Chủ tịch Quốc hội kết thúc thăm Hàn Quốc, Myanmar

Cập nhật: 27-07-2013 | 00:00:00

Chiều tối 26-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về tới Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Đại Hàn Dân Quốc (Hàn Quốc) theo lời mời Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kang Chang-hee và Cộng hòa Liên bang Myanmar theo lời mời Chủ tịch Quốc hội Liên bang Myanmar Khin Aung Myint.

Tất cả các cuộc hội đàm, hội kiến, gặp gỡ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đều nhận được sự chào đón thân tình, thắm thiết của lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ và người dân hai nước mà đoàn đến thăm.

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam với Hàn Quốc và Myanmar đang phát triển tốt đẹp, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp tục khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Nhà nước, Quốc hội Việt Nam với Nhà nước, Quốc hội Hàn Quốc và Myanmar.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kang Chang-hee  

Không chỉ thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng còn để lại những dấu ấn lịch sử, góp phần quan trọng vào việc nâng cao quan hệ ngoại giao nghị viện và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa giữa Việt Nam với Hàn Quốc và Myanmar.

Chuyến thăm kéo dài 4 ngày (từ 21-24/7) tại Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kang Chang-hee, hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Chung Hong-won, chào xã giao Tổng thống Park Geun-hye; thăm Đại sứ quán Việt Nam và nói chuyện với đại diện cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc.

Điểm nhấn trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là việc hai người đồng cấp đã đại diện Quốc hội hai nước, cùng ký Thỏa thuận Hợp tác. Trên tinh thần đó, Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Quốc hội Hàn Quốc cũng đã ký Thỏa thuận Hợp tác, khẳng định quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác đối tác chiến lược, tình hữu nghị giữa hai nước và nâng tầm quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp. Ngoài việc trao đổi các Đoàn cấp cao, Quốc hội hai nước thống nhất sẽ tăng cường hơn nữa hoạt động trao đổi kinh nghiệm lập pháp, giám sát và các vấn đề liên quan đến hoạt động của Quốc hội với vai trò nòng cốt của hai nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc và Hàn Quốc-Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc lần này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có nhiều cuộc gặp, tiếp xúc với lãnh đạo Tập đoàn kinh tế hàng đầu Hàn Quốc như Tập đoàn Samsung; Lotte, Kumho Asian…và thăm các cơ sở nghiên cứu uy tín của Hàn Quốc. Không chỉ khẳng định chính sách mở cửa, thu hút đầu tư của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng còn kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc tăng cường đầu tư, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, cũng như tăng cường giao lưu văn hóa nhân dân hướng đến hiện thực hóa mục tiêu nâng kim ngạch hai chiều lên 30 tỷ USD vào năm 2015.

Qua các cuộc tiếp xúc, hai bên đều bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo Quốc hội khẳng định nỗ lực cùng Chính phủ hai nước thúc đẩy quan hệ hợp tác đối tác chiến lược lên một tầm cao mới; thống nhất tăng cường hợp tác trong việc thúc đẩy và giám sát việc thực hiện các hiệp định, thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước, để những hiệp định, thỏa thuận này mang lại kết quả thiết thực và hiệu quả cho cả hai bên; phối hợp hành động chặt chẽ tại các diễn đàn liên nghị viện quốc tế và khu vực.

Trong thời gian ba ngày thăm chính thức Liên bang Myanmar (từ 24-26/7), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Liên bang Myanmar Khin Aung Myint; hội kiến Chủ tịch Hạ viện Myanmar Thura U Shwe Mann và chào xã giao Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar U Thein Sein.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta cũng đã nhận được sự chào đóng nồng nhiệt và những tình cảm đặc biệt từ các nhà lãnh đạo Nhà nước, Quốc hội Myanmar. Hai nhà lãnh đạo Quốc hội cùng vui mừng nhận thấy mối quan hệ phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam-Myanmar trên các lĩnh vực và thống nhất sẽ tăng cường trao đổi các Đoàn Quốc hội cấp cao, nhóm nghị sĩ hữu nghị và đẩy mạnh chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và các vấn đề liên quan; nhất trí tiếp tục hợp tác và phối hợp hành động chặt chẽ tại các diễn đàn liên nghị viện quốc tế và khu vực trên tinh thần ủng hộ, tin cậy lẫn nhau, cũng như tăng cường hợp tác trong việc thúc đẩy và giám sát việc thực hiện các hiệp định, thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước, đưa quan hệ song phương ngày càng đi vào thực chất, vì lợi ích cả hai bên.

Đáng chú ý, lần đầu tiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã dự phiên họp toàn thể và có bài phát biểu trước Quốc hội Liên bang Myanmar; khẳng định chính sách đối ngoại của Việt Nam là ưu tiên phát triển và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Myanmar. Đây là sự kiện đặc biệt, thể hiện quyết tâm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước và hai Quốc hội.

Bài phát biểu có đoạn: “Việc tiếp tục tăng cường, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam - Myanmar không chỉ là yêu cầu phát triển khách quan mà còn là nguyện vọng của nhân dân, là trách nhiệm của lãnh đạo hai nước, là yếu tố đảm bảo thực hiện thành công công cuộc đổi mới và phát triển của mỗi nước; đồng thời góp phần gìn giữ, củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng của khu vực và thế giới.”

Bài phát biểu đã nhận được sự đánh giá cao của các thành viên Quốc hội Myanmar. Đây là biểu hiện sinh động cho tình hữu nghị truyền thống hai nước, hai Quốc hội và nhân dân hai dân tộc.

Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Myanmar cũng là một điểm nhấn đáng chú ý trong chuyến thăm này. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng thúc đẩy hợp tác nghị viện Việt Nam-Myanmar một cách toàn diện, tạo dấu ấn nâng tầm quan hệ truyền thống hai nước nhất là trong hợp tác phát triển kinh tế.

Tại mỗi quốc gia đến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đều bày tỏ cảm ơn Quốc hội mỗi nước đã ủng hộ đề nghị của Việt Nam đăng cai Đại hội đồng IPU-132 (tổ chức vào năm 2015); mong muốn Hàn Quốc, Myanmar hỗ trợ, phối hợp với Quốc hội Việt Nam tổ chức sự kiện quốc tế đặc biệt này. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đã trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kang Chang-hee, Chủ tịch Quốc hội Liên bang Myanmar Khin Aung Myint tham dự Đại hội đồng IPU-132, góp phần quan trọng vào thành công của Đại hội đồng.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter