Chung tay chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Cập nhật: 24-09-2013 | 00:00:00

 Vượt qua hoàn cảnh

Đến được nhà em Lê Thị Mỹ Hiền, ở xã An Sơn, chúng tôi phải qua đoạn đường lầy lội rất khổ sở. Nói là nhà nhưng đó là một cái chòi không hơn không kém nằm ven sông Sài Gòn. Nếu có cơn gió thổi mạnh, căn nhà này sẽ sụp đổ hoàn toàn, vậy mà nó đùm bọc hai cha con Hiền suốt bao năm qua. Trò chuyện với chúng tôi, ông Lê Thành Long, ba của Hiền, nói: “Tôi đã ngoài 60 tuổi. Từ Đồng Tháp lên Bình Dương lập nghiệp, khi Hiền lên 5, mẹ nó chịu không nổi và bỏ nhà ra đi. Một mình tôi phải lo nuôi dạy và chăm sóc con”. Thế nhưng, niềm tin vượt qua tất cả. Trước tình cảnh khó khăn, không nhà không đất, cha con ông đã được Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TX.Thuận An và địa phương giúp đỡ dựng tạm nhà ở ven sông. Ngoài ra còn được trợ cấp từ ngân sách Nhà nước 340.000 đồng và học bổng Hồ Văn Mên 300.000 đồng/tháng… nhân dịp lễ, tết, khai giảng năm học mới, tạo điều kiện cho Hiền đến lớp thường xuyên.    Tuy nghèo nhưng bé Hiền rất hạnh phúc khi được cha hết mực thương yêu

Khác với hoàn cảnh của Hiền, có đủ cả cha lẫn mẹ nhưng cô bé Bùi Thị Thùy Dương cũng ở xã An Sơn phải chịu nỗi đau khác. Dương mắc phải căn bệnh hiểm nghèo Thalassaemia (thiếu máu huyết tán bẩm sinh). Để vào được nhà em phải tránh vô số hố nước, nhưng đó không phải nhà em mà gia đình em đang ở nhờ nhà của bà con, bởi nhà em đã sập từ lâu. Tâm sự với chúng tôi, Thùy Dương xúc động nói: “Bây giờ, em chỉ biết cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng ba mẹ, cũng như các cô, chú đã tận tình giúp đỡ em trong suốt thời gian qua”.

Nhiều hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Bà Nguyễn Thị Kim Thu, Trưởng phòng LĐ-TB&XH TX.Thuận An cho biết, bằng những việc làm thiết thực, thời gian gần đây, ngoài hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức cộng đồng thực hiện xã hội hóa chăm sóc, bảo vệ trẻ em, phòng còn phối hợp với các xã, phường xét trợ cấp thường xuyên theo Nghị định 67 cho 139 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ, 40 trẻ mồ côi cả cha mẹ, 12 gia đình nhận nuôi trẻ bị bỏ rơi tại địa phương, 188 trẻ khuyết tật, mắc các bệnh hiểm nghèo khác. Theo đó, phòng đã triển khai mô hình trợ giúp trẻ em mồ côi, bỏ rơi, khuyết tật và đã thành lập mạng lưới chăm sóc, bảo vệ trẻ em gồm mỗi khu, ấp có 1 cộng tác viên; 20 câu lạc bộ bảo vệ và trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt dựa vào cộng đồng… Ngoài ra, trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, khuyết tật trên địa bàn thị xã đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, trợ cấp xã hội, phục hồi chức năng... Hiện có 10/10 xã, phường thực hiện mô hình chăm sóc trẻ mồ côi, bỏ rơi, khuyết tật với kinh phí thực hiện hơn 2 tỷ đồng.

Song song đó, phòng còn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức diễn đàn trẻ em TX.Thuận An năm 2013 với chủ đề “Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động”. Tại diễn đàn, trẻ em đã được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo UBND thị xã, lãnh đạo các ngành, các cấp; đồng thời trẻ em cũng được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình, đại diện trẻ em 10 xã, phường đã trao 10 thông điệp và 10 khuyến nghị về những vấn đề mà trẻ em quan tâm gửi đến lãnh đạo UBND thị xã và các ngành, các cấp. Đó là những vấn đề liên quan đến giáo dục, sân chơi cho trẻ em, sự quan tâm của cha mẹ đối với trẻ em, cần hỗ trợ nhiều hơn nữa cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tạo sân chơi cho các em...

 THU THẢO - NGỌC NHƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter