Chúng con luôn bên mẹ

Cập nhật: 17-08-2012 | 00:00:00

Chiến tranh đã qua đi, nhưng nỗi đau mất chồng, mất con của những người vợ, người mẹ thì vẫn còn mãi. Chúng con, thế hệ trẻ hôm nay nguyện thay những người anh hùng đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc chăm sóc, phụng dưỡng mẹ suốt đời.

 ĐVTN Sở Cảnh sát PCCC thăm hỏi mẹ VNAH Lê Thị Diệu (Tân Uyên) . Ảnh: QUỲNH NHƯ

Trong màu áo xanh thanh niên, chúng tôi theo Chi đoàn Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Chánh Phú Hòa đến thăm hỏi, chúc sức khỏe mẹ VNAH Hồ Thị Thang ở ấp 1B, xã Chánh Phú Hòa (huyện Bến Cát). Thấy chúng tôi, mẹ hồ hởi, mừng rơi nước mắt. Trong căn nhà nhỏ song lại rất nồng ấm tình người, di ảnh chồng, các anh, những người con của mẹ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến của dân tộc được đặt trang trọng trên bàn thờ. Mẹ thắp mấy nén nhang rồi quay ra trò chuyện với chúng tôi. Mẹ Thang có 2 con đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Mẹ Thang vẫn còn rất khỏe, minh mẫn, cuộc sống của mẹ rất đơn giản. Trò chuyện với chúng tôi, mẹ hay lấy khăn lau nước mắt. Dù chiến tranh đã qua đi mấy chục năm nhưng những kỷ niệm vui buồn, xen lẫn lòng tự hào đã khiến mẹ không kìm được nước mắt. Mẹ vui mừng nói và không quên dặn dò: “Các con đến thăm mẹ, mẹ vui mừng lắm. Các con hãy là những người con tốt, người công dân có ích cho bản thân, gia đình và xã hội”. Phó Bí thư Chi đoàn Công ty Trương Thị Thanh Trưng cho biết: “Chúng mình muốn đến thăm mẹ nhiều hơn, muốn trò chuyện, được biết sức khỏe, cuộc sống của mẹ mỗi ngày. Do công việc nên tụi mình không thường xuyên đến thăm mẹ, mỗi tháng chỉ đến được một lần. Những lần ấy, chúng mình đều được mẹ kể lại chuyện ngày xưa, chuyện đánh giặc, mình cảm thấy rất tự hào”. Hiện tại chi đoàn công ty đang nhận phụng dưỡng mẹ VNAH Hồ Thị Thang. Với ý nghĩa “Uống nước nhớ nguồn”, 6 tháng đầu năm, chi đoàn đã thăm, tặng quà cho 3 mẹ VNAH và 14 gia đình chính sách, thương bệnh binh, người có công với cách mạng với tổng số tiền hơn 10 triệu đồng. Ngoài ra, công ty còn có khu an táng dành riêng cho mẹ VNAH tại Hoa viên Nghĩa trang Chánh Phú Hòa trực thuộc công ty.

Dù bận rộn với công việc, song tháng nào cũng vậy, các ĐVTN thuộc Đoàn cơ sở Viễn thông Bình Dương cũng dành thời gian đến thăm hỏi, động viên 10 mẹ VNAH trên địa bàn tỉnh. Đây là các mẹ mà Đoàn cơ sở Viễn thông nhận nuôi, phụng dưỡng suốt đời. Đặc biệt, 6 tháng qua, Đoàn cơ sở đã thăm, tặng quà cho 150 mẹ VNAH, gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công cách mạng với tổng số tiền gần 100 triệu đồng. Mặc dù số tiền phụng dưỡng tuy không nhiều nhưng thể hiện tình cảm, tấm lòng cùng san sẻ của thế hệ trẻ sống trong hòa bình đối với các mẹ. Nói về những lần đến thăm mẹ, các bạn ĐVTN tâm sự: “Nếu một tháng mình bận việc gì đó mà không đến thăm các mẹ, mình rất nhớ và tự hỏi, không biết mẹ có luôn khỏe mạnh?”. Đến với các mẹ, ngoài việc thăm hỏi sức khỏe, ĐVTN còn tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, quét mạng nhện trên tường nhà, giúp mẹ nấu nước, nhặt rau... Mẹ Trần Thị Đẹp, ở Thường Tân (Tân Uyên) có chồng và 3 người con đã anh dũng hy sinh trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc. Chúng tôi đến, mẹ cười nói: “Nhờ Đảng, chính quyền đoàn thể thường xuyên quan tâm, thăm hỏi nên mẹ rất khỏe mạnh và sống đủ đầy”. Chị Cao Hoàng Ái Duyên, Bí thư Đoàn cơ sở Viễn thông chia sẻ: “Mỗi lần có kế hoạch đến thăm các mẹ, ĐVTN ai cũng phấn khởi, hăm hở vì đến đây được nghe mẹ kể về chuyện chiến tranh, chuyện mẹ bí mật đào hầm, nuôi giấu cán bộ, chuyện đánh đuổi quân Pháp, quân Mỹ... Với mẹ, những mẩu chuyện đó dường như không bao giờ kết thúc”.  

Tuổi trẻ chúng con luôn biết ơn và ghi nhớ công lao của những anh hùng đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc. Mẹ đã có chồng, con hy sinh vì đất nước, nhưng tấm lòng chúng con luôn bên mẹ, chúng con nguyện thay chồng, con của mẹ, những người anh hùng của Tổ quốc chăm sóc, chia sẻ khó khăn với mẹ suốt cuộc đời.

KIM HÀ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter