Chú trọng đến việc xây dựng văn hóa giao thông

Cập nhật: 28-03-2013 | 00:00:00

  Lực lượng công an giữ gìn trật tự an toàn giao thông cho lễ hội  Để có VHGT thì người tham gia giao thông phải có hiểu biết đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật và tự giác chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT); khi tham gia giao thông phải có trách nhiệm với bản thân và với cộng đồng; biết tôn trọng và nhường nhịn, biết chia sẻ giúp đỡ người khác, có thái độ ứng xử chuẩn mực, văn minh, lịch sự kể cả khi vi phạm hành chính về TTATGT và bị xử phạt, khi thấy các sự cố về đường sá phương tiện… phải kịp thời báo hiệu hoặc thông báo cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý. Người thực thi nhiệm vụ bảo đảm TTATGT phải gương mẫu, nắm chắc pháp luật, thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm TTATGT theo đúng quy định của pháp luật; không sách nhiễu, tiêu cực khi thi hành công vụ; tận tâm phục vụ nhân dân, giúp đỡ người tham gia giao thông khi gặp hoạn nạn. Tổ chức cá nhân kinh doanh vận tải hành khách phải đặt mục đích an toàn lên trên hết, cần tăng cường giáo dục đạo đức cho người điều khiển phương tiện để có thái độ ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông.

Vì không ứng xử có VHGT nên nhiều người đã không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật dẫn đến những vụ TNGT đáng tiếc. Lúc 4 giờ 30 phút ngày 12-3, xảy ra TNGT trên đường Lưu Văn Tách thuộc phường An Bình, TX.Dĩ An giữa xe môtô BS 61L4-9942 trên xe có 2 người gồm Hoàng Văn Vượng, SN 1994 và Nguyễn Văn Chiến (chưa rõ năm sinh) cùng quê tỉnh Lâm Đồng (chưa rõ người điều khiển) với xe container BS 70C-006.90 do Nguyễn Văn Tú, SN 1981, quê tỉnh Tây Ninh điều khiển. Tai nạn làm Vượng chết tại chỗ, Chiến chết tại bệnh viện, hư hỏng 1 môtô. Vụ việc Công an TX.Dĩ An đang điều tra làm rõ nguyên nhân. Vào lúc 00 giờ 20 phút ngày 12-3, trên QL13 thuộc ấp 4, xã Tân Định, huyện Bến Cát xảy ra TNGT giữa xe mô tô BS 61G1-275.22 do Trương Hoàng Em, SN 1993, quê xã Phú An, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, trực tiếp điều khiển và xe ô tô đầu kéo BS 51E-005.24 do Nguyễn Tấn Đạt, SN 1985, quê huyện Củ Chi, TP.HCM trực tiếp điều khiển đang đậu sát lề phía trước cùng chiều. Tai nạn làm Em chết.

Trong thời gian gần đây, một vấn đề liên quan đến VHGT là tình trạng chống người thi hành công vụ. Đây là hành vi mà xã hội cần phải lên án. Lúc 23 giờ ngày 19-1, tổ tuần tra vũ trang Công an TX.Thuận An tuần tra trên tuyến ĐT743 thuộc khu phố 2, phường An Phú thì phát hiện Bùi Văn Hoàng, SN 1993, quê huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình điều khiển xe máy không biển số, chở 2 người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm, thấy tổ tuần tra 2 người ngồi sau nhảy xuống xe. Lúc này anh Lê Đình Hùng điều khiển xe đến để kiểm tra giấy tờ thì bị tên Hoàng chạy xe tông thẳng vào làm anh Hùng té xuống đường, tên Hoàng tiếp tục dùng tay đánh vào mặt anh Hùng gây thương tích. Anh Trần Minh Tuấn dùng mô tô đặc chủng đuổi theo thì bị tên Hoàng dùng mũ bảo hiểm đánh lại. Sau đó được sự hỗ trợ của quần chúng, lực lượng chức năng đã bắt giữ tên Hoàng để xử lý.

Để thực hiện tốt VHGT góp phần bảo đảm TTATGT, trật tự an toàn xã hội thiết nghĩ chúng ta cần phải tập trung thực hiện tốt những việc trọng tâm như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT; gắn với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, lực lượng Công an nhân dân phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên, kiên trì tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT. Phải gắn kết chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước về bảo đảm TTATGT trong việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật giao thông của người tham gia giao thông, trong đó có việc thông báo vi phạm về TTATGT đối với người vi phạm về tổ dân phố, cơ quan, trường học… nhằm tuyên truyền, giáo dục tại cộng đồng. Qua đó, để mọi người thấy được các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT cần phải bị lên án và phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về TTATGT. Các bộ, ngành chức năng rà soát, đề nghị Quốc hội, Chính phủ sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành các văn bản pháp luật cho phù hợp; Bộ Công an tiếp tục nghiên cứu, rà soát, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động của lực lượng CSGT, cảnh sát trật tự, tạo hành lang pháp lý đầy đủ, đồng bộ trong công tác bảo đảm TTATGT.

MỸ THIỆN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter