Chung tay xây dựng “Làng thông minh” Bạch Đằng

Cập nhật: 12-11-2020 | 07:52:46

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng ủy xã Bạch Đằng (TX.Tân Uyên) đề ra chương trình đột phá để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Bạch Đằng lần thứ XII là “Xây dựng xã Bạch Đằng đạt các tiêu chí nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, làng thông minh trước năm 2025”. Để chương trình đạt hiệu quả thì sự nhất trí đồng lòng của người dân là yếu tố quan trọng nhất, xã Bạch Đằng sẽ huy động trí tuệ, sự sáng tạo của cộng đồng, chung tay xây dựng “Làng thông minh”.    

 Cầu Bạch Đằng nối liền xã Bạch Đằng với các địa phương khác trong tỉnh

 Mô hình điểm của tỉnh

Năm 2010, xã Bạch Đằng được UBND tỉnh chọn thí điểm xây dựng NTM. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam vàcác đoàn thể xã, ban điều hành các ấp ra sức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện xây dựng NTM. Qua đó, nhận thức của người dân về Chương trình xây dựng NTM ngày càng được nâng cao. Đến cuối năm 2013, xã đạt 19/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về NTM và được UBND tỉnh Bình Dương công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Hiện xã Bạch Đằng đã thực hiện cơ bản đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Thu nhập bình quân đạt 62 triệu đồng/ người/năm, tăng gấp 1,97 lần so với năm 2014. Bạch Đằng trở thành điển hình, điểm sáng trong xây dựng NTM của tỉnh. Minh chứng rõ nhất là kết cấu hạ tầng cơ sở như điện, đường, trường, trạm và các công trình phúc lợi xã hội đã từng bước được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, khang trang.

Ông Võ Hoàng Dũng, Trưởng ấp Điều Hòa, xã Bạch Đằng, tâm đắc cho biết: “Chương trình xây dựng NTM trở thành nét đột phátrong phát triển kinh tế- xã hội của địa phương thời gian qua. Người dân luôn đồng thuận cao, chủ động trong việc cùng với Đảng bộ, chính quyền thực hiện xây dựng NTM như hiến đất, tài sản trên đất... Xã còn có phong trào xây dựng hộ NTM đạt tiêu chí xanh, sạch, đẹp, sáng, khi người dân cùng làm đẹp không gian sống, trồng hoa, lắp đặt đèn chiếu sáng trên các tuyến đường, tạo diện mạo mới cho xã cù lao”.

Nói về công tác này, bàNguyễn Thị Hồng Phượng, Bí thư Đảng ủy xã Bạch Đằng, cho biết trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt cùng với sự tham gia tích cực, hiệu quả của cả hệ thống chính trị và nhân dân, đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng trong toàn xã, đạt được nhiều kết quả về kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Phượng, bài học lớn nhất trong xây dựng NTM làsự quyết tâm, đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân khi đã phát huy vai trò chủ thể chính là người dân, do dân làm và dân trực tiếp hưởng lợi, kết hợp vận động xã hội hóa trong thực hiện các mục tiêu, chương trình...

“Làng thông minh”

Theo chương trình đột pháthực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Bạch Đằng lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 của Đảng ủy xã Bạch Đằng sẽ phấn đấu đến cuối năm 2024 đạt chuẩn các tiêu chí NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, khu dân cư NTM kiểu mẫu, hoàn thành xây dựng “Làng thông minh”. 

Bà Nguyễn Thị Hồng Phượng phấn khởi cho biết vừa qua UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện thí điểm xây dựng “Làng thông minh” trên địa bàn xã Bạch Đằng, giai đoạn 2020-2025. Theo đó, “Làng thông minh” được xây dựng với mục tiêu tạo nơi tập trung nhiều sáng kiến về những vấn đề và nhu cầu hiện nay trong cộng đồng như công nghệ, nông nghiệp, việc làm, nâng cao năng suất lao động cho người dân nông thôn, sự gắn kết của cộng đồng, y tế, giáo dục, năng lượng, xử lý rác thải, khu vực đáng sống, bảo vệ môi trường xanh, sạch... Trong tương lai, đây sẽ là nơi đáng sống, thân thiện môi trường thiên nhiên, vừa là nơi phát triển nông nghiệp thông minh, phát triển du lịch sinh thái, trở thành một biểu tượng xanh cho Bình Dương. Từ việc thống nhất các khái niệm và cách tiếp cận “Làng thông minh” cho xã Bạch Đằng sẽ tạo tiền đề hướng đến xây dựng xã NTM thông minh trong thời gian tới, nhằm bảo đảm xây dựng NTM gắn với quá trình phát triển công nghiệp, đô thị của tỉnh là quá trình thường xuyên, liên tục hướng tới mục tiêu phát triển nông thôn bền vững, bảo đảm hài hòa các hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường và văn hóa. Mục tiêu cụ thể của kế hoạch là phấn đấu đến năm 2025, hoàn thành việc thực hiện thí điểm xây dựng làng thông minh, xã Bạch Đằng được công nhận xã NTM kiểu mẫu; là mô hình mẫu để tổ chức nhân rộng tại các xã có điều kiện tương tự trên địa bàn tỉnh.

UBND xã Bạch Đằng căn cứ các chỉ tiêu, tiêu chí của Bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu và các nhóm vấn đề trọng tâm về “Xây dựng làng thông minh”, tổ chức xây dựng đề án “Xây dựng xã NTM kiểu mẫu” giai đoạn 2021-2025, trình UBND TX.Tân Uyên thẩm định, phê duyệt làm cơ sở để tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện. Sau khi đề án được phê duyệt, xã chỉ đạo các ban phát triển ấp tổ chức tuyên truyền, phổ biến về các chủ trương, cơ chế chính sách, nội dung xây dựng xã NTM kiểu mẫu và “Làng thông minh” đến từng hộ dân trên địa bàn xã tham gia thực hiện, nhằm phát huy vai trò chủ thể của người dân trong thực hiện NTM nói chung, làng thông minh nói riêng đê nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho chính mình.

 Bà Nguyễn Thị Hồng Phượng, Bí thư Đảng ủy xã, khẳng định: Muốn thực hiện thành công mô hình “Làng thông minh” thì sự nhất trí, đồng lòng của người dân là yếu tố rất quan trọng. Vì vậy, xã Bạch Đằng sẽ huy động trí tuệ, sự sáng tạo của cộng đồng thông qua việc lấy ý kiến của người dân, tổ chức các cuộc thi về ý tưởng, mô hình, công n ghệ, giải pháp nhằm hoàn thiện hơn nữa cho mô hình “Làng thông minh”.

 TIỂU LIÊN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter