Chung tay phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

Cập nhật: 24-11-2013 | 00:00:00

Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ có chủ đề “Chung tay phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” do Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tổ chức sáng 25-11 tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tới dự.

Bạo lực đối với phụ nữ là một vấn đề mang tính toàn cầu, dẫn đến sự suy giảm về sức khỏe, thiệt hại về tài sản, mất mát về thu nhập và đổ vỡ gia đình.

  Các đại biểu nêu cao quyết tâm chung tay phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

Mặc dù nam giới cũng bị ảnh hưởng nhưng phụ nữ và trẻ em gái là những đối tượng chính phải chịu đựng bạo lực gia đình.

58% phụ nữ Việt Nam cho biết, họ từng chịu ít nhất 1 trong 3 hình thức bạo lực là thể chất, tinh thần và tình dục.

Khoảng một nửa số nạn nhân này chưa từng nói với ai về tình trạng bạo lực mà họ phải chịu đựng. 87% nạn nhân bị bạo lực gia đình chưa tìm kiếm sự hỗ trợ từ các dịch vụ công.

Khai mạc Lễ mít tinh, ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho rằng, nguyên nhân sâu xa của tình trạng bạo lực đối với phụ nữ chính là sự bất bình đẳng giới. Nam giới có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu rõ, Việt Nam là một trong những nước tiên phong trong khu vực về xây dựng chính sách, pháp luật nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và tiến tới chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ.

Sự ra đời của Luật Bình đẳng giới năm 2006 và Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 là những cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệc quyền và lợi ích của các thành viên trong gia đình, nhất là người cao tuổi, phụ nữ và trẻ em rất dễ trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình.

Ông Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, hiệu quả của công tác phòng chống bạo lực gia đình thời gian qua còn thấp vì nó vẫn được giấu kín đằng sau cánh cửa mỗi ngôi nhà. Vì vậy, đòi hỏi sự nỗ lực, tham gia tích cực hơn nữa từ các cấp, các ngành, các tổ chức, gia đình và mỗi cá nhân.

Ngay sau Lễ mít tinh, hàng trăm hội viên nông dân của TP Hà Nội đã tham gia diễu hành trên các tuyến phố lớn hưởng ứng Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11 và tham gia triển lãm chủ đề “Chung tay xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” tại Bảo tàng phụ nữ Việt Nam số 36, Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter