực và hiệu quả cho cả hai bên. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị: “Tôi và Ngài vinh dự được mở đầu cho năm đầu tiên của hợp tác cho 20 năm tới, hợp tác Hàn - Việt. Quan hệ hai nước chúng ta phát triển toàn diện cho xứng đáng với tầm đối tác chiến lược. Chúng ta cùng thúc đẩy phát triển tòa diện với một qui mô lớn hơn, mức độ chất lượng tốt hơn, sâu sắc hơn trong thời gian tới. 20 năm qua, hợp tác Hàn - Việt góp phần giúp chúng tôi ra khỏi tình trạng nước nghèo còn 20 năm tới giúp chúng tôi xây dựng nước công nghiệp chuyển sang giai đoạn nước phát triển. Bên cạnh đó, chúng ta cùng nhất trí ủng hỗ lẫn nhau không chỉ trên thương trường mà cả trên đối thoại ngoại giao và trên trường quốc tế”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ cảm ơn Quốc hội Hàn Quốc ủng hộ Việt Nam đăng cai Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) vào năm 2015; mong muốn Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ, phối hợp với Quốc hội Việt Nam tổ chức Hội nghị IPU- 132 thành công.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Cang Chang Hi khẳng định, quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội thời gian qua phát triển tốt đẹp và tin tưởng quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, trên cơ sở kết quả đạt được trong hơn 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cũng đã ghi nhận những kiến nghị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và cho biết sẽ bàn với Chính phủ và các Bộ, Ngành của Hàn Quốc tháo gỡ những vướng mắc, thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu văn hóa, giáo dục.

Chủ tịch Quốc hội Cang Chang Hi khẳng định, quan hệ chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc cần được nâng cao hơn nữa, trong đó vai trò của cơ quan Quốc hội hai nước rất quan trọng.

Ngay sau hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hàn Quốc, chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Quốc hội Hàn Quốc. Thỏa thuận là cơ sở pháp lý quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter