Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội kiến với các nhà lãnh đạo Lào

Cập nhật: 03-10-2012 | 00:00:00

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Chủ tịch Hội nghị Đối tác Nghị viện Á-Âu lần thứ 7 (ASEP-7) Pany Yathotou, chiều 2-10, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu đã tới thủ đô Vientiane tham dự ASEP-7.

Ngay sau khi tới thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Saynhasone tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đến chào Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào. Bày tỏ vui mừng được gặp lại Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Saynhasone, người anh em, đồng chí vô cùng thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chúc mừng Đảng và Nhà nước Lào đăng cai tổ chức ASEP-7 và Hội nghị cấp cao Á-Âu lần thứ 9.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Đảng, Quốc hội và nhân dân Việt Nam tiếp tục hợp tác, ủng hộ và hỗ trợ Lào trên các diễn đàn đa phương vì hòa bình, phát triển và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội hài lòng nhận thấy sự phát triển của quan hệ giữa hai Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân hai nước tiếp tục được củng cố, phát triển đi vào chiều sâu và ngày càng hiệu quả. Trong năm 2012, hai nước đã phối hợp rất chặt chẽ triển khai các hoạt động chào mừng năm đoàn kết hữu nghị Việt-Lào, góp phần giáo dục thế hệ trẻ hai nước về lịch sử, truyền thống, cũng như ý nghĩa đặc biệt của mối quan hệ này. Quốc hội hai nước cũng đã phối hợp tổ chức thành công Hội nghị hợp tác, đoàn kết, hữu nghị tháng 3-2012 tại tỉnh Sơn La của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị hai bên tiếp tục duy trì, tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao, cũng như trao đổi hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước; đồng thời tiếp tục hợp tác chặt chẽ và ủng hộ nhau tại các diễn đàn đa phương khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Saynhasone bày tỏ vui mừng được đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, người đồng chí, anh em thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào.

Trân trọng cảm ơn Quốc hội và nhân dân Việt Nam đã tận tình phối hợp, giúp đỡ Quốc hội Lào trong mọi lĩnh vực và đặc biệt là công tác chuẩn bị cho ASEP-7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Saynhasone nhấn mạnh, đây là minh chứng cho tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng và nhân dân hai nước Việt-Lào anh em.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Saynhasone cũng hài lòng trước những hoạt động phối hợp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 35 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào và đặc biệt là thành công của chuyến thăm chính thức, phát biểu tại Quốc hội Lào gần đây của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Saynhasone tin tưởng, dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; đưa Việt Nam hoàn thành mục tiêu cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Saynhasone mong muốn Quốc hội hai nước không ngừng đẩy mạnh quan hệ hợp tác toàn diện vì lợi ích của mỗi bên, vì tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung son sắt của nhân dân hai nước Việt-Lào anh em.

Tối 2-10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã hội kiến Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong tại trụ sở Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao những đóng góp của cá nhân Thủ tướng trong việc phát triển quan hệ hai nước Việt-Lào anh em, nhất là trong việc thúc đẩy mở rộng quan hệ về chính trị, kinh tế, đầu tư và thương mại.

Tin tưởng vào thành công của ASEP-7 và Hội nghị cấp cao Á-Âu lần thứ 9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh những sự kiện này tiếp tục khẳng định Lào đã, đang và sẽ là một thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế.

Đề cập đến sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quốc hội và nhân dân hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên cần tiếp tục phối hợp, không ngừng nâng cao hiệu quả các hoạt động hợp tác, nhất là kim ngạch thương mại giữa hai bên. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội và tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước.

Thay mặt Chính phủ Lào, Thủ tướng Thongsing Thammavong nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang dự ASEP-7 tại Lào.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước, nhân dân các dân tộc Lào luôn biết ơn sâu sắc sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Lào trước đây, cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Đánh giá cao các hoạt động phối hợp giữa hai nước nhân kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt-Lào, Thủ tướng Thongsing Thammavong cho rằng các sự kiện này đã góp phần quan trọng vào việc vun đắp tình hữu nghị, quan hệ hợp tác đặc biệt Việt-Lào ngày càng sâu sắc, thiết thực và có hiệu quả hơn.

Thủ tướng tin tưởng Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên mọi lĩnh vực, nhất là các hoạt động giám sát, nhằm thúc đẩy các chương trình, dự án hợp tác giữa hai nước, đưa quan hệ hợp tác, tình hữu nghị Việt Nam-Lào không ngừng đạt được những tầm cao mới trong tương lai.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter