Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Cập nhật: 21-07-2011 | 00:00:00

            5.200 người bị nhiễm chất độc da cam (CĐDC)/dioxin ở Bình Dương là hậu quả hết sức nặng nề do chiến tranh xâm lược Việt Nam của đế quốc Mỹ gây ra. Không chỉ 1 người mà hiện nay có gia đình 7 người bị nhiễm, hàng chục gia đình có từ 3 - 4 người bị nhiễm. Bệnh tật từ CĐDC làm cho họ và cuộc sống của họ hết sức khó khăn, vất vả mà giờ đây, các cấp, các ngành đều chung tay xoa dịu họ - những nạn nhân CĐDC.

  Gương mặt rạng rỡ của cô bé bị nhiễm CĐDC trong ngày họp mặt Người khuyết tật Việt Nam 18-4

Hành động vì nạn nhân CĐDC

            Ông Phạm Ngọc Thái, Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh, cho biết không thể nói hết về tính chất nguy hiểm, mức độ thiệt hại bởi cuộc chiến tranh hóa học do quân đội Mỹ gây ra, chỉ biết rằng ở Việt Nam hiện đã có 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân... Hàng trăm ngàn nạn nhân đã chết, hàng trăm ngàn vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo vì mù, vì câm điếc, thiểu năng trí tuệ, tâm thần, ung thư, tai biến sinh sản, dị dạng, dị tật bẩm sinh... Khắc phục hậu quả CĐDC là cả quá trình mà Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm sâu sắc.

            Chính vì lẽ đó, nhân kỷ niệm Ngày Vì nạn nhân CĐDC, 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam và cao điểm là 50 ngày (từ 20-6 đến 10-8-2011), thực hiện sự chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin Trung ương, ngay từ đầu tháng 6, Hội Nạn nhân CĐDC tỉnh đã phối hợp với các sở, ban ngành tăng cường tuyên truyền với mục đích góp phần tạo chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, các doanh nghiệp và tầng lớp nhân dân về thảm họa CĐDC/dioxin. Đồng thời, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ giúp đỡ chăm sóc nạn nhân CĐDC trên địa bàn kể cả vật chất lẫn tinh thần. Quan trọng hơn là thông qua các hoạt động kỷ niệm này, tiếp tục ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân CĐDC.

Sẽ có buổi giao lưu “Nỗi đau da cam”

            Tại cuộc họp bàn về kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Vì nạn nhân CĐDC (10.8.1961 - 10.8.2011) được tổ chức vào chiều 5-7, các ngành chức năng và liên quan đều nhấn mạnh đến buổi giao lưu có chủ đề “Nỗi đau da cam”. Theo dự kiến, giao lưu sẽ tổ chức vào buổi tối 9-8 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Khoảng 600 người đại diện lãnh đạo tỉnh, các tổ chức thành viên, ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, cán bộ hưu trí, học sinh - sinh viên, các đơn vị doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân và đặc biệt là hội viên Hội Nạn nhân CĐDC về tham dự.

            Chương trình giao lưu tổ chức với nhiều tiết mục phong phú, đa dạng và dạt dào tình cảm... tất cả cùng hướng về “Nỗi đau da cam”. Xen lẫn với các tiết mục ca múa nhạc, các nạn nhân CĐDC là nhân chứng sống trong giai đoạn đế quốc Mỹ phun rải chất độc màu da cam, nạn nhân CĐDC và gia đình nạn nhân CĐDC sẽ được giao lưu để hồi tưởng lại ngày ấy và kể về cuộc sống ngày hôm nay.

            Để buổi giao lưu thu hút đông đủ các tầng lớp nhân dân đến xem và ủng hộ, các cấp, các ngành đã mở đợt tuyên truyền sâu rộng về thảm họa da cam ở Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng; đồng thời nhân rộng các điển hình về chung tay giúp đỡ nạn nhân CĐDC bên cạnh sự nỗ lực vươn lên của nạn nhân cũng như sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với việc khắc phục hậu quả chiến tranh hóa học...

            Vì “Nỗi đau da cam”, hy vọng buổi giao lưu này sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người. Và tùy vào lòng hảo tâm, ở đó ai cũng được đóng góp một phần nhỏ nhoi để xoa dịu nạn nhân CĐDC, đặc biệt là những doanh nghiệp, những tấm lòng vàng...

MAI HUY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter