Chủ tịch Raul Castro: Cuba sẵn sàng ngồi lại với Mỹ

Cập nhật: 27-07-2012 | 00:00:00

Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm qua tuyên bố chính phủ của ông sẵn sàng hàn gắn những bất đồng với Mỹ và ngồi lại để đàm phán về bất kỳ vấn đề gì, miễn là cuộc đối thoại diễn ra giữa những nước ngang hàng.

Những bình luận trên được ông Castro đưa ra trong bài phát biểu trước đám đông tại lễ kỷ niệm Ngày Cách mạng ở tỉnh Guantanamo, phía đông Cuba.

  Chủ tịch Cuba Raul Castro.Chủ tịch Cuba nói ông sẵn sàng đối thoại với Mỹ về mọi vấn đề, “kể cả dân chủ và nhân quyền, nhưng phải diễn ra ngang hàng vì không nước nào là thuộc địa của nhau”.

Ông Castro cho hay đề nghị trên đã được đưa ra thông qua các kênh ngoại giao và không loại trừ bất kỳ chủ đề nào.

“Bất kể ngày nào họ muốn, cuộc đối thoại sẽ được thiết lập. Điều này đã được gửi đi thông qua các kênh ngoại giao. Nếu họ muốn đàm phán, chúng tôi sẽ đàm phán”, ông nói.

Đề cập tới những chỉ trích mới đây của Mỹ về hồ sơ nhân quyền của Cuba, Chủ tịch Castro nói ông sẵn sàng thảo luận điều đó, nếu hồ sơ nhân quyền của Mỹ cũng được đưa ra thảo luận.

Chủ tịch Castro khẳng định Cuba luôn độc lập và tự do và bất kỳ điều gì giống như các cuộc nổi dậy tại Libya hay Syria, với sự hỗ trợ của các lực lượng nước ngoài, sẽ không xảy ra tại đất nước ông.

Ông Castro còn đùa rằng nếu Mỹ muốn đối đầu thì hãy tham gia vào một trận bóng chày hay các môn thể thao khác. “Nếu đấu bóng chày, có khi họ thắng, có khi chúng tôi thắng”, ông nói.

Chủ tịch Cuba hôm qua đã tham dự lễ kỷ niệm 59 năm Ngày tấn công trại lính Moncada hay còn gọi là Ngày khởi nghĩa vũ trang Cuba (26.7.1953-26.7.2012), thường được xem là sự khởi đầu cho quá trình đấu tranh cách mạng vì độc lập dân tộc do anh trai ông, cựu Chủ tịch Fidel Castro lãnh đạo, tại quốc đảo Caribê.

Havana và Washington đã không có quan hệ ngoại giao trong suốt 5 thập niên và lệnh cấm vận kéo dài 50 năm của Mỹ đã cấm gần như tất cả các hoạt động thương mại và du lịch với Cuba.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter