Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới: Thay đổi rõ nét, kết quả vững chắc

Cập nhật: 08-10-2019 | 07:58:27

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh vừa có đợt giám sát kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh. Qua giám sát cho thấy các xã NTM đã có sự thay đổi rõ nét, đạt những kết quả đáng ghi nhận, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ở nông thôn ngày càng được nâng cao.

Chợ Cây Trường, xã Cây Trường II được xây dựng góp phần phát triển kinh tế địa phương. Ảnh: THOẠI PHƯƠNG

Đổi thay mạnh mẽ

Ghi nhận cho thấy thời gian qua, việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã được các cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn. Đến nay, tại xã NTM các tuyến đường giao thông trục xã, liên xã đều được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; tỷ lệ đường giao thông nông thôn được cứng hóa đạt 90%; 100% tuyến đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện; nhiều gia đình đã xây dựng nhà mới khang trang. Anh Phạm Thành Danh, ở ấp An Sơn, xã An Điền, TX.Bến Cát, phấn khởi cho biết từ khi xã được công nhận đạt chuẩn NTM, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Nổi bật, các tuyến đường đất sình lầy trên địa bàn trước đây đã được thay bằng đường bê tông khang trang, sạch đẹp, tạo nhiều thuận lợi cho người dân đi lại, phát triển kinh tế.

Thực hiện xây dựng NTM, trong giai đoạn 2016-2020 các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã Cây Trường II, huyện Bàu Bàng đã được đầu tư sửa chữa, nâng cấp. Hiện tỷ lệ đường trục ấp, liên ấp trong xã được nhựa hóa đạt 100%. Địa phương đã đầu tư xây dựng 27 tuyến đường bê tông nhựa nóng, bê tông xi măng, đường sỏi đỏ với kinh phí gần 30 tỷ đồng.

Tại xã An Sơn, TX.Thuận An, từ khi đạt chuẩn NTM đến nay xã tiếp tục thực hiện nâng cao các tiêu chí theo bộ tiêu chí nâng cao của tỉnh. Thời gian qua, chất lượng giáo dục của xã ngày càng được nâng cao, trường học các cấp đạt chuẩn, nông nghiệp đô thị được đầu tư phát triển; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 50,2 triệu đồng.

Phấn khởi với những thành tựu đạt được, ông Nguyễn Thành Dự, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng, cho biết địa phương được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2013. Đảng ủy, HĐND, UBND xã xác định đạt chuẩn không có nghĩa là dừng lại, nên tiếp tục chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các ấp phối hợp thực hiện đồng bộ những giải pháp đã đề ra nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Được huyện Dầu Tiếng chọn làm thí điểm thực hiện xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, thời gian qua xã Thanh An tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu quan điểm, mục tiêu, nội dung xây dựng NTM nâng cao. Bên cạnh đó, xã chủ động thực hiện lồng ghép nguồn hỗ trợ từ các chương trình, chính sách để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; tập trung nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và tổ chức chính trị - xã hội, nhất là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong xây dựng NTM nâng cao.

Không chạy theo hình thức

Theo đánh giá của đoàn giám sát, trong giai đoạn 2016- 2020 các địa phương tiếp tục đầu tư nâng chất các tiêu chí NTM. Nhờ sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng thuận của người dân, chương trình xây dựng NTM của tỉnh đã đạt kết quả to lớn. Chương trình đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển của khu vực nông thôn.

Theo ông Trương Văn Thanh Giang, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Hội, TX.Tân Uyên, từ khi xã đạt chuẩn NTM đến nay, bộ mặt của xã đổi thay mạnh mẽ. Kết quả dễ nhận thấy là giao thông nông thôn được đầu tư nâng cấp, sửa chữa; trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang bảo đảm nhu cầu của nhân dân trên địa bàn. Hiện xã tiếp tục thực hiện nâng cao các tiêu chí NTM theo bộ tiêu chí nâng cao của tỉnh.

Tuy vậy, trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng NTM, các địa phương vẫn còn gặp những khó khăn nhất định. Ông Lê Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Phú An, TX.Bến Cát, kiến nghị ngành chức năng hỗ trợ địa phương tăng cường chuyển giao khoa học - công nghệ để chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Nguyễn Tầm Dương, Trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh, cho biết việc xây dựng NTM là một quá trình thực hiện liên tục và xuyên suốt. Mục đích của việc xây dựng NTM là nhằm cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân ở vùng nông thôn. Ông cũng cho rằng các địa phương cần có những giải pháp cụ thể nhằm giữ vững và tiếp tục nâng cao các tiêu chí NTM đã đạt được, đồng thời tiếp tục hoàn thành các tiêu chí chưa đạt; có giải pháp thiết thực giúp các hộ thoát nghèo bền vững…

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, việc thực hiện xây dựng NTM tại tỉnh đã đạt kết quả tốt đẹp. Đáng chú ý là nhờ thực hiện chủ trương không chạy theo hình thức, quyết tâm chú trọng chất lượng xây dựng NTM nên chương trình NTM của tỉnh đã đi đúng hướng, vững chắc; không có địa phương nào của tỉnh xảy ra tình trạng nợ trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ NTM.

Đến nay, 46/46 xã trong tỉnh đều đạt chuẩn NTM và đang tập trung đầu tư nâng chất các tiêu chí NTM tại các xã theo tiêu chí xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Hiện toàn tỉnh có 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.
Hiện 100% số xã trong toàn tỉnh đạt chuẩn y tế. Tại các xã, 100% nhà đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng, không còn nhà tạm, nhà dột nát; có 66,3% trường học đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều mới của tỉnh đến cuối năm 2018 tại các xã còn 1,62% (trong đó hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội là 0,65%, hộ thuộc chỉ tiêu giảm nghèo 0,97%); thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 58 triệu đồng (tăng 169% so với năm 2010).

 

THOẠI PHƯƠNG

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter