Chung sức bảo vệ môi trường

Cập nhật: 19-12-2013 | 00:00:00
Đi trên tuyến đường dài 1.000m có rất nhiều khu nhà trọ và hộ mua bán nhỏ thuộc khu phố Bình Thuận 2, phường Thuận Giao, TX.Thuận An, chúng tôi ngạc nhiên bởi tuyến đường luôn sạch, đẹp… Chị Nguyễn Ngọc Yên, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu phố này, cho biết đó là nhờ cán bộ hội năng động làm tốt khâu tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức trong các hộ gia đình về công tác bảo vệ môi trường (BVMT).

  Tuyến đường do chi hội phụ nữ khu phố Bình Thuận 2 đảm trách 

 Tuyến đường dài chỉ 1.000m tính từ cổng chào đến cuối đường của khu dân cư, vậy mà có đến 169 hộ sinh sống. Theo chị Yên trước đây, người dân sống tập trung nên tình trạng xả rác bừa bãi, quăng rác nơi đất trống hoặc đốt rác sinh hoạt… khá nhiều, đã làm ảnh hưởng không ít đến môi trường sống trên tuyến đường này. Trước thực trạng đó, năm 2010, chi bộ và ban điều hành khu phố Bình Thuận 2 đã giao chi hội phụ nữ quản lý, cốt yếu làm sao để BVMT thật tốt.

Công việc được giao khá nặng nhọc, nhân lực thì chỉ có 18 người. Ban đầu, chi hội họp và phân công cụ thể cho từng thành viên, đồng thời cố gắng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, hội viên trong các buổi sinh hoạt hàng tháng; đồng thời phát tờ rơi cho 169 hộ ở hai bên tuyến đường, trong đó ghi rõ các nội dung không mua bán lấn chiếm lòng lề đường, không gây ô nhiễm môi trường, không gây tai nạn giao thông và vận động gia đình cán bộ, hội viên kể cả các hộ gia đình khác đăng ký hộ gia đình thực hiện “5 không, 3 sạch” để BVMT.

Không nói suông, cán bộ, hội viên của Chi hội phụ nữ khu phố Bình Thuận 2 còn hướng dẫn mỗi hộ, mỗi phòng trọ tự trang bị và đặt giỏ rác trước nhà mình, phòng trọ của mình và tự phân loại rác thải tại nguồn. Riêng đối với rác tái chế, chị em trong chi hội hướng dẫn rất cặn kẽ. Nhờ vậy thời gian gần đây, các hộ gia đình đã ý thức hơn trong việc phân loại rác, tận dụng hết rác tái chế, tái sử dụng như vỏ chai, đồ hộp… và kiếm thêm thu nhập từ nguồn này dù không đáng là bao.

Trao đổi với chúng tôi, chị Yên cho biết không ngờ hiệu quả từ công tác vận động, tuyên truyền rất rõ rệt. Giờ đây, không phải hàng tháng, các hộ gia đình sống trên tuyến đường này tự tổ chức ra quân quét dọn làm vệ sinh môi trường, mà hàng ngày, hàng giờ, các hộ gia đình đều tự giác làm tốt vấn đề này, xem đó là việc làm thường ngày trong khu phố.

Tưởng rằng là chuyện nhỏ, nhưng khi tâm sự với chúng tôi, anh Hồ Thanh Tâm, Trưởng ban vận động đời sống văn hóa khu phố Bình Thuận 2 rất đỗi vui mừng và khoe: “Việc làm tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa và thành tích lớn lao. Mới đây, Chi hội phụ nữ khu phố này được nhận giải thưởng môi trường tại lễ trao giải do Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương tổ chức.

Thật vậy, vì từ việc làm rất nhỏ làm vệ sinh môi trường, phân loại rác tại nguồn do chi hội phụ nữ thực hiện, bây giờ đã lan tỏa sâu rộng trong toàn khu phố về công tác BVMT và hiệu quả của nó cũng góp phần tạo sự thành công trên nhiều lĩnh vực thiết thực khác. Chúng tôi chỉ nêu một số kết quả nổi bật đạt được trong năm 2013, đó là toàn khu có 98% hộ gia đình đạt “5 không, 3 sạch”; 97,8% hộ đạt gia đình văn hóa. Tự hào nhất là 10 năm liền khu phố Bình Thuận 2 đạt khu phố văn hóa…”. 

MAI HUY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter