Chủ WikiLeaks lại chuẩn bị hầu tòa

Cập nhật: 11-01-2011 | 00:00:00

Julian Assange, sáng lập viên của WikiLeaks sẽ ra tòa tại London vào hôm nay (11-01) để đấu tranh chống lại lệnh dẫn độ về Thụy Điển.

Hôm nay (11.1), Assange tiếp tục hầu tòa để chống lại lệnh dẫn độ về Thụy Điển. Hôm nay (11.1), Assange tiếp tục hầu tòa để chống lại lệnh dẫn độ về Thụy Điển.

Phiên tòa ngày hôm nay sẽ bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng (khoảng 5 giờ chiều theo giờ Hà Nội). Nhiều khả năng, phiên tòa sẽ xác định chính xác ngày diễn ra phiên cuối cùng xung quanh việc có dẫn độ Assange về Thụy Điển hay không. "Phiên tòa hôm nay sẽ chứng minh những vấn đề chính của vụ án buộc tội Assange có hành vi lạm dụng và xâm hại tình dục đối với hai phụ nữ người Thụy Điển. Phiên tòa này cũng là bước chuẩn bị cho phiên chính quyết định việc dẫn độ Assange về Thụy Điển", phát ngôn viên của cơ quan Tư pháp Anh cho biết. Sau khi được bảo lãnh cho tại ngoại, Assange phải sinh sống tại một địa chỉ ở Norfolk, London theo yêu cầu của Tòa án London. Hàng ngày, Assange cũng phải trình diện tại đồn cảnh sát Norfolk. Không chỉ vậy, ông chủ WikiLeaks còn phải đeo những thiết bị điện tử đặc biệt để cảnh sát xác định vị trí. Tính riêng trong năm 2010, Julian Assange đã 3 lần "chọc giận" Washington khi tiết lộ hàng trăm nghìn tài liệu mật xung quanh cuộc chiến ở Afghanistan, tài liệu về chiến tranh Iraq và những bức điện tín mật của ngành ngoại giao Mỹ. Assange cũng từng trả lời phỏng vấn báo chí cho rằng, nếu bị dẫn độ về Thụy Điển, nhiều khả năng ông sẽ bị Mỹ kết tội danh gián điệp và sẽ phải ngồi tù cả đời hoặc thậm chí chết rũ xương trong một nhà tù ở Mỹ.

Theo Lao Động

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter