Chung tay chăm lo cho người lao động

Cập nhật: 02-01-2013 | 00:00:00

Điểm mới của luật là việc trích nộp kinh phí Công đoàn được thực hiện đối với cả những doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn

Những ngày cuối năm, không khí làm việc tại Công ty Việt Nam Samho (huyện Củ Chi - TPHCM) hết sức phấn chấn. Ở các xưởng sản xuất, đề tài được công nhân (CN) bàn tán nhiều nhất chính là thông tin nguồn kinh phí dành cho hoạt động Công đoàn (CĐ) cơ sở trong năm tới sẽ ổn định. Nhiều CN hồ hởi nói với quy định trích nộp 2% kinh phí CĐ áp dụng cho các loại hình doanh nghiệp (DN), chắc chắn hoạt động CĐ sẽ khởi sắc hơn, đặc biệt là CN được chăm lo tốt hơn.

  Với nguồn kinh phí ổn định, Công đoàn cơ sở Công ty Việt Nam Samho sẽ chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên - lao động. Doanh nghiệp ủng hộ, tạo điều kiện

Ngay khi Quốc hội thông qua Luật CĐ (sửa đổi), trong đó có quy định việc trích nộp 2% kinh phí CĐ đối với tất cả các loại hình DN, không phân biệt có vốn trong nước hay nước ngoài, Ban Chấp hành CĐ cơ sở Công ty Việt Nam Samho đã sớm thông tin với ban giám đốc để có được sự chuẩn bị tốt nhất, bởi từ nhiều năm nay, việc trích nộp kinh phí CĐ đã trở thành nền nếp.

Ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch CĐ Công ty Việt Nam Samho, cho biết: “Trước đây, nguồn thu kinh phí CĐ 1%/tháng đạt khoảng 200 triệu đồng, chỉ giúp CĐ cơ sở trang trải cho hoạt động phong trào. Với quy định mới, CĐ sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong hoạt động, chắc chắn việc chăm lo cho CN sẽ tốt hơn”.

Tại các công ty như Quảng Việt, Tripple (huyện Củ Chi) thông tin liên quan đến việc trích nộp kinh phí CĐ cũng đã được CĐ cơ sở thông tin kịp thời và nhận được sự đồng thuận cao từ ban giám đốc. Ông Trần Văn Hên, Chủ tịch CĐ Công ty Quảng Việt, nói: “Kinh phí được ví như lá phổi của tổ chức CĐ, do vậy, việc DN trích nộp đầy đủ không chỉ bảo đảm hoạt động CĐ được triển khai hiệu quả mà còn giúp CĐ cơ sở có thêm điều kiệm chăm sóc CN”.

Qua thăm dò ý kiến DN về việc trích nộp 2% kinh phí CĐ, LĐLĐ huyện Củ Chi nhận được phản hồi khá tích cực khi nhiều DN cho biết sẵn sàng thực hiện. “Các DN ủng hộ trích nộp 2% kinh phí là các đơn vị có quan hệ lao động ổn định, hoạt động CĐ đi vào nền nếp, minh bạch trong thu chi nên ban giám đốc rất tin tưởng” - bà Nguyễn Thị Ánh Thu, Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi, nhận định.

Giúp doanh nghiệp hiểu rõ luật

Ở CĐ cấp trên cơ sở, để chuẩn bị cho việc thu 2% kinh phí CĐ, từ đầu tháng 12-2012, công tác khảo sát, thống kê tình hình hoạt động DN, nhất là DN chưa có CĐ cơ sở được tiến hành khá đồng bộ. LĐLĐ quận Gò Vấp - TPHCM là một trong những đơn vị làm tốt công tác này. Bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, cho biết: “Điểm mới của luật là việc trích nộp kinh phí CĐ được thực hiện đối với cả những DN chưa có tổ chức CĐ.

Qua phối hợp với cơ quan BHXH nắm tình hình hoạt động tại 2.220 DN, ngoài 670 DN đã thành lập CĐ cơ sở, vẫn còn 1.550 DN chưa thành lập CĐ cơ sở thuộc diện phải trích nộp. Các DN này đã được lên danh sách, có địa chỉ cụ thể, chỉ cần chờ văn bản hướng dẫn thu kinh phí là chúng tôi sẽ cử cán bộ xuống tập huấn tài chính, bảo đảm minh bạch trong thu chi”.

Tương tự, trong cuộc họp giao ban với các chủ tịch CĐ cơ sở mới đây, CĐ các KCX-KCN TP đã lưu ý đội ngũ cán bộ CĐ thông tin cho DN biết việc trích nộp kinh phí CĐ theo quy định mới. Ông Vương Phước Thiện, chủ tịch CĐ, nói: “Lâu nay, các DN đã nghiêm túc trích nộp kinh phí CĐ nên việc triển khai thu theo luật mới không gặp trở ngại gì. Khi hướng dẫn CĐ cơ sở xây dựng kế hoạch tài chính năm 2013, chúng tôi cũng yêu cầu CĐ cơ sở dựa vào nguồn thu 2% để tính toán”.

Trích nộp đủ là góp phần chăm lo cho CN

Theo ông Wang Chen Yi, Tổng Giám đốc Công ty Toàn Thắng (KCN Bình Chiểu - TPHCM), trách nhiệm của DN là phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật, trong đó có Luật CĐ. Việc trích nộp 2% kinh phí CĐ không chỉ là nghĩa vụ mà qua đó còn giúp DN chủ động hơn khi phối hợp với CĐ cơ sở chăm lo tốt hơn đời sống, phúc lợi cho CN.

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter