Chung tay chăm lo tết cho người nghèo

Cập nhật: 25-01-2011 | 00:00:00

Đã thành thông lệ, cứ mỗi độ xuân về tết đến, trên khắp mọi miền đất nước lại dấy lên phong trào chăm lo tết cho người nghèo. Lo tết cho người nghèo đã trở thành một tập tục đẹp, đậm tính nhân văn.

Mỗi một địa phương với khả năng khác nhau, nhưng những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, nhân dân và những nhà hảo tâm, những vị Mạnh Thường Quân đã thể hiện tấm lòng đầy nhân ái. Tết đến gần cũng là dịp để mỗi người dành chút lắng lòng, quan tâm, chăm lo đến những con người còn bươn chải trong cảnh khó khăn. Dù chỉ là một chút sẻ chia, một món quà gửi đến những người còn đang chật vật lo tết, nhưng lớn hơn tất cả, đó là tình cảm yêu thương, mang đến niềm hy vọng, hơi thở ấm áp của mùa xuân.

Thống kê theo chuẩn nghèo mới, hiện cả nước còn trên 3,3 triệu hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 9,4%. Chăm lo cho tất cả các đối tượng thuộc diện nghèo chắc chắn không phải là điều có thể nói là làm được ngay. Nhưng đáng quý là bên cạnh những phần quà của Nhà nước giúp hộ nghèo ăn tết, thì địa phương cũng đều có chính sách lo tết cho người nghèo, nhiều doanh nghiệp và nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện và cá nhân cũng chung tay góp sức, cố gắng không để cho một gia đình nghèo nào không có tết. Khoản tiền không lớn nhưng là sự động viên quan trọng với người nghèo và là sự khích lệ cần thiết với xã hội để cùng góp tay chia sẻ. Ngoài quà tặng từ nguồn ngân sách, bằng các nguồn kinh phí vận động khác đều có kế hoạch thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp khó khăn các đối tượng chính sách xã hội tại địa phương để mọi nhà đều có tết.

Mỗi món quà từ các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân đang được chuyển đến tay người nghèo. Đó là tình thương, là trách nhiệm, tình cảm đậm nét truyền thống quý báu của dân tộc. Để người người đều được đón tết, nhà nhà đều có tết, tết không chỉ ở tấm áo mới, hộp bánh mứt... mà còn là niềm vui trong lòng những người còn nghèo khi nhận được sự chăm lo của Đảng, Nhà nước, sự cảm thông, chia sẻ của cộng đồng trong nghĩa đồng bào ruột thịt.

Cuối năm cũng là dịp để các nhà hảo tâm thể hiện tấm lòng đối với đồng bào nghèo khó của mình. Dù ồn ào, hay lặng lẽ thì tất cả những nghĩa cử đó cũng đều thắp lên trong chúng ta một ngọn nến của lòng nhân ái đáng trân trọng. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Thêm một mùa xuân, thêm một tết cổ truyền đang đến. Tết của người Việt mang nhiều cảm xúc khó quên.

NHẬT HUY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter