Chung tay xây dựng quê hương

Cập nhật: 02-07-2020 | 08:30:51

45 năm xây dựng và phát triển, dù trong điều kiện thuận lợi hay khó khăn, Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng vẫn luôn có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện Dầu Tiếng. Sự phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm và đầy nghĩa tình giữa hai đơn vị là nguồn lực quan trọng góp phần thúc đẩy địa phương phát triển nhanh hơn trong thời gian tới.

Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng có nhiều đóng góp trong quá trình phát triển huyện Dầu Tiếng. Trong ảnh: Khu vui chơi cho thiếu nhi được công ty đầu tư xây dựng, chung tay cùng địa phương chăm lo cho thế hệ tương lai

 Xây dựng nông thôn mới

Xác định thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, những năm qua huyện Dầu Tiếng đã huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị. Nhờ vậy, đến năm 2015, huyện đã được Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Dầu Tiếng đã trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Bình Dương. Thành tích ấn tượng trong xây dựng nông thôn mới của huyện là kết quả qua nhiều năm nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, trong đó không thể không nhắc đến vai trò của Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng.

Sự hỗ trợ, phối hợp giữa công ty và huyện được thực hiện từ cách đây nhiều năm, tuy nhiên phải đến năm 2013 khi hai đơn vị ký kết kế hoạch phối hợp thì hiệu quả mang lại mới rõ nét nhất. Theo kế hoạch phối hợp giữa UBND huyện và Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng, hai đơn vị đã đề ra các nhiệm vụ phối hợp đầu tư phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ; phối hợp phát triển kinh tế - xã hội và sản xuất, kinh doanh; quản lý, bảo vệ và sử dụng tài sản Nhà nước; phối hợp giải quyết an sinh xã hội…

Ông Nguyễn Phương Linh, Chủ tịch UBND huyện Dầu Tiếng, cho biết trên cơ sở kế hoạch này, công ty đã phối hợp trong nhiều lĩnh vực quy hoạch, giao thông, đầu tư công trình phúc lợi. Đồng thời, công ty còn phối hợp với huyện khai thác các thiết chế văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục, truyền thông, bảo đảm an sinh xã hội, giải quyết việc làm… “Chúng tôi đánh giá cao sự phối hợp, giúp đỡ hiệu quả của công ty trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của huyện. Đặc biệt, thông qua kế hoạch phối hợp, công ty và huyện đã có sự phối hợp chặt chẽ và rất hiệu quả, góp phần quan trọng để huyện đạt chuẩn nông thôn mới và tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới…”, ông Linh khẳng định.

Hỗ trợ an sinh xã hội

Song song với việc hỗ trợ huyện xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đã ký kết, những năm qua Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng còn hỗ trợ địa phương có hiệu quả trên các lĩnh vực đời sống, thu mua mủ tiểu điền, giải quyết việc làm, an sinh xã hội. Hàng năm, công ty quan tâm hỗ trợ huyện xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, tham gia đóng góp quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa và các chính sách an sinh khác. Năm 2019, công ty đã chi trên 8 tỷ đồng để tổ chức các hoạt động xã hội, công tác từ thiện nhân đạo, xã hội của địa phương và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, công ty tiếp tục đẩy mạnh thu mua mủ tiểu điền cho bà con. Công ty thu mua trên 15.677 tấn mủ, đạt trên 120% kế hoạch. Việc thu mua mủ tiêu điền không chỉ giúp công ty chủ động nguồn nguyên liệu mà còn giúp người dân tiêu thụ sản phẩm ổn định, hạn chế sự tác động của thị trường, nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Trong những năm qua, song song với việc hỗ trợ huyện xây dựng mới, nâng cấp nhựa, duy tu, sửa chữa, dặm vá các tuyến đường lô, liên lô và các tuyến đường kết nối lô với đường huyện, Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng còn đầu tư thực hiện nhiều công trình phúc lợi trên địa bàn phục vụ công nhân lao động và người dân trong huyện. Nhiều công trình như nhà trẻ, trường mẫu giáo, nhà văn hóa, thể thao, y tế được công ty đầu tư xây mới, nâng cấp, sửa chữa. Đặc biệt, với quan điểm phát triển kinh doanh phải gắn liền với chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động, nhân dân địa phương, công ty đã dành một phần kinh phí từ nguồn quỹ phúc lợi để đầu tư xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao với diện tích 6,5 ha, với nhiều khu chức năng phục vụ hoạt động văn hóa, ẩm thực, văn nghệ, thể dục thể thao. Công ty cũng đã đầu tư thực hiện dự án khu vui chơi thiếu nhi có diện tích gần 10.000m2 trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa Thể thao để tạo sân chơi cho thiếu nhi là con em công nhân và nhân dân trong huyện.

Bên cạnh đó, theo quy hoạch tổng thể và dự án đầu tư của huyện đã được UBND tỉnh phê duyệt, công ty đã xem xét hỗ trợ quỹ đất cho huyện để xây dựng mới, mở rộng các tuyến đường giao thông, phát triển lưới điện, xây dựng hệ thống cấp, thoát nước, trường học, văn phòng ấp, các công trình văn hóa, thể thao… Bà Huỳnh Thị Cẩm Hồng, Bí thư Đảng ủy Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng, cho biết công ty và huyện có mối liên kết rất chặt chẽ, phối hợp giữ gìn an ninh trật tự cũng như công tác xã hội. Công ty đã chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế nhằm đáp ứng cho nhu cầu khám chữa bệnh của cán bộ công nhân và nhân dân trong vùng. Trong nhiệm kỳ, công ty đã chi phúc lợi trên 8,1 tỷ đồng để duy tu, xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các khoa, phòng bệnh viện công ty; đồng thời, đầu tư, mua sắm, bổ sung trang thiết bị mới cho hoạt động y tế đáp ứng yêu cầu khám, điều trị bệnh cho cán bộ, công nhân lao động, gia thuộc và nhân dân trên địa bàn. Mặt khác, nhằm tạo điều kiện ổn định về nhà ở cho công nhân lao động yên tâm lao động sản xuất, trong nhiệm kỳ qua, công ty đã giải quyết cho 308 hộ công nhân được vay không tính lãi với số tiền 8 tỷ đồng để mua vật tư trả góp làm nhà.

Trải qua quá trình 45 hình thành và phát triển, Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng không chỉ là một trong những lá cờ đầu của ngành cao su Việt Nam, mà còn có nhiều đóng góp quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đó không chỉ là sự phối hợp, hỗ trợ thuần túy mà là nghĩa tình, trách nhiệm của công ty trong quá trình xây dựng quê hương Dầu Tiếng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

ĐÌNH HẬU

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter