Chuẩn bị tốt nguồn hàng thực phẩm dịp cuối năm

Cập nhật: 02-11-2019 | 07:48:49

 Nhằm chuẩn bị tốt nguồn hàng cho dịp cuối năm, đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết dịch tả heo châu Phi đã qua thời đỉnh điểm. Đến tháng 10-2019, đã có 44% số xã qua 30 ngày chưa tái dịch trở lại; một số tỉnh đã công bố cơ bản hết dịch. Trong khi đó, người dân đã biết áp dụng các giải pháp sinh học để bảo đảm không bị tái dịch.

Hiện tổng đàn heo trong cả nước còn 25 triệu con. Đáng chú ý, đàn giống để nhân giống phục vụ tái đàn dồi dào. Nếu kiểm soát tốt, nhân giống tái đàn tốt sẽ bảo đảm cung ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước. Bên cạnh đó, các mặt hàng khác như thịt bò, trứng, thịt gà đều tăng, dự báo bù đắp một phần nguồn cung lương thực - thực phẩm.

Theo Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê), trong 10 tháng năm 2019, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 2,79% so với cùng kỳ năm 2018, là mức tăng bình quân 10 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây. Dự báo, CPI trong những tháng tới sẽ bị tác động tăng bởi nhu cầu tiêu dùng tăng ở các mặt hàng như lương thực - thực phẩm, may mặc, giày dép, mũ nón, dịch vụ giao thông công cộng… Giá thịt heo cũng dự báo tăng khoảng 10 - 15% so với hiện tại, làm CPI tăng 0,5 - 0,7%...

TRUNG NGUYÊN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter